Hải Phòng có rất nhiều đặc sản nổi tiếng phải kể đến bánh đa cua, chè dừa dầm, nem cua bể... và chẳn hẳn không thể bỏ qua bánh mì cay Hải Phòng. Theo chân Du lịch Việt Nam để cùng tìm hiểu về món ăn nức tiếng gần xa này nhé.
Bánh mì cay hay còn gọi là bánh mì que Hải Phòng. Chỉ cần lang thang bất kể con phố nào của Hải Phòng, bạn cũng có thể bắt gặp một vài cửa hàng bánh mì cay. Dù chỉ đơn giản là một quầy hàng nhỏ hay một cửa hàng to, cửa hàng nào cũng đông khách ra vào.
Ít ai ngờ rằng, món ăn dân dã này đã tồn tại rất nhiều năm ở Hải Phòng. Ban đầu, bánh mì cay có nguồn gốc từ một quán nhỏ ở ngõ Khánh Lạp trên phố Hàng Kênh từ những năm 80 của thế kỷ trước.
Trải qua hàng chục năm, với hương vị thơm ngon, bánh mì que Hải Phòng dần trở nên nổi tiếng và được yêu thích khắp các ngõ ngách thành phố, rồi lan rộng ra nhiều địa phương khác. Dẫu vậy, để thưởng thức bánh mì cay chính gốc với hương vị đất cảng thì nhất định phải tới Hải Phòng để trải nghiệm.
Không giống như các loại bánh mì khác với nhiều loại nhân như trứng, xúc xích, chả, giò... bánh mì cay khá “nghèo nàn” với phần nhân chỉ có pate, thêm chút chí chương hay còn gọi là tương ớt mà thôi. Ấy vậy mà lại quyến rũ khách du lịch Hải Phòng đến vậy.
Món ăn gắn liền với bữa sáng, bữa chiều của nhiều người dân thành phố và nhiều khách du lịch cũng tìm tới đây với mong muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của bánh mì cay. Bánh mì cay có kích thước nhỏ hơn hẳn bánh mì bình thường, với bề ngang chỉ to bằng hai đầu ngón tay, chiều dài khoảng một gang tay. Mỗi lần, người ta có thể ăn 3-4 cái một lúc mà không thấy ngán.
Điều đặc biệt là bánh mì cay Hải Phòng được lòng tất cả mọi lứa tuổi từ thanh thiếu niên tới người lớn tuổi, bất kể nam hay nữ. Người thì gọi dăm ba cái ăn tại chỗ, người lại gọi vài chục chiếc kèm chí chương mang về cho cả nhà. Nhiều khách du lịch cũng gói ghém món ăn vặt đường phố này về làm quà cho người thân bởi chỉ cần bảo quản bánh trong tủ lạnh, trước khi ăn cho vào lò vi sóng hay áp chảo là bánh lại giòn, ăn được ngay.
Càng tuyệt vời hơn khi buổi sáng được thưởng thức bánh mì que cùng tách cà phê thơm ngon hoặc tách trà hoa cúc nổi tiếng Hải Phòng để tỉnh táo làm việc, học tập. Trong một buổi xế chiều mệt mỏi, có bánh mì cay để nạp năng lượng cũng hết sức lý tưởng đúng không nào?!
>>Xem thêm: Bánh đúc tàu Hải Phòng: Đậm đà hương vị đất cảng
Thoạt nhìn, bạn sẽ nghĩ cách làm bánh mì cay Hải Phòng chẳng có gì khó khăn bởi nguyên liệu ít lại đơn giản. Tuy nhiên, để tạo nên được hương vị khó quên, khách đến rồi quay lại thì không phải điều dễ dàng.
Đầu tiên, để tạo nên bánh mì cay Hải Phòng, bạn sẽ cần bột mì, muối và bột nở. Để chiếc bánh đủ cứng cáp và xốp mềm thì đòi hỏi phải có tay nghề lâu năm, khéo léo trong khâu nướng bánh, trộn bột theo tỷ lệ để bánh không cháy quá, không quắt quá mà vẫn đảm bảo được độ mềm như ý.
Một nguyên liệu quyết định trong cách làm bánh mì cay Hải Phòng là pate. Nhìn chung, đa phần các quán bán bánh mì cay nổi tiếng ở đất cảng đều tự chế biến pate bởi vậy pate mới mang hương vị độc đáo, ăn một lần là nhớ.
Pate sẽ được chế biến từ gan lợn, thịt nạc và mỡ, có thêm tiêu muối sao cho vừa miệng. Muốn ngon thì các nguyên liệu phải thật tươi sống. Sau khi sơ chế, người ta sẽ mang nguyên liệu đi xay nhuyễn, hấp cách thủy trong tầm 6 tiếng. Pate được đánh giá ngon khi có độ mềm nhất định, độ béo vừa phải, vị đậm đà, mùi thơm.
Pate sau khi chín sẽ được tạo hình nặng tầm 3-4kg. Người làm bánh sẽ dùng dao rạch theo chiều dài bánh mì và phết pate vào chính giữa. Tuy nhiên, lượng pate phải hoàn hảo bởi nếu cho quá nhiều thì dễ gây ngán, ít quá lại không đủ tạo hương vị. Với những người làm bánh lâu năm, họ có thể tự ước chừng định lượng bằng mắt.
Thành phần quan trọng không kém quyết định độ ngon của bánh mì que là chí chương. Đây là cách gọi tương ớt của người dân thành phố hoa phượng đỏ. Chí chương chuẩn được làm từ ớt, tỏi băm nhuyễn, cà chua tươi bỏ hạt, thêm muối. Chí chương có độ sánh nhẹ, màu đỏ cam hoặc đỏ tươi bắt mắt. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị cay xen lẫn vị chua nhẹ chứ không đơn thuần như tương ớt bình thường.
Ăn bánh mì cay Hải Phòng mà không kèm chí chương thì có thể nói mất đi nửa độ ngon. Chiếc bánh mì nóng hổi, với phần pate nằm gọn gàng bên trong, nước mở tan ra ngấm vào ruột bánh, hương thơm nồng nàn xộc thẳng vào mũi, chí chương đỏ au quyến rũ... chỉ chừng ấy nguyên liệu thôi cũng khiến thực khách không thể cưỡng lại.
Cắn miếng đầu tiên, vị đậm đà của pate, vị cay nồng của chí chương hòa quyện vào nhau, tan ngay nơi đầu lưỡi. Thật tuyệt vời làm sao! Một chiếc bánh mì cay có giá cực mềm, chỉ từ 3.000 đồng, nên bạn không cần lo bị cháy túi đâu nhé.
Địa chỉ: Số 57 Đường Lê Lợi, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng
Thời gian mở cửa: 8h - 22h
Nhắc tới quán bánh mì cay Hải Phòng ngon, chắc chắn không thể bỏ qua quán Bà Già. Có thể nói, đây là địa chỉ quen thuộc với người dân thành phố bởi nằm ở vị trí đặc địa trung tâm và hương vị thơm ngon nức tiếng.
Quán mở cách đây 20 năm và đến nay là đời thứ ba tiếp quản. Quán có diện tích khoảng 20m2, thoáng mát, rộng rãi, có phục vụ ăn tại chỗ. Bánh mì Bà Già mở cửa từ 6h sáng tới 20h mỗi ngày nên bạn có thể thoải mái lựa chọn thời gian tới thưởng thức.
Quán bánh mì cay Hải Phòng ngon này nổi tiếng bởi pate được chế biến theo công thức gia truyền riêng. Khách quen tới ăn có thể dễ dàng nhận ra. Tới đây, khách thường mua 10 cái, giá 30.000 đồng để thưởng thức cho đã miệng. Một lưu ý ở quán bánh Bà Già là nếu muốn ăn cay đậm vị, bạn có thể thoải mái xin thêm chí chương bởi được miễn phí.
Ngoài bánh mì cay Hải Phòng, quán còn phục vụ thêm chè thái, trà tắc với mức giá cũng rất phải chăng. Trong buổi chiều vi vu Hải Phòng, đừng quên tạt vào quán Bà Già để thưởng thức bánh mì quê chuẩn vị đất cảng nhé.
Địa điểm: Ngã tư Tô Hiệu – Chùa Hàng, Quận Lê Chân, TP Hải Phòng
Thời gian mở cửa: 19h30 tối đến 3h sáng
Theo kinh nghiệm đi Hải Phòng, bánh mì Cột Đèn cũng là quán bánh mì cay Hải Phòng ngon được người dân yêu thích. Khác với tiệm Bà Già, quán mở từ tối cho tới sáng sớm nên cực phù hợp với các cú đêm.
Quán nằm ngay ngã tư Tô Hiệu – Chùa Hàng nhỏ nhắn, không biển hiệu, không cầu kỳ thế mà lại hút khách đến lạ. Quán có xưởng sản xuất riêng và dù bán buổi tối nhưng từ ban ngày rất nhiều thực khách đã gọi điện đặt trước và tối đến nhận bánh ở số 1 Chùa Hàng.
Bánh mì Cột Đèn dùng loại bánh size nhỡ với loại pate gây thương nhớ. Dù đứng cách xa hàng trăm mét nhưng bạn vẫn cảm nhận được vị pate thơm phảng phất khắp con phố sầm uất. Càng ăn, thực khách càng thấy cuốn đến tận miếng cuối cùng.
Để tạo nên được vị pate “hết nước chấm” này, chủ quán có bí kíp riêng. Thay vì quá nhiều mỡ phần cho vào xay cùng gan và thịt, quán sẽ thái dài và rải sẵn một lớp vừa đủ xuống dưới, mang đi hầm nhừ cùng hỗn hợp bên trên. Phần nước mỡ này tiết ra giúp hỗn hợp không bị khô, không bị ngấy. Khi úp ngược nồi, bạn sẽ thấy miếng mỡ còn lại mỏng dính, gần như hòa cùng màu của pate.
Ngoài bánh mì cay Hải Phòng, thành phố này còn có rất nhiều món ngon hấp dẫn, đáng để bạn thưởng thức trong chuyến đi sắp tới.
+ Bún cá cay: Không giống như những nơi khác, bún cá cay của Hải Phòng chinh phục thực khách bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa nước dùng đậm đà và các topping ăn kèm. Một tô bún cá cay rất đầy đặn, gồm cá chiên giòn, chả cá viên, giò tai, lòng cá... Khi ăn, bạn cho thêm rau sống, rau thơm các loại và gia vị sao cho vừa miệng. Một tô bún cá cay chỉ có giá từ 20.000 đồng.
+ Bánh đa cua đồng: Vào buổi sáng hoặc bữa trưa, du khách có thể thưởng thức bánh đa cua đồng. Một bát bánh đa cua chuẩn ngon vị Hải Phòng phải đảm bảo 5 màu sắc là màu bánh đa nâu đậm, màu xanh của rau, hành, lá lốt, màu gạch cua hồng nhẹ, màu vàng của hành khô và màu đỏ tươi từ ớt. Bánh đa cua có vị thanh mát nên được ưa chuộng suốt bốn mùa.
+ Chè dừa dầm: Món ăn vặt cực hợp cho buổi xế chiều chính là chè dừa dầm. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của sữa cùng vị thơm bùi bùi của cốt dừa. Cùi dừa lại giòn sần sật, thêm trân châu dai dai mềm mềm, rất vui miệng. Hiện tại, chè dừa dầm được biến tấu thêm nhiều topping như dừa dầm milo, dừa dầm kem... với mức giá chỉ từ 15.000 – 30.000 đồng/cốc mà thôi.
Bánh mì cay Hải Phòng chỉ là thức quà bình dị nhưng lại góp phần làm nên văn hóa ẩm thực đa dạng của thành phố hoa phượng đỏ. Theo dõi Du lịch Việt Nam để cập nhật thêm nhiều món ăn cùng địa chỉ quán ăn ngon cho chuyến đi tiếp theo của mình nhé.
Yến Yến
Theo Báo Thể Thao Việt Nam