Trong văn hóa ăn uống của người Hàn và người Việt có những nét tương đồng và khác nhau riêng biệt, nếu bạn cũng đang tò mò muốn biết thì hãy cùng đọc ngay bài viết sau đây nhé!
Trong bữa cơm của người Hàn và người Việt đều sử dụng cơm và có sự kính trên rõ rệt
Người Việt và người Hàn đều sử dụng đều sử dụng cơm để làm bữa chính và đều sử dụng đũa để ăn cơm (trong khi người phương Tây chủ yếu dùng dao và dĩa). Trong bữa cơm sẽ mời người lớn tuổi trước và kết thúc bữa ăn bằng việc uống trà, cà phê hay là ăn hoa quả để tráng miệng.
Nấu cơm
Khi nấu cơm người Hàn thường trộn lẫn gạo tẻ và gạo nếp để nấu cùng nhau, như vậy sẽ cho hương vị thơm và dẻo hơn rất nhiều.
Còn với người Việt, thì thường không nấu chung như vậy, chủ yếu nấu bằng gạo tẻ và chỉ khi có ngày đặc biệt như giỗ, lễ Tết hay là ngày rằm thì mới sử dụng gạo nếp để nấu.
Người Việt dùng gạo tẻ để nấu trong những bữa ăn hàng ngày
Ngoài ra người Hàn cũng sử dụng ngũ cốc để nấu cơm, thường trộn 5 loại ngũ cốc với nhau để nấu thành cơm.
Dùng gia vị
Món kim chi của người Hàn sử dụng rất là nhiều gia vị để nêm nếm
Người Hàn sử dụng gia vị rất nhiều khi nấu ăn, điển hình như món kim chi chẳng hạn, khi muối họ sử dụng rất nhiều gia vị như mắm, muối, gừng, tỏi, tiêu, mì chính, hành lá, ớt bột, củ cải, đường...
Còn với dưa muối Việt Nam, thì đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần muối, đường và nước là đủ rồi
Còn với người Việt khi nêm nếm sẽ ít hơn nhiều, như khi muối dưa chẳng hạn chủ yếu chỉ là muối, đường, nước là đã đủ rồi.
Một vài nguyên tắc trong bữa cơm
Nhìn chung, khi dùng bữa, người Hàn sẽ có khá là nhiều nguyên tắc hơn là người Việt.
Khi dọn cơm, người Việt sẽ đặt hết thức ăn trên mâm, khi ăn mọi người sẽ cùng gắp thức ăn vào bát của mình
Xem thêm: Tour Du Lịch Hàn Quốc Giá Rẻ
Thông thường khi dọn cơm, người Việt sẽ bày biện thức ăn ra mâm và đặt đũa xuống khi không sử dụng. Còn với người Hàn thì họ sẽ bày biện ra bàn ăn và tránh việc đặt đũa xuống bàn mà có một kệ để đũa riêng.
Với người Hàn sẽ cầu kỳ hơn khi thức ăn sẽ chia thành những bát nhỏ đặt trước mặt mọi người, như vậy bàn ăn sẽ thật đầy là đầy
Người Việt sử dụng đũa và cầm bát lên khi ăn, nên bát cơm thường sâu để không bị nóng. Với người Hàn họ dùng cả thìa và đũa, bát cơm thường nông hơn, khi ăn họ sẽ đặt bát trên bàn mà không cầm lên.
Với người Việt, những món ăn trên bàn thường được để chung, khi ăn mọi người sẽ gắp thức ăn về bát của mình. Còn với người Hàn, họ thường chia ra thành những bát thức ăn nhỏ và đặt trước mặt mọi người. Do vậy khi nhìn bàn ăn của người Hàn, dù ít người thì cũng cảm thấy bàn ăn của họ thật là đầy, nhiều đĩa thức ăn hơn rất nhiều. Vậy nên khi bày biện và rửa bát họ cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn mình đấy!
Còn đũa sẽ đặt trên một kệ để đũa riêng
Thêm nữa, người Hàn thường rất tiết kiệm trong bữa ăn, đối với họ rất ít khi để lại thức ăn thừa và đổ thức ăn đi. Đức tính cần kiệm này có thể bắt nguồn từ chính sách thắt lưng buộc bụng trong thời gian khó.
Người Việt thường có chút lãng phí hơn, đôi khi vào nhà hàng chúng ta thường gọi nhiều đồ hơn khả năng chúng ta có thể ăn được, và tất nhiên kha khá thức ăn thừa phải bỏ đi.
Trên đây là một vài điểm giống và khác nhau về nguyên tắc ăn uống của hai nước Việt - Hàn, hy vọng sẽ là những thông tin bổ ích dành cho bạn để không còn lúng túng khi hòa nhập văn hóa của nước bạn khi đi du lịch.
Chúc các bạn có một kỳ nghỉ thật trọn niềm vui và nhiều trải nghiệm thú vị nhé!