Banner Movi

Bánh khoái tép - món đặc sản của vùng đất xứ Thanh

Thứ năm, 01/08/2019, 11:27 GMT+7
Thanh Hóa nổi tiếng với những địa danh gắn liền với lịch sử của dân tộc và rất nhiều món đặc sản dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn du khách. Một trong những món ăn đó phải kể đến đó là bánh khoái tép.
 
Banh-khoai-tep
Bánh khoái tép là một món ăn đã đi sâu vào tiềm thức của người dân xứ Thanh

Món ăn dân dã
 

Với người Thanh Hóa, chỉ cần nhắc đến bánh khoái tép, mọi người đều hình dung ra một món bánh bốc khói nghi ngút, ăn mãi không biết chán. Nhìn bề ngoài, bánh khoái tép có hình dáng giống như món bánh xèo ở các vùng miền khác, nhưng khi ăn mới cảm nhận được bánh khoái tép có một hương vị hoàn toàn khác. 
 
Thanh Hóa nổi tiếng với những địa danh gắn liền với lịch sử của dân tộc và rất nhiều món đặc sản dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn du khách. Một trong những món ăn đó phải kể đến đó là bánh khoái tép.
Đây là một món ăn dân dã nhưng có một sức hút lạ kỳ
 
Món bánh này được làm từ những nguyên liệu dễ tìm thấy ở những vùng nông thôn của tỉnh Thanh Hóa. Vì vậy, nó được coi là một món ăn dân dã. Tuy nhiên, ngày nay, bánh khoái tép dần trở thành một món đặc sản của người dân xứ Thanh.
 

Nguyên liệu và cách chế biến của bánh khoái tép
 

Bánh khoái tép được làm từ bột gạo tẻ xay thành nước, với một số loại rau khác không thể thiếu như bắp cải, rau cần, hành, thì là và đặc biệt là phải có tép tươi. 
 
Thanh Hóa nổi tiếng với những địa danh gắn liền với lịch sử của dân tộc và rất nhiều món đặc sản dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn du khách. Một trong những món ăn đó phải kể đến đó là bánh khoái tép.
Những con tép được bắt từ đồng vẫn giữ được độ tươi ngon của mình
 
Tép được dùng làm bánh khoái tép là một loại tép đồng được bán ở những khu chợ vào những buổi sáng sớm nên chúng vẫn giữ được vị tươi ngon của mình. Sau khi tép được mua về nhà, người ta sẽ rửa sạch để ráo nước, dùng hành lá và gia vị để ướp cho tép thêm đậm đà.
 
Những công cụ chế biến bánh khoái tép cũng rất đơn giản chỉ bao gồm một chiếc chảo gang cùng với một ít mỡ khô để cho chảo được trơn hơn. Sau khi đã cho mỡ vào chảo, người ta sẽ nhanh tay rải đều một lớp rau cần và bắp cải lên mặt chảo. Tiếp đó, người ta sẽ rắc bột gạo tẻ và tép lên trên. Cuối cùng, người đầu bếp sẽ đậy vung khoảng từ 30 - 60 giây để bánh chín và có thể sắp ra, đưa cho thực khách thưởng thức.
 
Thanh Hóa nổi tiếng với những địa danh gắn liền với lịch sử của dân tộc và rất nhiều món đặc sản dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn du khách. Một trong những món ăn đó phải kể đến đó là bánh khoái tép.
Chỉ với những chiếc nồi gang đơn sơ như thế này đã có thể tạo ra được một món đặc sản cuốn hút thực khách
 

Hương vị độc đáo


Đúng như cái tên gọi “bánh khoái tép”, thực khách khi ăn món này đều cảm thấy “khoái”. Khi thưởng thức món ăn, thực khách sẽ cảm thấy vị tươi của tép đồng cùng với những hương vị khác nhau từ gia vị và rau cần, bắp cải. 
 
Bánh khoái tép là một món ăn dân dã nhưng để thưởng thức món này cũng không dễ. Người dân xứ Thanh thường chọn một loại nước mắm cá ở vùng quê để pha làm nước chấm. Nước mắm phải được pha với nước lọc và đường với một lượng phù hợp để nước chấm không quá ngọt cũng không quá mặn. Ngoài ra, để làm cho nước chấm được thơm ngon hơn, người ta cũng phải thêm một chút tiêu hoặc một vài quả ớt chỉ thiên.
 
Thanh Hóa nổi tiếng với những địa danh gắn liền với lịch sử của dân tộc và rất nhiều món đặc sản dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn du khách. Một trong những món ăn đó phải kể đến đó là bánh khoái tép.
Nước chấm ăn kèm với bánh khoái tép cũng được pha chế rất cầu kỳ
 
Bánh khoái tép cũng có giá rất rẻ chỉ khoảng từ 5.000 - 8.000 đồng/chiếc, rất phù hợp với đa số người dân lao động. Bạn có thể tìm thấy món bánh khoái tép vào những buổi chiều muộn tại các phố Hàn Thuyên, Trường Thi, Đào Duy Từ.
 
Thanh Hóa nổi tiếng với những địa danh gắn liền với lịch sử của dân tộc và rất nhiều món đặc sản dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn du khách. Một trong những món ăn đó phải kể đến đó là bánh khoái tép.
Món ăn bình dân này phù hợp với túi tiền của hầu hết mọi
 
Nếu nem chua là một đặc sản mà người ta có thể mang về làm quà cho người thân thì mỗi khi ghé qua Thanh Hóa, bạn có thể thưởng thức bánh khoái tép. Món này ăn không phải để no mà để thưởng thức cái vị đặc biệt của nó mang lại. Nếu bạn đến Thanh Hóa mà chưa từng thưởng thức bánh khoái tép thì thật là đáng tiếc!
Xuân Hội
Theo Báo Thể thao Việt Nam