Du lịch Hạ Long đâu chỉ đơn thuần là tham quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp của Vịnh Hạ Long mà bạn còn có cơ hội khám phá ẩm thực độc đáo của Hạ Long với những món đặc sản ngon nức tiếng này.
Nếu muốn ăn chả mực ngon đúng điệu thì nhất định phải tới Hạ Long. Món ăn đặc sản này đã vinh dự góp phần tạo nên nét độc đáo cho nền ẩm thực Hạ Long từ đó để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng khách du lịch.
Món đặc sản Hạ Long này có độ giòn, dai và vị ngọt của mực tươi được đánh bắt ngay trên vùng biển nơi đây. Không chỉ vậy, khi ăn chả mực thực khách sẽ cảm thấy được sự giòn sật sật từ vây và râu mực tạo cảm giác vô cùng thích thú và lạ lẫm.
Chả mực có thể ăn kèm với xôi trắng hoặc bánh cuốn đều rất ngon, nhưng ngon nhất vẫn là ăn kèm với xôi. Hương thơm của lúa nếp hòa cùng với mùi chả tạo nên một phong vị vô cùng dân dã và hấp dẫn, khiến những ai từng thử qua không thể nào quên được.
Gợi ý địa chỉ:
Cửa hàng hải sản khô gia truyền Hải Sản Ông Ba, Phố đi bộ Sunworld Hạ Long Park, Lô C122, Đường Hạ Long, Phường Bãi
Giá: 350.000 vnđ/kg – 380.000 vnđ/kg chả mực giã tay
Nếu như bánh cuốn được ăn kèm với chả hoặc là nem chua đã quá quen thuộc, thì người dân Hạ Long đã tạo ra sự khác biệt cho món bánh cuốn ở vùng đất của mình. Đó là họ cho vào bánh cuốn của mình một chút tôm nõn và cho ăn kèm với chả mực.
Tuy là một món ăn vô cùng đơn giản và có phần dân dã nhưng bánh cuốn chả mực luôn là một đặc sản Hạ Long mà bất cứ du khách nào khi đến đây đều muốn được thử một lần.
Đĩa bánh cuốn thường được phủ lớp mỡ hành ngậy thơm, nước chấm được cho thêm tinh dầu cà cuống càng khiến cho món ăn trở nên thơm hơn, dậy vị hơn. Hương vị của bánh cuốn, ruốc, hành phi hòa lẫn với vị tươi của chả mực và nước chấm đã thật sự tạo nên một món ăn thật ấn tượng.
Gợi ý địa chỉ:
Bà Ngân – 34 Đoàn Thị Điểm, P.Bạch Đằng
Giá: 30.000 đồng/suất – 55.000 đồng/suất
Sẽ là một thiếu sót lớn nếu như bạn du lịch Hạ Long mà không ăn cháo trai, đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng đất này. Cháo trai ở Hạ Long là cháo bột được nấu với trai ở biển nên sẽ có vị khá khác so với cháo được nấu từ trai nước ngọt.
Cháo trai ăn kèm với hành lá, mùi tàu băm nhỏ, hành khô và quẩy rất thơm, ngậy, hấp dẫn. Món đặc sản Hạ Long này mùa nào cũng có, nhưng nếu bạn đến đúng dịp thu tới hoặc mùa đông mà được thưởng thức một tô cháo trai nóng hổi thì quả thật tuyệt vời.
Gợi ý địa chỉ:
Cháo trai bà Nga – Khu bán đồ ăn vặt chợ Loong Toòng, Trần Nhật Duật
Giá: 10.000 đồng/tô – 20.000 đồng/tô
Hạ Long là vương quốc của những loài hải sản, trong bề bề là món hải sản không thể bỏ qua. Có nhiều món ăn được chế biến từ bề bề nhưng món đặc sản làm dậy hương vị bề bề nhất có lẽ là món bún bề bề.
Tuy mới chỉ xuất hiện trong làng ẩm thực Hạ Long thế nhưng nhờ sở hữu hương vị thơm ngon và lạ miệng mà món bún bề bề đã nhanh chóng trở thành món ăn được không chỉ người dân địa phương mà cả du khách bốn phương yêu thích.
Một bán bún bề bề hoàn hảo phải có vị ngọt của cải, vị mặn mòi của bề bề tươi, cộng thêm một vài múi cà chua thái hoa cau để tạo nên những màu sắc đẹp mắt. Bún bề bề có thể ăn kèm với các loại rau sống, đậu rán… tùy sở thích mỗi người. Ngoài ra, ở Hạ Long nhiều người còn ăn bún bề bề cùng rau cải thái nhỏ tạo nên hương vị khá lạ miệng.
Gợi ý địa chỉ:
Quán Bún bề bề Huy Chiên – Tổ 2 khu 6C, đường Thục Thoại, p.Hồng Hải, tp.Hạ Long, Quảng Ninh
Giá: 30.000 đồng/ tô – 40.000 đồng/ tô
GỢI Ý TOUR DU LỊCH HẠ LONG KHUYẾN MÃI
>> Hà Nội - Hạ Long 3N2Đ Trải Nghiệm Du Thuyền 5 Sao & Vinpearl resort 5 Sao Cao Cấp giá 4.590.000 đồng >> Du thuyền 5 sao Lapinta cruise - Cung đường mới giá 2.790.000 đồng |
Nhắc tới đặc sản Hạ Long thì ai cũng nhớ ngay đến các món ăn ngon như chả mực, bún hải sản… nhưng sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món gà Tiên Yên. Do không nuôi theo kiểu công nghiệp và nhờ được ăn những thực phẩm thiên nhiên mà thịt gà Tiên Yên ngọt thơm một cách đặc biệt.
Thịt của chúng rất dai, săn chắc, béo ngậy mà lại không hề dai chút nào. Thế nên chúng có thể được chế biến theo nhiều cách như luộc, chiên hoặc xào. Nhưng dù chế biến kiểu gì thì hương vị thơm ngon của thịt gà vẫn được giữ nguyên nên được lòng rất nhiều tín đồ ẩm thực.
Gợi ý địa chỉ:
Cỏ Xanh 3 - Cá Sông Đà, Gà Tiên Yên & Rươi Tứ Kỳ - 16 Khu 4B, p.Hùng Thắng
Giá: 100.000 đồng – 300.000 đồng
Một đặc sản Hạ Long nữa mà bạn không thể bỏ qua là các món ăn được chế biến từ sá sùng. Sá sùng với tên gọi khác là giun biển hay địa sâm là một món ăn rất được du khách ưa thích khi khám phá Hạ Long mặc dù giá cả khá cao.
Đặc sản này tuy ban đầu có thể khiến thực khách có phần e dè chưa dám thưởng thức vì trông chúng giống như những con côn trùng tuy vậy phải đến lúc ăn thử vào miệng họ mới có thể hiểu được rằng tại sao món này lại được ưa thích và nổi tiếng đến vậy.
Sá sùng có thể chế biến thành nhiều món ăn, trong đó đặc biệt nhất là sá sùng xào tỏi làm dậy mùi thơm đậm đà hương vị biển vô cùng kích thích vị giác. Ngoài ra, món cháo sá sùng và sá sùng nướng nhâm nhi cùng bia lạnh cũng là món ngon mà bạn nên thử nếu có dịp đến đây.
Gợi ý địa chỉ:
Nhà hàng Hương Duyên Hòn Gai - 66 Trần Hưng Đạo, p.Cao Thắng
Giá: 120.000 đồng/người – 350.000 đồng/người
Với các tín đồ ẩm thực thì ắt hẳn chẳng xa lạ gì với món trà sữa chân trâu, nhưng khi nhắc đến món sữa chua chân trâu thì nhiều người không khỏi ngạc nhiên và tò mò về món ăn mới lạ ở Hạ Long này.
Ở Hạ Long, khi gọi món sữa chua chân trâu, người bán sẽ mang ra cho bạn một lọ sữa chua nhỏ xinh mát lạnh và một bát nước cốt dừa nóng hôi hổi có trân châu bên trong. Sau đó bạn phải trộn sữa chua cùng nước cốt dừa và trân châu lại với nhau rồi mới có thể thưởng thức.
Hương vị ngòn ngọt, chua chua kèm với vị bùi bùi của chân trâu chắc chắn sẽ chinh phục bạn ngay từ lần thử đầu tiên. Ngoài vị sữa chua cơ bản, món đặc sản Hạ Long này cũng còn nhiều lựa chọn khác như sữa chua matcha, sữa chua chocolate,.. để bạn thoải mái lựa chọn tùy theo sở thích của mình.
Gợi ý địa chỉ:
Sữa chua cô Nghi, số 10 phố Vạn Lang
Giá: 20.000đ/ly
Cái tên cuối cùng trong danh sách đặc sản Hạ Long chính là món bánh trôi tàu nóng. Viên bánh trôi ở đây thường có nhân mè hay đậu xanh dẻo thơm, phối hợp hài hoà với nước gừng ngọt cay nồng sẽ khiến bạn xao xuyến.
Món bánh này không quá cầu kỳ nhưng cũng không quá đơn giản. Một nồi chè nóng sôi liu riu trên bếp than, bên cạnh là dăm chiếc bát sứ, vài chiếc thìa con. Khi có khách đến, người bán sẽ mở vung vớt hai, ba viên bánh trôi, chan thêm nước đường gừng nóng hổi, rắc thêm chút lạc rang hoặc vừng, có nơi có thể thêm nước cốt dừa và một ít dừa thái sợ lên trên mặt là có ngay bát chè hấp dẫn.
Bánh trôi tàu mùa nào cũng có, nhưng nếu muốn ăn ngon, ăn đã đúng nghĩa thì bạn phải chờ được ngày đông, cái lạnh khi ấy mới khiến người ta thấy thèm món bánh trôi tàu này. Uống chút nước gừng cho ấm bụng, rồi nhâm nhi thêm miếng bánh trắng làm từ gạo nếp, vừa thổi vừa ăn thì còn gì bằng.
Gợi ý địa chỉ:
Quán ăn vặt Cô Béo, p.Hồng Hải
Giá: 10.000 đồng/chén – 20.000 đồng/chén
Có thể nói, Hạ Long là một miền đất được thiên nhiên cực kỳ ưu ái. Nơi đây vừa sở hữu vô vàn những cảnh đẹp, biển xanh, nắng vàng lại thêm nền ẩm thực cực phong phú và đa dạng. Còn chần chừ gì nữa, hãy mau xách ba lô lên và đến du lịch Hạ Long thưởng thức món ngon ngay đi thôi.
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch tự túc 3N2Đ ở Hạ Long siêu rẻ, cực vui của hội bạn thân |
Minh Nguyên
Theo Báo Thể Thao Việt Nam