Khi nhắc đến Hàn Quốc, người ta nghĩ ngay đến quốc gia xinh đẹp ở châu Á và thu hút rất nhiều lượt khách đến khám phá. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp riêng biệt khiến đất nước này có sức hút lạ lùng mà còn ẩm thực độc đáo đã làm níu chân du khách mỗi lần ghé thăm. Đặc biệt là đồ nướng Hàn Quốc nổi trứ danh, bất cứ du khách nào đến đây đều không quên nếm thử.
Từ thời xa xưa, trên bàn ăn của người Hàn Quốc đã không thể thiếu những món nướng rồi. Đến ngày nay, với sự phát triển đủ các loại công cụ phục vụ hiện đại, người Hàn vẫn không quên những món nướng. Họ thường nướng đồ ăn bằng than củi theo truyền thống để mang lại hương vị thơm ngon tự nhiên. Song, ngày nay bạn đến Hàn Quốc từ thành phố lớn đến vùng quê đều có nhà hàng chuyên phục vụ đồ nướng riêng với lò nướng bằng gas trên mỗi bàn.
Bulgogi
Nếu điểm danh những món nướng nổi trứ danh ở Hàn Quốc không thể không nhắc đến Bulgogi. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt thăn hoặc các phần quan trọng nhất từ con bò. Những miết thịt bò được thái thành lát mỏng và ướp gia vị trước khi bưng ra mâm. Để gia vị thấm đậm và giữ được hương vị đặc trưng, đầu bếp người Hàn phải ướp Bulgogi trong vòng 4 tiếng với dầu mè, sốt đậu nành, đường, tỏi, hành, gừng, rượu vang và hạt tiêu đen. Gia vị ướp chính là linh hồn của bulgogi, giúp cho món ăn mềm, thơm ngon đậm đà và mang một sắc thái riêng mà ai cũng có thể cảm nhận được. Chính vì cách chế biến công phu như vậy nên khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được sự hòa hợp của rất nhiều loại gia vị.
Bulgogi- món nướng nổi trứ danh ở Hàn Quốc
Samgyeopsal
Nhắc đến đồ nướng Hàn Quốc, không thể bỏ qua cái tên Samgyeopsal. Trong tiếng Hàn, samgyeopsal có nghĩa là “ba lớp thịt” – chính là thịt ba chỉ. Đây là món nướng rất phổ biến ở xứ sở Kim Chi. Món Samgyeopsal đúng chuẩn truyền thống phải đạt đủ 3 yếu tố: màu sắc, hương vị và độ mềm. Khi mém thử, chắc chắn du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt, mềm, không bị khô, khi cắn phải tứa nước nhưng không ngấy mỡ. Để đảm bảo độ tươi ngon tự nhiên thì Samgyeopsal thường chỉ được tẩm ướp với muối biển trước khi nướng.
Samgyeopsal được coi là “quốc hồn quốc túy”, là đại diện tiêu biểu nhất cho các món nướng tại Hàn
Samgyeopsal được coi là “quốc hồn quốc túy”, là đại diện tiêu biểu nhất cho các món nướng tại Hàn. Theo khảo sát năm 2006, 85% người dân Hàn Quốc yêu thích món này và 70% ăn món này ít nhất một tuần một lần. Samgyeopsal cũng được người nước ngoài bình chọn là món ăn ngon nhất tại Seoul, vượt qua cả kim chi và Tokbokki. Nếu một lần đến với Hàn Quốc, bạn hãy dùng thử món Samgyeosal để trải nghiệm độ ngon của món ăn nhé!
Jang-Eo Gui
Jang Eo Gui hay còn gọi là lươn nướng là món ăn khá phổ biến ở quốc gia xinh đẹp Hàn Quốc. Ở “xứ sở kim chi” không mấy ưu chuộng cá nước ngọt song các món nướng thì lại khác. Jang-eo gui đã là một món ăn cao cấp thường xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng. Thường người ta hay dùng món ăn này vào mùa hè, bởi vị mát và chất bổ của lươn rất tốt cho sức khỏe. Khi chế biến, Jang-eo gui sẽ được thái lát mỏng theo chiều dài thân. Trước khi được phục vụ cho thực khách nướng, đầu bếp sẽ ngâm thịt lươn với dầu mè, nước tương và đường trong một khoảng thời gian nhất định.
Jang Eo Gui hay còn gọi là lươn nướng là món ăn khá phổ biến ở quốc gia xinh đẹp Hàn Quốc
Galbi-Gui
Bên cạnh Bulgogi thì Galbi-gui cũng là một trong những món ăn phổ biến được người Hàn Quốc ưu tiên thưởng thức trong các nhà hàng. Xương sườn bò khi chế biến sẽ được cắt ngắn, ướp qua đêm với hành tây, tỏi, đường, dầu mè và nước tương. Ngoài ra, để tạo nên nét đặc biệt riêng cho Galbi-gui, nhiều nhà hàng Hàn Quốc còn dùng thêm cả rượu gạo và các lát quả lê để tăng thêm hương vị. Ngoài sườn bò, thì người ta còn “biến thể” thêm sườn heo để làm Galbi-gui.
Galbi-gui cũng là một trong những món ăn phổ biến được người Hàn Quốc ưu tiên thưởng thức trong nhà hàng
Dak-Gui
Một món nướng được người dân xứ Hàn cũng như du khách khá ưu chuộng đó là Dak-gui hay còn gọi Tongdak-gui là món gà nướng của Hàn Quốc. Trong tiếng Hàn, “tong” có nghĩa là toàn bộ, nghĩa là món ăn này sẽ nướng toàn bộ con gà, không phân biệt phần đầu, cánh, chân, thịt. Gà khi chế biến sẽ được chặt thành từng miếng có kích thước vừa phải, mỏng và tẩm ướp gia vị. Tuy nhiên, đầu bếp không quan tâm đến việc bỏ xương khi chặt. Do vậy, khi thưởng thức Dak-gui, bạn cần chú ý với những miếng xương gà nhỏ lẫn trong thịt. Đó cũng là điểm thú vị riêng khi thưởng thức món nướng này.
Dak-Gui được người dân xứ Hàn khá ưu chuộng
Đến xứ lạnh Hàn Quốc, chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại hương vị ngọt ngào của các món nướng này lan tỏa từ các cửa hàng trên phố.