Banner Movi
Hàn Quốc

"Trứng thuốc phiện" của Hàn Quốc: ăn là mê đến già

Thứ ba, 16/07/2019, 11:45 GMT+7
Đâu chỉ có cả một “đế chế rau củ” ngâm, lên men cực hấp dẫn, người Hàn Quốc còn có một món ăn từ trứng nghe thì tưởng chừng đơn giản nhưng lại là tinh hoa ẩm thực khiến nhiều tín đồ ẩm thực mê mẩn.

Chẳng phải ngẫu nhiên trên thế giới lại có nhiều “fan cuồng” của ẩm thực Hàn Quốc đến thế. 
 
Xứ sở kim chi đâu chỉ có kim chi, kimbap mà còn có cả một “đế chế” những món ăn được làm bằng cách ngâm, ủ, lên men cũng hấp dẫn không kém mà chúng ta thường biết đến với tên gọi panchan (món ăn kèm cơm). Trong số đó, bạn đã từng nghe đến món ăn với cái tên kỳ lạ “trứng thuốc phiện” được mọi đối tượng thực khách yêu thích và mê mẩn nhất?  
 
trứng thuốc phiện
Trứng thuốc phiện Mayak gyeran được vạn người mê mẩn là đây 

“Mayak gyeran” hay còn được biết đến là món “trứng thuốc phiện” phải có trong mỗi mâm cơm của người Hàn Quốc. "Gyeran" trong tiếng Hàn nghĩa là quả trứng, còn "mayak" là chất gây nghiện, hay thuốc phiện, tuy nhiên bạn đừng vội lo lắng bởi món ăn này không…nguy hiểm như bạn tưởng đâu. 
 
Sở dĩ có cái tên kỳ lạ đến vậy bởi Mayak gyeran được đánh giá là rất ngon, mang đến cho người thưởng thức trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời  đến nỗi chỉ với một quả trứng này bạn có thể “đánh chén” hết một tô cơm đầy. Người Hàn thường ăn món trứng này cùng với cơm trắng, thêm một chút dầu mè và không thể thiếu nước sốt dùng để ướp trứng, tạo nên hương vị mê mẩn khiến người thưởng thức phải lòng ngay từ lần thử đầu tiên.
 
trứng thuốc phiện
Thực chất đây chỉ là món trứng luộc ngâm với nước tương, là một món ăn panchan của Hàn Quốc và không quá khó làm

Món trứng Mayak gyeran không quá khó làm, thậm chí với người Hàn Quốc đây là món ăn có cách làm cực kỳ đơn giản. Trứng dùng để làm Mayak gyeran phải là trứng gà ngon, sau khi luộc cần được ngâm ngay trong nước lạnh để dễ dàng bóc vỏ. Lưu ý trứng cần luộc vừa đủ độ để phần lòng đỏ bên trong là lòng đào, tan chảy khi cắt ra và tạo thành phần sốt quyện với cơm, thời gian lý tưởng nhất là 5-6 phút. 
 
trứng thuốc phiện
"Linh hồn" của món ăn chính là nước sốt thần thánh

Thành phần được xem như “linh hồn” của món Mayak gyeran này là nước sốt, quyết định độ ngon và hấp dẫn của món ăn. Để làm được nước sốt cần có đầy đủ nước tương ngon, mật ong nguyên chất (có thể thay thế bằng nước đường, siro gạo Hàn Quốc), dầu mè, thêm tỏi, hành, ớt tươi băm nhỏ. Tất cả tạo thành một hỗn hợp nước sốt có khả năng “gây nghiện” cho bất kỳ thực khách nào từng nếm thử, dùng để ngâm trứng trong ít nhất 6 tiếng đồng hồ.
 
trứng thuốc phiện
Mayak gyeran được người Hàn dùng với cơm nóng

Thành quả tạo được là món trứng có vỏ ngoài màu nâu, thơm vị nước tương, hòa quyện giữa vị chua ngọt nhẹ, hơi cay tê của ớt, kết cấu giòn nhẹ. Lòng đào thì có độ ẩm, bùi và mềm, ngay khi cắt ra được ngâm trong nước sốt, nếu ngâm lâu thì gia vị có thể thấm vào tận bên trong mang lại hương vị đậm đà khó quên. Một miếng cơm nóng dẻo mềm, thêm một miếng trứng bùi bùi, rưới chút nước sốt đậm đà, chẳng cần phải những món ăn cầu kỳ hay sơn hào hải vị, chỉ thế này thôi đã trở thành tinh hoa ẩm thực xứ sở kim chi rồi. 
 
trứng thuốc phiện
Lòng đỏ trứng chảy quyện cùng nước sốt đậm đà, chua ngọt, cay tê còn gì hấp dẫn hơn

Giờ thì bạn đã hiểu tại sao đây được gọi là “trứng thuốc phiện” rồi chứ? Nếu có dịp ghé Hàn Quốc, đừng quên thưởng thức Mayak gyeran nhé bởi bạn sẽ  dễ dàng tìm thấy món ăn này ở bất kỳ quán ăn nào dù là bình dân hay sang trọng. 
 
P.A
Theo Báo Thể thao Việt Nam