Nhắc đến các món bánh ở Thanh Hóa, mà không nói đến bánh cuốn thì thiếu quá. Dù rằng bánh cuốn thì nhiều nơi có bán lắm, nhưng nếm thử, bạn sẽ thấy bánh cuốn Thanh Hóa có hương vị rất riêng.
Bánh cuốn Thanh Hóa
Bánh cuốn Thanh Hóa là thứ bánh cuốn nhân tôm thịt rất hấp dẫn và lạ miệng. Phần nhân ngọt thanh vị tôm tươi, lớp vỏ bánh mềm dẻo, để lâu cũng không bị cứng khô. Nước chấm bánh chỉ là mắm pha nhạt cùng vài lát ớt nhưng lại rất vừa phải, thêm miếng chả nướng nhưng khi ăn cùng bánh nóng thì không biết bao nhiêu cho đủ.
Bánh cuốn Thanh Hóa
Bánh cuốn Thanh Hóa
Nếu đã từng một lần ăn thử, dám chắc rằng bạn sẽ nhớ mãi hương vị ấy và muốn trở lại quê Thanh để ăn thêm nhiều lần.
Bánh đúc sốt là món ăn chỉ có ở xứ Thanh với hương vị riêng biệt và màu sắc khá đẹp mắt: màu xanh ngọc. Bột gạo tẻ nấu cùng ít nước vôi trong, phải có cả mỡ và hành phi để dậy mùi thơm. Người làm bánh sẽ lấy rau ngót hoặc rau cải giã, lấy nước cốt pha vào nồi bánh, điều đấy chính là tạo nên màu xanh ngọc của bánh đúc sốt. Cứ đun trên lửa liu riu cho tới khi bánh chín, liên tục đảo đều tay bằng đũa cả để bánh được sánh, không bị vón cục.
Bánh đúc sốt phải ăn khi nóng hổi
Món bánh đúc này phải ăn nóng, nồi bánh nhấc khỏi bếp được đặt trong thúng có lớp vải và nilông bao bọc kỹ để giữ nhiệt. Khi có khách ăn, cô bán hàng mới múc những chiếc bánh ra bát, khói tỏa nghi ngút cùng mùi thơm ngào ngạt của gạo. Rải lên bát bánh một vài thìa đỗ xanh đã được nấu chín, đánh tơi.
Thứ quà quê dân dã gắn bó tuổi thơ
Bát bánh đúc sốt có màu xanh ngọc sánh, thêm màu vàng của đỗ xanh phía trên, hương vị thì không thể nào chê bởi vị là lạ, ngầy ngậy của bột gạo nấu với nước ngót, lại có thêm đỗ xanh bùi bùi. Đặc biệt, phần cháy nồi của bánh đúc ăn cũng rất ngon, giòn giòn, thơm thơm, muốn ăn phải dặn cô bán hàng để dành thì mới có. Món ăn đơn giản, dân dã này gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người dân xứ Thanh.
Dẫu tên gọi có hơi hao hao giống món bánh khoái nổi tiếng của Huế nhưng hương vị và cách chế biến của món bánh khoái tép ở Thanh Hóa lại có nhiều điểm khác biệt.
Dầu ăn được đổ vào chảo gang làm nóng, rau được cho vào sau đó là bột
Để làm bánh, người ta bắc chiếc chảo gang loại lớn đun cho nóng ran rồi cho mỡ. Lúc này người làm nhanh tay cho một lớp bắp cải, rau cần lên, sao cho rải đều khắp mặt chảo, tiếp đến là cho bột vào và cuối cùng mới rắc tép lên. Đậy vung cho chín bánh khoảng 30 giây đến một phút là có thể gấp lại, bày ra đĩa dùng nóng.
Bánh khoai tép nồi gang
Dùng chiếc xẻng nhỏ làm tách lớp bột chín ra khỏi chảo nóng.Người xứ Thanh thường chọn loại nước mắm cốt cá ở vùng biển quê hương để pha chế làm nước chấm, không quá ngọt cũng chẳng gay gắt quá, vắt thêm quả quất thơm, một chút tiêu bắc, vài quả ớt chỉ thiên là xong. Bánh thơm, có vị ngọt của rau cần, có bắp cải lẫn vị bùi của tép đồng và viền ngoài vàng, giòn tan. Bánh ăn ngon nhất khi còn nóng và không tạo cảm giác ngấy khi ăn nhiều.
Bánh răng bừa được làm từ gạo tẻ xay nhuyễn gói trong lá chuối sạch, nhân thịt lợn, hành khô và mộc nhĩ. Lá để gói bánh răng bừa thường là lá dong tươi lấy từ trên miền núi về, hoặc lá chuối tươi ngự cắt ở vườn nhà, rửa sạch đã được hơ qua lửa nhằm tăng độ dẻo cho lá và khỏi rách.
Sau khi gói xong, những chiếc bánh lá răng bừa nhỏ vừa bằng ngón tay trỏ hoặc to hơn một chút như những chiếc răng bừa xinh xắn được xếp vào nồi, sau đó đổ nước đun sôi rồi luộc chín. Khi mới luộc xong, chiếc bánh bốc khói nghi ngút, dậy mùi thơm của hành mỡ, ăn vào thấy mềm nóng hổi và rất vừa miệng. Còn khi để nguội, ăn sần sật cũng ngon không kém phần.
Đến với vùng đất Thanh Hóa, nhớ hãy thưởng thức 4 món ăn dân dã này nhé các bạn!