Đến Quảng Bình, ngoài việc tham quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng, bạn cũng đừng quên thưởng thức những món ngon Quảng Bình như bánh bột lọc, bánh xèo, cháo canh...
Du lịch Quảng Bình, điều đầu tiên bạn nên làm là ghé thăm các danh thắng nổi tiếng. Có thể kể đến như: Vũng Chùa Đảo Yến trang nghiêm, cổ kính, Động Phong Nha hùng vĩ, suối nước Mooc đẹp như tiên cảnh, biển Nhật lệ bát ngát, mát xanh,… Và du khách cũng đừng quên thưởng thức những món ngon Quảng Bình với hương vị mang đậm văn hóa vùng miền.
Bánh bột lọc là món ăn gắn liền với vùng đất Quảng Bình. Du lịch tới Quảng Bình mà bạn chưa thử qua món ăn này thì coi như chưa tới nơi đây.
Món bánh bột lọc được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản, mang đậm bản sắc văn hóa nơi đây. Bao gồm bột sắn tươi, tôm, thịt, mộc nhĩ, đậu xanh, các loại gia vị truyền thống và dùng lá chuối để gói.
Để làm được phần nhân bánh với hương vị đậm đà, mặn ngọt đan xen, những người làm bánh phải trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị với muối, tiêu rồi đem xào với dầu ăn. Phần vỏ bên ngoài cần nước lạnh, bột năng, dầu ăn, muối, khuấy đều tay trên lửa nhỏ đến khi đặc dẻo. Sau đó được cho lên lá, thêm nhân vào và gói chúng lại. Cuối cùng, đem hấp bánh khoảng 30 phút.
Để món ăn này tăng thêm hương vị, nước chấm là một gia vị không thể bỏ qua. Một chút vị cay nồng của ớt quyện trong vị thanh ngọt của đường và nước mắm đậm đà góp phần tạo nên sự hoàn hảo cho món bánh bột lọc.
Những địa chỉ bán bánh bột lọc nổi tiếng Quảng Bình:
Giá bán: từ 15.000VNĐ - 30.000VNĐ/ bát
Bánh xèo Quảng Bình không giống với bánh xèo ở vùng khác. Món ăn này được làm bằng gạo đỏ (gạo lứt) ăn kèm bánh đa, cá chuối, nộm, rau sống và không thể thiếu được nước chấm.
Gạo làm bánh được xay hai lần, sau đó bỏ ít muối và hành hẹ thái nhỏ vào. Khuôn bánh tráng ở nơi đây với miệng khuôn mỏng, cao khoảng 1,5cm, lớn hơn bát ăn cơm một chút. Phần nộm cuốn bánh gồm giá, rau két và vừng. Phần cá chuối mới được xem là hấp dẫn nhất. Nguyên liệu chính là những quả chuối có hạt đã được gọt vỏ, ngâm với phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ. Sau đó, chuối được luộc và uốn thành hình con tôm, con cá rồi nhúng vào bát gia vị.
Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong. Cắn miếng bánh xèo Quảng Bình, du khách sẽ cảm nhận được sự nóng hổi và dẻo thơm của gạo lứt hòa quyện trong vị béo, bùi của nhân bên trong.
Địa chỉ bán bánh xèo nổi tiếng Quảng Bình:
Khác với hai món ăn trên, cháo canh là món ngon Quảng Bình với cách làm đơn giản và bình dị như chính những con người chân phương nơi đây. Ăn một lần chắc chắn khách du lịch sẽ nhớ mãi không quên hương vị của vùng đất này.
Sỡ dĩ tên gọi cháo canh xuất phát từ cách nấu của món ăn này giống như nấu cháo và nấu canh. Có thể để ý, sau khi trần qua sợi bánh (bột) thì chủ quán cho vào nồi nước dùng một lúc để sợi bánh ngấm gia vị và mềm hơn.
Nếu như ngày xưa, nguyên liệu chính để làm nên món cháo canh ngoài gạo ra thì chỉ cần cá đồng hoặc cá biển rồi nêm thêm ít muối, ruốc, rau thơm và ngò vào thì ngày nay kỳ công hơn với sườn heo, cá lóc, ghẹ và tôm tươi.
Tới khám phá Quảng Bình trong chuyến đi này, thực khách sẽ được thưởng thức món cháo canh hòa quyện trong nước dùng xương hầm ngọt lịm, đậm đà. Sợi bánh trắng đục, nhỏ nhưng dai.
Địa chỉ bán cháo canh nổi tiếng Quảng Bình:
Giá bán: 20.000VNĐ - 30.000VNĐ/ bát
Nhắc đến món ngon Quảng Bình, du khách không thể không nếm thử món ăn "kịch độc" - đẻn biển - nức tiếng gần xa.
Đẻn biển hay còn gọi là mãng xà biển, là một loài rắn biển có thân nhỏ, đuôi dẹt, có vảy và dài từ 1m - 2m. Đầu đẻn biển nhỏ, có các phiến sừng. Đặc biệt, nọc độc của con vật này nằm ở hàm trên của răng. Tuy nhiên, đẻn biển có giá trị thực phẩm cao và bổ dưỡng, đồng thời giúp khỏe gân cốt, giảm chóng mặt, đau lưng, an thần, giúp ăn ngủ tốt hơn.
Tới Quảng Bình, bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn khác nhau được làm từ đẻn biển. Bạn sẽ bị hấp dẫn ngay lập tức bởi món ram đẻn khi có sự kết hợp của thịt đẻn biển ngon ngọt cùng mùi vị lá lốt đặc trưng bên trong.
Hay hương vị quyến rũ của đẻn biển bằm xúc bánh đa. Khi những con đẻn đã được làm sạch thì sẽ băm nhuyễn và trộn đều cùng gia vị. Và du khách cũng đừng quên nhâm nhi chén rượu đẻn bên bàn ăn. Chắc chắn rằng vị chát nhưng ấm nóng đặc trưng của rượu sẽ khiến du khách muốn say mãi không tỉnh.
Địa chỉ nhà hàng chế biến đẻn biển nổi tiếng Quảng Bình:
Đến Quảng Bình mà không nếm thử món cháo lươn dân dã thì thật đáng tiếc. Đặc biệt, trong tiết trời se lạnh, một tô cháo thơm ngon, nóng hổi chắc chắn sẽ khiến bạn ấm lòng.
Để làm cháo lươn thì lươn phải da vàng, được sơ chế sạch, rút xương sống. Nước dùng từ xương sống của lươn nên vị rất ngọt, đậm đà mà không béo ngậy. Vì vậy, cháo được nấu bởi nước này trắng nhần, nở bung đều. Phần thịt lươn được xào mềm, thấm vị của ớt, tiêu, óng vàng màu nghệ, lá hành tăm, lá răm.
Múc cháo ra tô, người bán nhanh tay thêm chút hành lá và rau răm, phủ lên trên phần thịt lươn béo vàng cùng chút hạt tiêu thơm nóng. Thịt lươn xào vừa thơm béo, vừa cay mềm hòa quyện với vị ngọt bùi của cháo cùng hương vị của rau, chỉ cần vậy thôi cũng đủ khiến thực khách xao xuyến rồi.
Địa chỉ bán cháo lươn nổi tiếng Quảng Bình:
Du lịch miền Trung mà không thưởng thức ẩm thực Quảng Bình thì thật đáng tiếc. Mỗi món ăn ở nơi đây đều mang trong mình những mùi vị, hương sắc riêng nhưng cùng thể hiện nét đẹp của ẩm thực, của văn hóa và của con người nơi xứ Quảng.
Thanh Huyền