Banner Movi

Tinh hoa ẩm thực xứ Thanh với những món ngon đặc sản

Thứ hai, 25/02/2019, 10:24 GMT+7
Du lịch xứ Thanh, ngoài việc ngẩn ngơ trước vẻ đẹp cổ kính của Thành Nhà Hồ, ngỡ ngàng với suối Cá Thần Cẩm Thủy hay tận hưởng cảm giác sảng khoái khi tắm biển Sầm Sơn, bạn còn được thưởng thức vô vàn các món ngon nức tiếng nơi đây.
Được biết đến là vùng đất địa đầu của miền Trung. Xứ Thanh mang trong mình sự pha trộn giữa ẩm thực đặc sắc của miền Bắc và hương vị đậm đà của miền Trung tạo nên những món ngon khó cưỡng, khiến thực khách nhớ hoài không thôi. Hãy cùng chúng tôi du lịch xứ Thanh để khám phá văn hóa ẩm thực độc đáo nơi đây nhé!
 

Nem chua


Nem chua không phải là món ăn xa lạ đối với nhiều vùng miền trên đất nước Việt Nam nhưng thơm ngon, đặc trưng hơn cả phải kể đến nem chua xứ Thanh. 

Nem chua Thanh Hóa được làm từ thịt nạc, bì thái chỉ cùng tiêu, ớt, tỏi và không thể thiếu lá đinh lăng thơm bùi. Người dân nơi đây đã khéo léo bọc bên ngoài bằng lớp lá chuối tươi xanh ngắt đem đến hình dáng nhỏ nhắn, thon dài cho chiếc nem chua.
 
Nem chua được chấm kèm với tương ớt để kích thích vị giác
Nem chua được chấm kèm với tương ớt để kích thích vị giác

Khi thưởng thức, thực khách sẽ chấm kèm với chút tương ớt để tăng thêm phần hấp dẫn của món ăn. Cắn một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị chua từ thịt lên men, vị cay xé lưỡi của tiêu ớt quyện cùng chút bùi ngọt của lá đinh lăng chạm ngay nơi đầu lưỡi. Khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không thôi.
 

Chả tôm


Món chả tôm đã làm say lòng biết bao du khách khi đến với mảnh đất miền Trung này. Nguyên liệu chính để làm món ăn này đó là tôm tươi bóc vỏ giã nhuyễn, kết hợp với thịt ba chỉ xay tẩm ướp cùng tiêu, hành khô và bao bọc bên ngoài là lớp phở cuốn. 
 
Chả tôm được nướng trên bếp than hồng mà nhìn thôi cũng khiến bạn phải thèm thuồng
Chả tôm được nướng trên bếp than hồng mà nhìn thôi cũng khiến bạn phải thèm thuồng

Bánh được nướng trên bếp than hoa và ăn kèm với rau sống. Vị ngọt thanh của tôm, thịt kèm cùng vị tươi mát, giòn giòn của rau sống mà chấm kèm với nước chấm được làm từ đu đủ, sung pha cùng đường, tỏi, ớt thì còn gì tuyệt bằng. Chỉ nhìn thôi cũng khiến bạn phải ứa nước miếng rồi.
 

Bánh cuốn


Có lẽ chính thiên nhiên, thổ những đặc trưng đã đem đến cho vùng đất Thanh Hóa những nét ẩm thực độc đáo không lẫn vào đâu được. Bánh cuốn là một trong những món ăn như vậy. Không khó để bạn có thể thưởng thức món ăn này ở các tỉnh thành khác nhau nhưng không hiểu sao cứ du lịch xứ Thanh là cơn thèm bánh cuốn lại trỗi dậy đối với các tín đồ ẩm thực.

Nhân bánh được làm từ tôm nõn - những chú tôm tươi ngon được người dân đánh bắt ở sông Mã mang đến hương vị ngọt lừ, đậm đà mà không có nơi nào sánh kịp. Không thể thiếu một ít thịt ba chỉ băm nhỏ và hành phi thơm bao phủ bên ngoài đĩa bánh. 
 
Đĩa bánh cuốn trắng muốt được tô điểm bởi sắc vàng của hành khô mà chấm cùng nước mắm cốt thì còn gì tuyệt hơn
Đĩa bánh cuốn trắng muốt được tô điểm bởi sắc vàng của hành khô mà chấm cùng nước mắm cốt thì còn gì tuyệt hơn

Bánh cuốn Thanh Hóa được chấm với nước mắm cốt ủ chượp từ vùng biển Sầm Sơn lại trở nên dậy mùi hơn bao giờ hết khi có chanh, tiêu ớt sóng sánh. Đĩa bánh cuốn trắng muốt được tô điểm chút hành vàng ruộm, loáng thoáng ánh xanh mướt của cọng mùi mới đã mắt làm sao.
 

Mắm cáy


Đến với mảnh đất “Tam vương, nhị chúa”, đừng quên trải nghiệm cảm giác lạ miệng, độc đáo khi thưởng thức món ăn dân dã - Mắm cay. Món ăn có mùi hăng hăng, nồng nồng được ủ từ rất nhiều loại hải sản biển giàu canxi, đạm, và các dưỡng chất quý khác tạo nên loại nước chấm trứ danh mang đậm phong vị mặn mòi của biển khơi.
 
Mắm cáy là nước chấm không thể thiếu trong nhiều bữa cơm của các gia đình xứ Thanh
Mắm cáy là nước chấm không thể thiếu trong nhiều bữa cơm của các gia đình xứ Thanh

Mắm có màu đỏ thẫm, được dùng để chấm thịt luộc, rau xanh,... cho bạn vị ngon khó cưỡng. Ngại gì mà không một lần nếm thử loại nước chấm có một không hai này. Chắc chắn, bạn sẽ không thể quên được mùi vị dân dã, mặn mòi, kích thích vị giác của món ngon này đâu.
 

Gỏi cá nhệch Nga Sơn


Cá nhệch là loại cá rất hung dữ, sống ở vùng nước lợ. Sau khi bắt về, cá được làm sạch và lọc phần thịt và xương tách biệt. Phần thịt nhệch được thái lát mỏng, bóp với chanh tươi, sau đó vắt cho ráo nước và tẩm ướp cùng thính, gia vị. Phần da được rán giòn để cuộn cùng với gỏi. Còn phần xương được giã nhuyễn để nấu thành chẻo. Nghe đến đây thôi, bạn cũng có thể thấy được sự độc đáo của món ăn mà đến khi thưởng thức không ít thực khách sẽ bị vỡ òa trong sự thích thú.
 
Gỏi cá được ăn kèm với các loại rau có tình nóng và chấm cùng với chẻo nhệch cho vị ngon không tưởng
Gỏi cá được ăn kèm với các loại rau có tình nóng và chấm cùng với chẻo nhệch cho vị ngon không tưởng

Gỏi cá không thể thiếu các loại rau có tính nóng ăn kèm như: Tía tô, bạc hà, rau húng, lá sung để cân bằng với tính hàn của cá. Đặc biệt hơn cả đó là chẻo nhệch dùng để chấm gỏi. Chẻo có màu vàng sậm, sóng sánh, thơm nức mũi mà một khi đã lỡ ăn rồi sẽ không thể quên được.
 

Dê ủ trấu Nga Sơn


Không chỉ hút hồn du khách bởi gỏi cá nhệch đặc sắc mà Nga Sơn còn níu chân du khách bởi món dê ủ trấu ngon quên lối về. Nghe cái tên thôi, bạn cũng có thể tưởng tượng được cách chế biến món ngon này độc đáo như thế nào.
 
Thịt dê tái chín được thái thành từng lọn trông mới đã mắt làm sao
Thịt dê tái chín được thái thành từng lọn trông mới đã mắt làm sao

Dê sau khi được làm sạch sẽ, nhồi lá sả vào bụng sẽ được phủ trấu lên toàn thân và đốt với rơm. Thịt dê sau khi đã ủ trấu sẽ chín om, da vàng ruộm, khi thái ra tạo thành những lọn xoăn rất bắt mắt. Một khi đã thưởng thức, bạn sẽ không thể kìm lòng được, bởi vị ngọt thanh của dê quyện cùng vị chát của lá sung, chuối xanh mà chấm cùng chút tương bần nữa thì ai mà cưỡng lại được.

Du lịch xứ Thanh, du khách không chỉ được khám phá vẻ đẹp thơ mộng, hùng vĩ của cảnh sắc thiên nhiên nơi đây mà văn hóa ẩm thực độc đáo, hấp dẫn cũng khiến bạn không nỡ rời xa mảnh đất miền Trung xinh đẹp này. Chắc chắn, bạn sẽ chẳng muốn bỏ lỡ một giây phút nào ở đây đâu.
Lành Trần
Theo Báo Du Lịch