Đến Đà Nẵng ăn gì? Hãy cùng xem địa chỉ những quán ăn ở Đà Nẵng mặc dù ở trong hẻm sâu, không bảng hiệu nhưng ngon “số dách”. Chắc chắn những món ăn này sẽ làm bạn hài lòng khi du lịch Đà Nẵng.
Cháo vịt bà Gái
Quán cháo vịt bà Gái nằm trong hẻm 11 đường Mạc Đĩnh Chi. Quán khá nhỏ, chỉ có vài bàn, nhưng ngược lại với số chỗ ngồi thì tủ đựng gà, vịt thì đầy ắp luôn sẵn sàng để phục vụ lượng khách đông đúc. Khi có khách đến gọi món, bà Gái sẽ chặt vịt xếp ra đĩa, kèm một đĩa rau thơm đầy ụ và chanh ớt. Cháo ở đây nấu theo kiểu miền bắc, loãng và có thêm hành lá, hạt tiêu rắc ở trên ho bắt vị, cháo có vị đậm đà, vừa ăn. Theo chủ quán quán bán cả ngày với cháo và miến vịt, gà, vừa có khách quen mà cũng nhiều khách du lịch ghé đến thưởng thức. Giá một phần ăn ở đây dành cho hai người tầm khoảng 80.000 đồng.
Cháo kèm thịt vịt chặt miếng ngon khó cưỡng
Bún mắm nêm dì Cúc
Bún mắm nêm dì Cúc nằm trong hẻm nhỏ trên con đường đường Hoàng Diệu, quán này có thâm niên đã hơn chục năm và chỉ bán buổi sáng, bắt đầu từ 6h đã đông người mua, đến khoảng 9h là bán hết. Quán có bún mắm thịt heo quay, thịt luộc, chả và nem. Chủ quán khéo léo xếp những đĩa thịt, chả và các hộp mắm lên bàn, hai bên hông là thúng bún tươi và rau sống, dì liên tay làm từng tô bún đặc sắc cho thực khách ghé đây. Một phần bún mắm nêm ở quán thường có bún, rau sống, thịt heo quay và yếu tố qun trọng nhất không thể thiếu là chén mắm nêm được nấu theo bí quyết riêng. Khách du lịch Đà Nẵng chưa quen ăn mắm nêm có thể cho chút ít, nhớ thêm ớt và tỏi cho đậm vị cay của mảnh đất miền Trung thì mới đúng điệu. Giá một phần là 20.000 đồng, mùng 1 và ngày rằm âm lịch quán bán bún mắm chay với giá chỉ 15.000 đồng. Quán này thường được gọi vui là “bún chờ” vì quá nhiều khách đến mua.
Đến Đà Nẵng sao có thể bỏ qua món này
Mít trộn bà già
Bà cụ 76 tuổi đều tay trộn mít non cho hàng dài khách hàng chờ là hình ảnh quen thuộc trong con hẻm Lý Thái Tổ với người dân và khách du lịch đi Đà Nẵng. Các khâu từ đi chợ chọn nguyên liệu tươi ngon, trộn mít, nêm gia vị… đều do chính tay bà thực hiện, con cái trong nhà phụ giúp phục vụ cho khách. Bà chia sẻ, mít trộn da heo là món tuy bình dân nhưng lại rất cần sự cầu kỳ trong từng khâu, có như vậy thì mới có được một dĩa mít trộn ngon đúng điệu. Quán này đã được biết đến suốt 30 năm qua. Ngay từ khâu luộc mít, phải chú ý cần giữ cho mít vừa dai vừa ngọt, tuyệt đối không để chúng bị chát. Da heo cũng phải chọn loại da không quá mềm hoặc quá dai. Các nguyên liệu khác như ớt, rau thơm, đu đủ… cũng được mua lúc sáng sớm để đảm bảo độ tươi ngon.
Dù đã lớn tuổi nhưng đôi tay của bà vẫn thoăn thoắt
Bánh tráng kẹp dì Hoa
Quán dì Hoa là một trong những quán ăn ở Đà Nẵng nổi tiếng đã được hơn chục năm với các loại bánh tráng giòn và mềm, bên trong có nhân trứng, bò khô, phô mai… giá chỉ từ 5.000 đồng; sau này quán của cô có bán thêm các món trộn khác như xoài, cóc, mít. Đây là địa chỉ ăn uống quen thuộc của người Đà Nẵng, đặc biệt là những người thích ăn vặt. Quán nằm ở hẻm Núi Thành, quận Hải Châu. Quán mở cửa bắt đầu từ 2h30 chiều, khoảng 5-6h chiều là đông đúc. Không gian nhỏ nên hơi chật chội khi khách đến đông. Thế nhưng nếu thèm ăn vặt ở Đà Nẵng thì bạn có thể đến đây và mua mang về nhé!
Cá nục hấp bà Xin
Quán bà Xin bán nhiều loại hải sản tươi ngon nhưng hầu như khách đến đây đều gọi món cá nục hấp đầu tiên. Cá rất tươi được hấp cùng sả, hành tím, muối… trong khoảng 15 phút vừa chín tới, thịt cá mềm nhưng không bị bở. Cá nục hấp ăn theo kiểu cuốn bánh tráng và rau sống, chấm một chút nước mắm ớt là “bá cháy”. Một phần chỉ có giá 50.000 đồng. Đường vào quán là hơi khó, vào trong hẻm Ông Ích Khiêm rồi bạn hỏi quán cá nục hấp bà Xin là được.
Nhìn thôi cũng đủ thấy ngon rồi
Du lịch Đà Nẵng với vô vàn các món ăn thế nhưng để tìm được những quán ăn như này chắc chắn không hề dễ dàng. Chúc bạn có một chuyến vi vu Đà Nẵng thật trọn vẹn nhé!