Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
An Giang

Về An Giang ăn bánh thốt nốt, tùng lò mò, cơm tấm Long Xuyên

Thứ bảy, 26/10/2019, 16:00 GMT+7

Bánh bò thốt nốt, tung lò mò, bún cá, cơm tấm Long Xuyên là những món đặc sản trứ danh An Giang mà du khách nên thử khi một lần đặt chân đến mảnh đất này.

Bánh bò thốt nốt

Bánh bò thốt nốt là món ăn nổi tiếng ở An Giang. Bánh gồm các nguyên liệu chính: bột gạo, bột thốt nốt, đường thốt nốt, nước cốt dừa, và phải tuân thủ theo đúng quy trình.
 

đặc sản trứ danh An GiangBánh bò thốt nốt có màu vàng ươm đặc trưng của đường thốt nốt. Ảnh: vietfuntravel.com.vn

Để làm được món bánh bò thốt nốt, người làm phải đem gạo ngâm nước từ 4 – 5 tiếng cho mềm rồi xay mịn và cho vào túi vải. Sau đó, một vật nặng được đặt lên túi vải cho bột ráo nước. Người dân Bảy Núi -  An Giang khi làm bánh bò thốt nốt thường lấy trái thốt nốt chín già rồi lột vỏ, chẻ đôi và gạn lấy bột. Chính loại bột này khiến bánh bò thốt nốt càng có thêm màu vàng ươm bắt mắt.
 

đặc sản trứ danh An GiangLàm bánh rất mất công nhưng khi ăn thì ai nấy đều thỏa mãn. Ảnh: dulichvietnam.com.vn

Tiếp đó, người làm hòa bột với đường thốt nốt rồi ủ bột theo công thức riêng. Cuối cùng, hỗn hợp bột này được đem đi hấp. Khi mở nắp xửng, một mùi thơm ngào ngạt tỏa ra và những chiếc bánh bò nở bông tơi xốp là lúc thành phẩm đạt yêu cầu. Một số nơi rắc thêm dừa nạo lên những chiếc bánh bò thốt nốt để trang trí và thêm hương vị cho bánh. 
 

đặc sản trứ danh An GiangBánh bò thốt nốt có thể được rắc thêm dừa nạo. Ảnh: blog.traveloka.com

Bánh bò thốt nốt ngon và chuẩn vị nhất chính là những chiếc bánh được làm ở vùng Bảy Núi - An Giang, nơi đây có rất nhiều cây thốt nốt xanh tươi. Đây cũng là nơi sản xuất nhiều đường thốt nốt để xuất đi các tỉnh thành lân cận.
 

đặc sản trứ danh An GiangBánh bò thốt nốt ngon nhất là ở vùng Bảy Núi, An Giang. Ảnh: amthuc365.vn

Địa chỉ: 

+Các khu chợ ở An Giang. Giá bán: 25.000 – 30.000 đồng/10 cái

+ Bánh bò Út Dứt ở địa chỉ 13 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Long Thạnh,  Thị Xã Tân Châu, An Giang. Giá bán: 60.000 đồng/một ổ.

 

Tung lò mò

Thoạt nhìn bên ngoài tung lò mò có hình dáng giống như món lạp xưởng của người Kinh và người Hoa, nhưng khi tìm hiểu sâu vào bên trong, người thưởng thức sẽ nhận ra nhiều khác biệt.
 

đặc sản trứ danh An GiangTung lò mò là món ăn nổi tiếng ở An Giang. Ảnh: 24h.com.vn

Tung lò mò với thành phần chính là thịt bò. Người ta dùng ruột bò làm bao bên ngoài. Ruột bò được làm sạch sẽ sau đó đem đi phơi hơi se lại.

Nhân bên trong gồm có thịt bò trộn với mỡ được băm nhuyễn. Theo kinh nghiệm của người Chăm, để làm món tung lò mò ngon, người ta phải lấy thịt bò từ đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương. Tỷ lệ giữa thịt bò và mỡ bỏ là 2 thịt, một mỡ, sau đó trộn đều hỗn hợp thịt với hạt tiêu, tỏi, bột ngọt, đường cùng một vài loại gia vị bí truyền. Thịt trộn xong, để cho thấm, dồn vào ruột bò, thắt từng khúc dài khoảng 3 đốt tay, tròn cỡ ngón chân cái, phơi chừng 3 nắng là có thể dùng được.

đặc sản trứ danh An GiangTung lò mò được phơi ngoài nắng. Ảnh: vneconomy.vn

Món tung lò mò có hai loại là chua và không chua. Để món tung lò mò trở thành món ngon độc đáo, người Chăm còn cho vào đó một nguyên liệu đặc biệt - cơm nguội. Cơm nguội khi được lên men có vị chua lạ miệng cho người ăn.

Cũng giống như món lạp xương, thưởng thức tung lò mò tuyệt nhất là nướng hoặc chiên, nhưng phải còn nóng mới tuyệt. Món tung lò mò được ăn kèm với rau húng quế, gò gai và đu đủ ngâm chua ngọt. Chấm tung lò mò với tương, phở đen và tương ớt mới thực sự đúng điệu.
 

đặc sản trứ danh An GiangThưởng thức tung lò mò tuyệt nhất là nướng hoặc chiên. Ảnh: dantri.com.vn

Địa chỉ: bán phổ biến rộng rãi ở phường Núi Sam, Châu Đốc, Tịnh Biên và Tri Tôn.

Giá bán: 240.000/kg

 

Bún cá Long Xuyên

Bún cá Long Xuyên được xem là một trong những món đặc sản ở An Giang. Nguyên liệu để làm nên món này rất đơn giản với cá lóc, nước lèo, bún tươi và một số loại rau. Trong đó, thành phần chính không thể không nhắc đến của món bún cá là cá lóc đồng, thịt cá ngọt và dai chứ không bị bở và tanh như cá lóc nuôi.

Sau khi chọn được cá thì làm sạch rồi bỏ vào nồi nước lèo luộc chín. Khi luộc nhớ cho thêm một ít sả và củ nghệ đập dập để nước lèo không có mùi tanh của cá. Cá luộc chín thì vớt ra, gỡ phần thịt và phần xương tách riêng ra. Lấy phần thịt cá ướp chung với một ít gia vị rồi cho lên chảo xào sơ qua với nghệ để thịt cá vừa săn lại vừa có mùi thơm cùng màu vàng bắt mắt.
 

đặc sản trứ danh An GiangBún cá Long Xuyên – Món đặc sản An Giang. Ảnh: kenh14.vn

Để nấu nước lèo ngon, người dân Long Xuyên thường sử dụng xương ống để ninh cho có vị ngọt. Khi thưởng thức bún cá chỉ cần lấy bún tươi được chần qua nước sôi rồi cho vào bát, bên trên là vài lát cá vàng ươm, nước lèo chan ngập bún, cho thêm ít rau thơm. Ngoài ra, để có món bún cá ngon cũng không thể thiếu các loại rau.

Thông thường, người ta ăn bún cá chung với rau muống, giá hoặc rau răm. Một số địa phương miền Tây có thể thêm đậu đũa và bông điên điển. Bát bún cá bưng ra nóng hổi, có màu vàng ươm của nước lèo và của cá, màu xanh của rau, điểm tô thêm màu trắng của giá, trông rất đẹp mắt. 
 

đặc sản trứ danh An GiangBún cá Long Xuyên hấp dẫn nhiều du khách tìm về thưởng thức. Ảnh: yan.vn

Địa chỉ: 

+Số 22 – 24 Nguyễn Thái Học, phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên. 

Giá bán: 25.000 – 35.000 đồng/tô

 

Cơm tấm Long Xuyên

Du khách khi đến thành phố Long Xuyên - An Giang, ngoài những món ăn đã quen thuộc như bún, bánh canh, hủ tiếu, phở… sẽ còn được giới thiệu một món đặc sản cơm tấm. 
 

đặc sản trứ danh An GiangCơm tấm là món ăn được bán nhiều ở Long Xuyên. Ảnh: travel.com.vn

Nếu như cơm tấm Sài Gòn với những lát thịt to được nướng vàng đều thì cơm tấm tại Long Xuyên lại mang nét đặc trưng rất riêng. Hạt tấm rất mềm, thịt nướng được thái lát mỏng và cắt thành sợi mỏng. Ngoài ra, cũng giống như sườn, đĩa cơm tấm còn có thêm bì và trứng kho được cắt mỏng, vừa miệng để tạo cảm giác không ngấy cho người thưởng thức.

Ăn kèm với cơm là nước mắm chua ngọt, pha hơi sánh. Những thành phần này quyện vào nhau đã tạo cho cơm tấm tại Long Xuyên một một hương vị rất riêng và không đụng hàng với bất cứ nơi đâu.
 

đặc sản trứ danh An GiangCơm tấm Long Xuyên mang nét đặc trưng rất riêng. Ảnh: dulichvietnam.com.vn

Địa chỉ: 

+Cơm tấm Loan 21 Phan Đình Phùng, Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên.

+Quán Cây Điệp 67 Lý Tự Trọng, Mỹ Long, Thành phố Long Xuyên.

Giá bán: 17.000 đồng/phần

Với những đặc sản trứ danh An Giang, nằm tận các ngóc ngách của thành phố, đủ để làm vấn vương biết bao thực khách khi có dịp ghé thăm. Bạn hãy thử một lần đến với miệt vườn sông nước miền Tây để thưởng thức hết những món ăn dân dã và đặc trưng nơi đây.

>> Xem thêm: Tour du lịch Miền Tây

 

Hồng Ánh (tổng hợp) - dulichvietnam.com.vn

Theo Báo Thể Thao Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.