Ngoài món nem chua nổi tiếng, xứ Thanh cũng nổi tiếng với món cá rô Đầm Sét lôi cuốn vị giác của thực khách bởi vị thơm ngon béo và thanh mát của nó. Món đặc sản này được liệt vào danh sách những món đặc sản Sầm Sơn mà du khách không nên bỏ qua.
Đặc sản cá rô Đầm Sét có nguồn gốc từ đâu?
Cá rô tại Đầm Sét luôn có một hương vị rất đặc biệt
Đấm Sét nằm ở xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa là một vùng đất có rất nhiều ao hồ. Chính vì vậy, nơi đây là một môi trường cực kỳ lý tưởng cho các loài cá và các loại thủy sản sinh sống. Cũng nhờ những điều kiện thuận lợi mà thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất này, cá rô Đầm Sét ở đây mới có một mùi vị đặc trưng như thế.
Thực khách có thể thưởng thức cá rô Đầm Sét quanh năm nhưng ngon nhất vào mùa hè. Cá rô khi mang bầu, bụng sẽ rất to và khi chế biến những con cá này, trứng cá sẽ có một màu vàng ươm và có mùi vị béo ngậy.
Những quả trứng cá rô vàng giòn ,béo ngậy chứa rất nhiều chất dinh dưỡng
Cách chế biến đa dạng
Cá rô là một loài thủy sản cực kỳ phổ biến trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Nó có thể được chế biến thành rất nhiều món khác nhau như cá rô rán, cá rô nấu canh cải, cá rô kho. Nếu bạn muốn thưởng thức món cơm cá rô rán thơm lừng thì bạn nên chọn những con cá rô bé. Bởi vì khi rán lên, bạn có thể ăn được cả xương và đầu. Nếu bạn muốn rán cá vàng giòn và không bị nát thì bạn không nên đánh vẩy.
Một số món ăn làm từ cá rô Đầm Sét
Cá rô rán có màu vàng ươm trông rất bắt mắt
Nổi tiếng nhất và phổ biến nhất có lẽ chính là món cá rô rán. Ngày xưa ,người ta thường rán cá rô bằng mỡ lợn và dùng củi để đun, nên hương vị của cá rô thơm mùi khói và và không tanh. Ngày nay, người ta thường rán cá rô bằng dầu thực vật và dùng bếp ga để đun nên hương vị cũng giảm đi phần nào.
Cá rô nấu rau cải Mơ
Cá rô nấu rau cải Mơ đơn giản nhưng cực kỳ ngon miệng
Món ăn này có cách chế biến rất đơn giản nhưng nó lại được coi là một món đặc sản. Bí quyết để nấu cá rô cải Mơ ngon nhất là trước khi cho cá vào luộc thì cần nướng cá qua than. Bạn không nên dùng những loại nước mắm đóng chai mà nên dùng những loại nước mắm được làm thủ công. Loại nước mắm phù hợp nhất để nấu cá chính là nước mắm Vạn Vân. Khi nấu canh, bạn có thể đặt thêm một chút gừng để tăng độ cay, nóng; đồng thời khử mùi tanh cho món ăn này.
Cá rô om
Cá rô có thể dùng để om với dưa muối
Món này không phổ biến lắm; tuy vậy hương vị của nó nó lại rất đặc trưng. Cá rô sau khi được làm sạch nội tạng và đánh vẩy sẽ được cho vào niêu ướp cùng với một ít gừng, muối, hạt tiêu và nước đường. Người đầu bếp sẽ đậy kín lại và đun nhỏ lửa cho tới khi xương của cá rô mềm ra. Để thưởng thức món cá rô om đặc trưng nhất, bạn phải đến làng Sét. Cá rô ở đây được nấu theo những phương pháp truyền thống. Người ta thường đun lửa âm ỉ bằng củi và nấu trong nhiều giờ đồng hồ. Nên khi cá rô chín, nó sẽ có một vẻ bóng loáng của lớp mỡ, xương cá rất mềm, có vị bùi và thơm.
Cá rô bánh đa rau cải
Cá rô nấu với bánh đa có thể ăn thay cơm
Nếu bạn đang tìm một món ăn để ăn thay cơm thì đây chính là sự lựa chọn dành cho bạn. Chế biến món ăn này cũng giống với món cá rô nấu rau cải Mơ; tuy nhiên, bạn chỉ cần thêm một khâu. Sau khi cho rau cải vào, bạn hãy cho một ít bánh đa khô đã đúng nước. Đây là một món ăn thay cơm rất quen thuộc với người Hà Nội xưa. Món ăn này cực kỳ thích hợp trong những ngày đông giá rét của miền Bắc.
Bạn có thể thưởng thức những món cá rô trên ở bất kỳ nơi nào trên đất nước này. Nhưng chỉ có làng Đầm Sét ở xứ Thanh mới có thể cho ra những món cá rô đặc trưng và hấp dẫn nhất.