Ai đã từng có dịp một lần ghé thăm mảnh đất xứ Thanh oai hùng, đều không thể quên được vị đắng, chan chát, ngọt bùi của món canh đắng. Lỡ ăn một lần là nhớ mãi không thôi!
Không giống như món rau đắng ở người miền Nam, cũng không giống vị đắng của khổ qua. Canh đắng xứ Thanh mang đến cho thực khách vị đắng ngọt bùi, tê tê nơi đầu lưỡi.
Canh đắng - Món ngon độc đáo của Thanh Hóa
Nguyên liệu làm món canh đắng rất đơn giản trong đó lá đắng là nguyên liệu chính. Lá có vị đắng, chát, được trồng rất nhiều ở các vùng miền núi của xứ Thanh.
Lá đắng có màu xanh đậm, vị đắng và chát
Cây lá đắng dường như xanh tốt quanh năm, nhưng có lẽ mùa mưa là mùa cây phát triển tốt nhất. Lá đắng có hình thon dài, màu xanh đậm, to hơn lá sắn một chút.
Canh đắng ngon nhất là khi nấu với lòng lợn
Món canh đắng có thể nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau như: thịt ba chỉ, lòng gà, thịt thăn nạc,... nhưng truyền thống và ngon nhất vẫn là canh đắng nấu với lòng lợn.
Lần đầu tiên thưởng thức món ăn độc đáo này, bạn sẽ có cảm giác tê tê nơi cổ họng. Có người còn nhắm mắt, rùng mình để cảm nhận vị đắng độc đáo của món ăn. Cái thú vị của món canh đắng, đó là ít ai ăn một lần rồi mà lại không muốn ăn lần thứ hai. Bởi vì trong đắng có ngọt, trong đắng có bùi. Vị đắng đó sẽ biến mất rất nhanh, thay vào đó là vị thanh, mát của lá đắng đọng lại hòa quyện cùng vị ngọt của lòng, vị cay của ớt, vị chua của mẻ, vị thơm của hành, sả. Tất cả sẽ đánh thức vị giác của bất kỳ thực khách khó tính nào, cảm giác mang cả ẩm thực xứ Thanh vào trong khoang miệng.
Lá đắng được xem như thảo dược của người dân xứ Thanh
Lá đắng không chỉ có thể dùng sống, dùng tươi mà để bảo quản tốt hơn, người dân nơi đây còn thái nhỏ lá và đem phơi khô để dùng dần. Lá đắng còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng đối với con người. Nó được xem như một loại thảo dược để chữa các bệnh về đường ruột, đầy hơi, khó tiêu hay để giải rượu cũng rất hiệu quả.
Món ngon bổ dưỡng, độc đáo như vậy nhưng cách chế biến lại vô cùng đơn giản, dễ làm. Hãy cùng khám phá cách làm món ăn này nhé.
Cách nấu món canh đắng thơm ngon đúng điệu xứ Thanh
Để nấu được bát canh đắng thơm ngon đúng điệu người ta thường chọn lá đắng tẻ và nấu với lòng lợn.
Linh hồn của món ăn chính là lá đắng, vì vậy lưu ý khi sơ chế bạn nên thái thật nhỏ và băm nhuyễn để làm giảm độ đắng của lá cũng như đem lại tính thẩm mỹ cho món ăn nhé.
Cho hỗn hợp lá đắng cùng lòng lợn đã làm sạch và cắt miếng nhỏ ướp cùng với mẻ, hành, sả, ớt. Cho lên bếp cùng chút dầu ăn đảo đều rồi cho nước nóng vào là sau 15 phút bạn đã có món canh đắng xứ Thanh ngon “quên lối về”.
Món canh đắng thơm ngon, bổ dưỡng
Canh đắng ăn ngon nhất là khi mới nấu xong. Đặc biệt trong những ngày đông giá rét thì món ăn này lại phù hợp hơn cả. Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng quây quần bên gia đình thưởng thức món canh đắng nóng hổi, thơm ngon, bổ dưỡng, hơi nóng sẽ lan tỏa khắp cơ thể - xua tan cái lạnh mùa đông.