Banner Movi

Bánh đúc sốt nóng hổi món ngon của người con xứ Thanh

Thứ sáu, 26/04/2019, 12:00 GMT+7
Bánh đúc sốt nóng hổi món ngon của người con xứ Thanh mang hương vị riêng biệt với sắc xanh thơm, ngon. Trong tâm trí trẻ thơ, những người sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Thanh Hóa đều gắn liền với thức quà giản dị - bánh đúc sốt nóng hổi.

Màu xanh lá bắt mắt chỉ có ở bánh đúc nóng hổi xứ Thanh. Tiếng rao hô “Ai bánh đúc sốt đây” đã in hằn trong kí ức của những người con xứ Thanh. Những người con xa xứ, dù đi nơi nào cũng nhớ về món quà này, tuy đơn giản nhưng chứa đựng bao hồi ức, kỷ niệm, để rồi muốn quay lại cái thời vô tư vô lo, vui mừng hớn hở cả ngày vì được ăn bát bánh đúc sốt nóng hổi.
Bánh đúc sốt nóng hổi thức quà giản dị của người con xứ Thanh
Bánh đúc sốt nóng hổi thức quà giản dị của người con xứ Thanh


Để có được bát bánh đúc sốt nóng hổi vừa dễ lại vừa khó, yêu cầu ở người làm phải khéo léo ngay từ những khâu đầu tiên. Bánh phải đạt độ mịn, độ sánh, không quá đặc cũng không quá loãng.

Bánh đúc được làm từ bột gạo tẻ xay nhuyễn, mịn được nấu cùng với nước vôi trong. Màu xanh của bánh được các mẹ, các bà lấy lá rau ngót hoặc lá cải giã nhuyễn, chắt lấy nước cốt rồi hòa cùng với nồi bánh. Không phải dễ dàng để có mẻ bánh thơm ngon, đòi hỏi nhiều ở người thợ phải có sự kiên nhẫn. Lửa nấu bánh phải đun ở mức nhỏ nhất, đôi tay liên tục khuấy đều cho tới khi bánh chín, bánh sánh, không bị vón cục và mịn.
Công đoạn chế biến bột bánh đúc sốt nóng hổi
Công đoạn chế biến bột bánh đúc sốt nóng hổi

Tiếp theo để món bánh đúc sốt nóng hổi thơm ngon mang tới hương vị khó quên trong tâm trí của người con xứ Thanh phải kể tới phần nhân bánh. Nhân bánh là linh hồn của món quà giản dị của người con xứ Thanh – bánh đúc sốt nóng hổi. Đỗ xanh được hấp chín, đánh tơi vừa phải, nhưng vẫn phải giữ lại độ nguyên vị bùi bùi thơm thơm của hạt đỗ. 
Nhân bánh đậu xanh linh hồn của thức quà giản dị này
Nhân bánh đậu xanh linh hồn của thức quà giản dị này

Bánh đúc sốt nóng hổi đúng như tên gọi của nó. Ăn lúc khi còn nóng, bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn. Nồi bánh được cô bán hàng ủ kín trong thùng, hoặc xô có nắp đậy giữ nóng, hoặc xoong được bắc trên bếp than hồng. Chỉ khi có khách cô bán hàng mở hé nắp đậy, mùi thơm của món bánh bốc lên nghi ngút cùng hương thơm ngào ngạt tỏa ra làm bạn không thể cưỡng lại được.

Gánh hàng bánh đúc sốt nóng hổi bán dọc khắp mọi ngõ ngách xứ Thanh
Gánh hàng bánh đúc sốt nóng hổi bán dọc khắp mọi ngõ ngách xứ Thanh

Cầm trên tay bát bánh đúc sốt nóng hổi với tổng thể thẩm mỹ không thể chê vào đâu được, hấp dẫn thị giác. Lớp đỗ xanh ở trên bề mặt bánh hòa quyện cùng sắc xanh của bánh khó cưỡng lại được. Xúc một thìa bánh sánh mịn, thưởng thức độ bùi bùi của đỗ, hòa quyện lan tỏa ở từng “tế bào” ở lưỡi khiến vị giác phải “thức tỉnh”. 

Người con Thanh Hoá mỗi khi xa xứ có dịp trở về quê hương đều đến ngay cô bán hàng phải thưởng thức ngay bát bánh đúc sốt nóng hổi. Ăn một bát không đủ, phải ăn tiếp một bán nữa để thoả mãn cơn thèm khát bấy lâu nay. 

Mỗi buổi chiều lại ngóng trông tiếng rao “Ai bánh đúc sốt đây!...” của cô hàng rong, món quà ẩm thực đơn giản, dân dã, không đắt tiền lại là niềm vui của cả tuổi thơ. Dù có đi đâu xa quê, mỗi lần về lại đau đáu tiếng rao ấy, mùi vị ấy của món bánh đúc sốt nóng hổi
Tâm Tâm
Theo Báo Du Lịch