Banner Movi
Hàn Quốc

7 món canh ngon nổi tiếng của người Hàn tạo nên nét riêng độc đáo

Thứ ba, 06/08/2019, 19:29 GMT+7
Ẩm thực Hàn Quốc không chỉ đặc trưng bởi kim chi, cơm trộn mà còn ở cả những món canh dân dã làm day dứt lòng người. Nếu đã từng đặt chân đến xứ xở này hay là “mọt phim” Hàn thì bạn cũng có thể thấy sự xuất hiện của món canh trong các bữa ăn hằng ngày. Hãy cùng chúng tôi khám phá nét hấp dẫn trong từng món canh của người Hàn Quốc để có thêm động lực book vé đến Hàn Quốc vào một dịp không xa nhé!

Miyeokguk - Canh rong biển


Canh rong biển được xem là món canh truyền thống của người Hàn Quốc. Họ cũng có thói quen ăn canh rong biển vào mỗi dịp sinh nhật. Điều này cũng bắt nguồn từ đặc trưng văn hóa, thể hiện sự kính trọng biết ơn của con cái đối với mẹ của mình. Tương truyền rằng, canh rong biển dù chỉ là một món ăn đơn giản, không bắt mắt cầu kỳ nhưng lại chưa đựng ý nghĩa cực kỳ thiêng liêng. Rong biển là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mang bầu. Để có sữa cho con bú, các bà mẹ được cho ăn canh rong biển ngay sau khi sinh. Dòng sữa tiết ra vì lẽ đó cũng mang nhiều hương vị đặc trưng của lá rong biển. Ăn canh rong biển cũng là cách để mỗi người nhớ về kỷ niệm ngày chào đời của mỗi người.
 
món canh ngon nổi tiếng Hàn Quốc
 

Kimchi-jjigae - Canh kim chi cải thảo

 
Có thể nói, canh kim chi cải thảo là món canh phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Từ những nhà hàng sang chảnh cho đến các quán xá bình dân, món canh kim chi cải thảo vẫn luôn hiện hữu và mang lại nhiều cảm xúc cho thực khách. Đây là món ăn được chế biến từ nguyên liệu chính là kim chi, mà phải là loại kim chi cải thảo thì mới chuẩn. Món ăn thường được nấu cùng với thịt heo, đậu phụ, hành bơ rô cùng với các loại gia vị. Đặc biệt, để món canh trở nên cay cay hấp dẫn thì phải dùng đến loại ớt do người Hàn Quốc làm. Vào những ngày đông lạnh lẽo được thưởng thức món canh kim chi cải thảo ăn cùng cơm lúa mạch thì sung sướng không gì bằng.
 
món canh ngon nổi tiếng Hàn Quốc
 

Doenjang Jjigae - Canh đậu tương

 
Canh đậu tương, tên tiếng Hàn là Doenjang Jjigae là một trong số các món canh nổi tiếng của Hàn Quốc tạo sự thích thú cho du khách. Món canh này khá là thú vị bởi chúng còn được gọi là canh xốt, là loại canh khá sóng sánh. Canh được chế biến từ một số các nguyên liệu quen thuộc như là đậu phụ, bí ngòi và đặc biệt không thể thiếu đậu tương. Nếu có dịp thưởng thức chắc chắn bạn sẽ bị “mê hoặc” ngay bởi mùi vị đậm đà lại cay cay đầu lưỡi.
 
món canh ngon nổi tiếng Hàn Quốc
 

Canh giá đỗ


Du lịch đến đất nước Hàn Quốc mà lại không ghé để ăn thử cho biết canh giá đỗ thì quả là đáng tiếc. Dù không quá cầu kỳ nhưng lại khiến người ta phải xiêu lòng vì mùi vị hấp dẫn của nó. Đây được xem như là món canh giải nhiệt, chống ngấy và là một trong những món canh ngon nổi tiếng xứ Hàn. 
 
món canh ngon nổi tiếng Hàn Quốc


Galbitang - Canh sườn bò


Nước canh đậm đà cùng với sườn bò mềm ngọt và các loại sâm quý hiếm đã tạo nên món canh sườn bò của người dân xứ sở kim chi. Galbitang là món ăn lọt vào top 6 cách món canh ngon nổi tiếng của Hàn Quốc. Đây là món canh rất tốt cho sức khỏe, thường được nấu để phục vụ cho các bữa tiệc hoàng gia thời xưa. Giờ đây, canh sườn bò trở nên phổ biến trong các bữa cơm của người Hàn. 
 
món canh ngon nổi tiếng Hàn Quốc


Tteokguk - Canh bánh bột gạo  


Người Hàn Quốc có tục lệ ăn canh bánh bột gạo vào buổi sáng đầu tiên của năm mới. Món canh được làm từ bánh gạo nấu cùng với nước hầm xương hoặc là cá cơm. Một số người có sở thích nấu cùng với hàu sống tuy nhiên cách truyền thống vẫn là nước dùng từ xương bò hoặc là heo. Một số các nguyên liệu phụ giúp món ăn thêm bắt mắt thường là trứng, hành tây và ớt đỏ. Dù không nổi tiếng bằng canh kim chi hay canh rong biển nhưng canh bánh bột gạo lại có ý nghĩa như là đánh dấu cột mốc để năm mới vui vẻ, hạnh phúc hơn
món canh ngon nổi tiếng Hàn Quốc
 

Samgyetang - Gà tần sâm


Samgyetang là món ăn có tác dụng bồi bổ sinh lực được người Hàn yêu thích. Vào những ngày hè nóng bức, người dân ở đây thường có thói quen ăn gà tần sâm để hạ nhiệt cũng như là cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể để chống chọi với cái nắng gay gắt. Theo quan niệm của người Hàn, sự kết hợp giữa gà cùng với nhân sâm sẽ giúp xoa tan khí hàn ở bên ngoài cơ thể. Ngoài ra, việc thưởng thức món gà tần sâm một cách thường xuyên cũng giúp tăng khả năng miễn dịch, khôi phục sức lực. So với các món canh khác thì món Samgyetang khá là đắt đỏ.
 
món canh ngon nổi tiếng Hàn Quốc

Những món canh ngon nổi tiếng của Hàn Quốc luôn khiến người khác phải ấn tượng bởi ý nghĩa sâu xa cũng như hương vị cuốn hút của nó. Có thể nói, linh hồn của ẩm thực Hàn đều chắt lọc từ chính những món canh tưởng chừng như dân dã này. Thế mới thấy, ẩm thực Hàn luôn mang đến những gì tinh túy, thấm đẫm nét văn hóa đặc trưng nơi đây. Nếu có dịp ghé Hàn Quốc, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món canh tuyệt vời này để không phải hối tiếc nhé!
 
Bích Mỹ
Theo Báo Thể thao Việt Nam