Banner Du Lịch Châu Âu
Banner Du Lịch Việt Nam Tour

Tượng nữ tướng Lê Chân - biểu tượng của Hải Phòng

Thứ tư, 01/04/2015, 15:35 GMT+7
Tượng đài nữ tướng Lê Chân được đặt uy nghiêm trước trung tâm triển lãm thành phố Hải Phòng
Cùng Du Lịch Việt Nam tìm hiểu về di tích lịch sử ở Hải Phòng nổi tiếng này.

Vị trí: phường An Biên, quận Lê Chân, Tp Hải Phòng
Đặc điểm: Tượng nữ tướng Lê Chân di tích lịch sử nổi tiếng nhằm tưởng nhớ công lao của bà nữ tướng Lê Chân.

Theo lịch sử tương truyền răng bà nữ tướng Lê Chân quê ở lang An Biên (nay thuộc thôn An Biên, xã  Thủy An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Theo thần tích đền Nghè, cha Lê Chân là Lê Đạo và mẹ là Trần Thị Châu. Bà là người có nhan sắc, giỏi võ nghệ lại có tài thơ phú nên tiếng đồn đến tai thái thú nhà Hán là Tô Định. Tô Định toan lấy bà làm thiếp nhưng bị cha mẹ bà cự tuyệt, theo truyền thuyết, chính vì thế họ đã bị sát hại.

Trước sự mất mát đâu buồn khi chau mẹ ra đi. Bà Lê Chân phải bỏ quê theo đường sông xuôi xuống phía Nam, đến vùng An Dương, cửa sông Cấm, thấy địa hình, đất đai thuận lợi bà dừng lại lập trại khai phá. Cùng với thân quyến và người làng mà bà cho đón ra, Lê Chân phát triển nghề trồng dâu, nuôi tằm và đánh bắt thủy hải sản tạo nên một vùng đất trù phú.  Để nhớ về nguồn cội, quê hương bà đặt tên vùng này là An Biên trang. Sau đó, nơi này ngày càng phát triển lớn mạnh, bà chiêu mô trai tráng để luyện binh và được sự ủng hộ của nhân dân quanh vùng.

Binh sỹ của Lê Chân được huấn luyện chu đáo và có sở trường về thủy trận. Khi Hai Bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa, Lê Chân cùng nghĩa quân ở căn cứ An Biên đã lập nên chiến công vang dội. Khởi nghĩa thành công, Lê Chân đã ra sức tổ chức, xây dựng lực lượng. Khi Mã Viện đem quân sang phục thù, do tình thế bất lợi, bà phải rút quân về bảo vệ căn cứ Mê Linh. Sau khi căn cứ này bị vỡ, Hai Bà Trưng tử trận, Lê Chân đem quân về lập căn cứ địa ở Lạt Sơn, thuộc Hà Nam ngày nay nhằm khôi phục cơ đồ. Một lần nữa, Mã Viện đem lực lượng lớn tới tấn công, nghĩa quân chống trả quyết liệt nhưng không bảo toàn được lực lượng. Cuối cùng Nữ tướng Lê Chân trầm mình xuống sông để bảo toàn danh tiết.

Xem thêm: Thắng cảnh núi Voi Hải Phòng
                    
Nét quyến rũ của biển Cát Cò

Sau khi bà tuẫn tiết, nhân dân An Biên (phường An Biên, quận Lê Chân ngày nay) dựng đền thờ ở xứ Đồng Mạ (khu vực đền Nghè bây giờ). Đến đời vua thời Trần Anh Tông, bà được phong là Thành hoàng xã An Biên huyện An Dương. Hàng năm, cứ đến ngày sinh mồng 8 tháng 2, ngày hoá 25 tháng chạp, ngày khánh hạ 15 tháng 8, nhân dân An Biên nô nức đến đền Nghè cùng dân lễ tưởng niệm vị nữ tướng. Theo kinh nghiệm du lịch Cát Bà, hàng năm lượt khách đi du lịch đến Cát Bà tìm đến dâng hương tại di tích lịch sử nổi tiếng này nhằm tưởng nhớ công lao của nữ tướng Lê Chân.

Đền thờ nữ tướng Lê Chân
là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng từ lâu đã trở thành biểu tượng của thành phố Hải Phòng. Đền thờ nữ tướng Lê Chân thu hút khách du lịch xuyên việt từ khắp mọi miền về tham quan và dừng viếng bà nữ tướng anh hùng.
Dulichvietnam.com.vn
Sưu tầm
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.