Đặt chân đến Trà Vinh, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những món đặc sản vô cùng thơm ngon. Một trong số những món nổi tiếng nhất phải nói đến đó chính là bánh tét Trà Cuôn Trà Vinh. Với hương vị thơm ngon đậm đà và riêng biệt, bánh tét Trà Cuôn đã khiến biết bao vị khách phải say mê. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng khám phá xem bánh tét Trà Cuôn có gì đặc biệt nhé.
Trà Vinh là một tỉnh nằm ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, được bao bọc xung quanh bởi hai dòng sông Tiên và sông Hậu. Nơi đây khiến bất cứ du khách nào khi đặt chân đến cũng phải mê mẩn bởi khung cảnh thiên nhiên bình yên, mộc mạc đậm chất vùng quê miền sông nước. Không chỉ vậy, Trà Vinh còn nổi tiếng bởi một nền văn hóa ẩm thực cực kỳ đặc sắc. Đặt chân đến nơi đây, bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những món đặc sản vô cùng thơm ngon. Một trong số những món nổi tiếng nhất phải nói đến đó chính là bánh tét Trà Cuôn Trà Vinh. Với hương vị thơm ngon đậm đà và riêng biệt, bánh tét Trà Cuôn đã khiến biết bao vị khách phải say mê. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng khám phá xem bánh tét Trà Cuôn có gì đặc biệt nhé.
>> Xem thêm: Tour du lịch miền Tây
Bánh tét từ lâu đã là một món ăn truyền thống của người dân sinh sống tại các tỉnh miền Trung và miền Nam. Món bánh này cũng tương tự như món bánh trưng của người miền Bắc về nguyên liệu cũng như cách làm. Bánh tét được làm theo dạng hình trụ tròn dài và là món bánh không thể thiếu trên mâm cỗ của những gia đình miền Nam vào những dịp lễ Tết.
Trước đây chỉ vào những dịp lễ tết quan trọng trong năm thì chúng ta mới có cơ hội được thưởng thức bánh tét. Tuy nhiên giờ đây bạn có thể dễ dàng mua được những chiếc bánh tét tại bất cứ khu chợ nào. Bánh tét hiện đang được xem là món đặc sản nổi tiếng của nhiều địa phương. Mỗi vùng đất khác nhau bánh tét lại mang những hương vị riêng biệt. Nếu như Bình Dương, Tây Ninh nổi tiếng với món bánh tét được làm từ nếp và đậu phộng thì Đồng Nai lại khiến người ta phải mê mẩn với món bánh tét hạt điều. Đặc biệt nếu bạn có dịp đến với vùng đất Trà Vinh thì chắc chắn phải ấn tượng với món bánh tét Trà Cuôn có hương vị vô cùng độc đáo.
Nhìn hình dáng bên ngoài, bánh tét Trà Cuôn Trà Vinh cũng không khác gì so với bánh tét của những địa phương khác. Tuy nhiên khi cầm bánh trên tay bạn sẽ có một cảm giác đầy đặn chắc nịch. Do được ninh kỹ trong nhiều giờ liền nên lớp lá bọc bên ngoài bánh ngả màu bạc hơn. Những dây lát được buộc chắc chắn cùng tấm nhãn được dán cẩn thận để quảng bá cho thương hiệu bánh tét Trà Cuôn.
Ngay khi bóc chiếc bánh ra bạn đã có thể cảm nhận được hương thơm nức mũi đến từ gạo nếp, đậu xanh, thịt kết hợp với mùa lá dong khiến bất cứ ai cũng đều muốn thưởng thức ngay tức khắc. Khi cắt bánh mọi người thường dùng sợi chỉ nhỏ để bánh không bị nát. Bên trong bánh là lớp nhân đậu xanh cùng thịt mỡ, thơm khô, trứng muối được sắp xếp vô cùng khéo léo và bắt mắt. Điểm đặc biệt của bánh tét Trà Cuôn Trà Vinh nằm ở chỗ lượng trứng rất nhiều vì vậy khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo vô cùng hấp dẫn.
Bánh tét Trà Cuôn mê hoặc mọi thực khách bởi hương vị béo vừa phải của đậu xanh, hòa quyện hài hòa với hương vị mặn mà của thịt mỡ, trứng muối và tôm khô. Tất cả kết hợp lại với nhau để tấn công vào vị giác của thực khách, khiến bất cứ ai khi đã thưởng thức rồi đều phải nhớ mãi không quên. Không chỉ có hương vị thơm ngon, các thành phần nguyên liệu để làm bánh còn rất tốt cho sức khỏe. Đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thịt mỡ, trứng muối cung cấp những calo , chất đạm lành mạnh,…
Chắc hẳn rất nhiều người cũng đang thắc mắc rằng bánh tét Trà Cuôn Trà Vinh được chế biến như thế nào. Mặc dù là một món ăn dân giã nhưng để làm được những chiếc bánh tét Trà Cuôn chuẩn vị Trà Vinh cũng không hề đơn giản mà đòi hỏi cả một quá trình công phu và tỉ mỉ.
Việc đầu tiên cần thực hiện đó là phải lựa chọn được những chiếc lá chuối tươi, đem đi phơi nắng rồi lau sạch và gấp lại cho thật gọn gàng. Tiếp đến là khâu vô cùng quan trọng đó là lựa chọn gạo. Gạo làm bánh phải là gạo nếp chuẩn ngon, có độ dẻo phù hợp và không được lẫn bất cứ loại gạo nào khác. Trước đây bánh tét Trà Cuôn chỉ được làm từ loại gạo nếp đặc sản của địa phương. Tuy nhiên do nhu cầu thị trường ngày càng tăng cao , để đáp ứng đủ số lượng người dân đã sử dụng cả gạp nếp sáp Thái của tỉnh Long An. Gạo nếp phải được vo kỹ qua 5 nước sau đó ngâm cùng nước lá ngót để tạo màu xanh bắt mắt. Đây cũng là một trong những nét đặc biệt của bánh tét Trà Cuôn Trà Vinh.
Các nguyên liệu để làm nhân bánh như thịt mỡ, đậu xanh, trứng muối, tôm cũng cần phải được chuẩn bị kỹ càng, tẩm ướp gia vị khéo léo. Bên cạnh đó còn rất nhiều bí quyết làm bánh mà chúng ta khó lòng có thể biết hết được.
Để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món bánh tét Trà Cuôn Trà Vinh bạn cũng cần phải biết cách thưởng thức. Đầu tiên phải bóc hết lớp lá bên ngoài. Khi cắt bánh bạn không nên dùng dao mà phải sử dụng sợi dây lát hoặc dây chỉ cột quanh bánh, cắt nhẹ nhàng để bánh không bị nát.
Nhiều người khi thưởng thức bánh tét Trà Cuôn còn chấm cùng với đường cát hoặc nước mắm đậm đà. Bên cạnh đó, người dân Trà Vinh còn ăn cùng với củ kiệu, cà rốt hoặc đu đủ ngâm.
Bánh tét Trà Cuôn chính là đặc sản nổi tiếng của ấp Trà Cuôn, thuộc xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Đây là một làng nghề chuyên làm bánh tét từ nhiều đời nay. Bánh tét Trà Cuôn hiện đang được bán với mức giá dao động trong khoảng từ 30,000đ đến 50,000đ/ 1 chiếc. Bánh có thể bảo quản từ 7 đến 10 ngày vì vậy rất nhiều du khách mỗi khi có dịp đến Trà Vinh đều mua một ít bánh tét Trà Cuôn về làm quà.
Bánh tét Trà Cuôn là một món bánh truyền thống và cũng được xem là niềm tự hào của người dân Trà Vinh. Nếu có dịp đến với mảnh đất Trà Vinh bạn nhất định phải thưởng thức món bánh độc đáo này nhé. Bên cạnh đó đừng quên theo dõi những tin tức du lịch Trà Vinh mới nhất trên website của chúng tôi nhé.
>> Xem thêm: Du lịch Trà Vinh nhất định không được bỏ qua những món đặc sản thơm ngon nức tiếng này
Quỳnh Nguyễn