Phú Quốc có rất nhiều món ăn ngon, nào là gỏi cá trích nổi tiếng, ghẹ Hàm Ninh chắc thịt đến nhum nướng siêu ngon, bánh canh chả cá thơm lừng… và không thể thiếu bún quậy. Bún quậy Phú Quốc từ lâu đã trở thành món ăn sáng quen thuộc, góp phần tô điểm vào nền ẩm thực Phú Quốc ngày càng đa dạng.
Bún quậy Phú Quốc bắt nguồn từ món bún tôm Bình Định. Vào Phú Quốc (Kiên Giang), món này được biến tấu thêm nhiều nguyên liệu, thành phần khác và thêm cách chế biến cho hợp với khẩu vị người dân đảo ngọc.
Sau nhiều năm, bún quậy Phú Quốc càng trở nên phổ biến, quen thuộc với người dân bản địa, trở thành món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Phú Quốc. Rất nhiều khách du lịch Phú Quốc cũng muốn thử một lần món bún quậy khi tới đây.
Ngay từ tên gọi, bún quậy Phú Quốc cũng đủ khiến không ít người phải tò mò. Sở dĩ có cái tên “quậy” là bởi khi ăn, thực khách sẽ được tự pha nước chấm gồm đường, quất, ớt xay, bột canh, bột ngọt cho phù hợp khẩu vị. Bạn dùng tay quậy mạnh lên cho nước dùng sánh lại.
Một bát bún quậy Phú Quốc thường có bún, nước lèo, các loại hải sản như mực, chả cá, chả tôm, bún tươi, hành lá xắt nhỏ. Khâu chọn nguyện liệu cần được chú ý để làm nên món bún quậy ngon.
Bún được làm từ bột gạo xay, ép khối bằng máy ngay tại quán. Sợi bún mềm, mỏng, màu trắng trong, khi ăn vị khá giống mì gạo của miền Bắc. Bún được ép rơi vào nồi nước lèo đang sôi sùng sục trên bếp, rồi cho ra nhúng vào nước lạnh, để ráo nước trước khi đổ vào bát phục vụ khách ăn.
>>Xem thêm: Bỏ túi ngay những quán ăn trưa ngon ở Phú Quốc
Các nguyên liệu hải sản như tôm, cá cũng phải thật tươi ngon để khi ăn bún quậy Phú Quốc bạn như cảm nhận được hương vị biển khơi chan chứa trong từng thớ cá, tôm...
Nước dùng của bún quậy Phú Quốc được làm từ nước luộc bún tươi, nước luộc hải sản, không cho thêm thực phẩm có màu nên nước lèo có màu ngà ngà.
Điều thú vị khi thưởng thức món bún quậy Phú Quốc là thực khách sẽ được tận mắt chứng kiến khâu làm bún cho đến lúc chế biến. Vừa được thưởng thức ẩm thực Phú Quốc lại được mục sở thị cách làm bún mới mẻ, độc đáo, quả là một trải nghiệm thú vị khi du lịch Phú Quốc.
Tại quầy pha chế, gia vị được đặt đầy đủ trong bát sắt để thực khách tự lấy, tự pha nước chấm. Sẽ có nhân viên hướng dẫn thực khách pha nước chấm sao cho chuẩn vị ngon nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm, bớt gia vị sao cho phù hợp khẩu vị của mình.
Trước khi ăn, bạn đổ một phần nhiều nước chấm vào bát bún quậy Phú Quốc, thêm ít tiêu xay để nước dùng thêm đậm đà hơn. Bạn quậy đến khi thấy nước dùng chuyển màu đổ cam, gia vị tan hết là được. Phần nước chấm còn lại dùng để chấm tôm, chả cá...
Bát bún quậy Phú Quốc ngay sau khi bê ra, bạn sẽ thấy được mùi thơm bột gạo, hải sản và nước dùng còn đang nóng hổi. Dù vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng phải đến khi thưởng thức, bạn mới cảm nhận được vị ngon từ nước dùng, vị ngọt từ hải sản, tạo nên món ăn đặc sản Phú Quốc hút hồn du khách.
Theo kinh nghiệm du lịch Kiên Giang, bún quậy được bày bán ở rất nhiều hàng quán, nhưng nổi tiếng nhất và được nhắc đến nhiều nhất vẫn là bún quậy Kiến Xây. Đây được xem là nơi bán bún quậy Phú Quốc đầu tiên ở đảo ngọc với hơn 20 năm bày bán và 3 cơ sở. Quán có địa chỉ ở con hẻm đối diện số 222 đường Trần Phú, thị trấn Dương Đông. Một bắt bún quậy Phú Quốc đầy đủ có giá 55.000 đồng. Suất nhỏ là 35.000 đồng. Thực khách có thể gọi thêm cả thịt bò, thịt cá trích, giá thêm là 20.000 đồng.
Bún quậy Phú Quốc được người dân chọn để ăn sáng nhiều. Chính vì thế mà bún quậy Kiến Xây thường đông khách nhất là từ 8h-10h. Quán đông khách, đặc biệt từ 8h - 10h sáng và chật kín chỗ ngồi. Do đó, du khách nên tới sớm một chút để có chỗ ngồi tốt, có thời gian thư thả để thưởng thức bún quậy Phú Quốc nổi tiếng.
Ngoài Kiến Xây, ở Phú Quốc, bạn có thể tìm tới bún quậy Thanh Hùng để ăn bún quậy.
Yến Yến
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)