Nói miền Tây đẹp thơ mộng nhưng cũng đầy nhộn nhịp quả không sai, đến chợ nổi Cái Răng một lần thôi, bạn sẽ như được trải nghiệm một thứ gì đó thật mới lạ từ con người đến cách giao tiếp và cả ẩm thực độc đáo nữa.
Chợ nổi vốn là nơi buôn bán, giao thương tấp nập đặc trưng của các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, chợ nổi cái Răng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ là một khu chợ sầm uất, điển hình cho nét văn hoá riêng biệt đó.
Khu chợ này còn là địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đã không ít lần những khung cảnh giao thương, buôn bán trên chợ vào sáng sớm được các nhiếp ảnh gia nổi tiếng lưu giữ lại. Những bức hình chụp lại từ trên cao vừa chân thực đặc tả, vừa đầy sinh động.
Năm 2020, nhiếp ảnh gia Sebastian Hanke mang 2 dòng máu Đức - Mexico đã đến thăm miền Tây và ghé chợ nổi, anh đã có những chia sẻ đầy thú vị về chuyến đi rằng, cuộc sống trên sông vô cùng sôi động và náo nhiệt, nhất là khi sáng sớm.
Anh đã rất thích thú, và suy nghĩ bằng cách nào con sông lại có thể trở thành một khu chợ nhộn nhịp với tiểu thương từ khắp nơi kéo đến.
Chợ nổi Cái Răng bằng cách trung tâm thành phố Cần Thơ chừng 5km, hoạt động giao thương ở đây thường diễn ra từ sáng sớm tinh mơ, bạn có thể thuê những chiếc thuyền, hoặc ghe để trải nghiệm mua bán trên chợ nổi.
Bạn nghĩ sao khi ăn sáng trên thuyền, hay uống cà phê, nước dừa buổi sáng? Xung quanh sông nước bốn bề, tiếng máy ghe thuyền chạy và tiếng nói cười buôn bán tấp nập của tiểu thương…
Trên sông, mỗi chiếc ghe như một cửa hàng di động, nhỏ xinh. Ngoài bán thực phẩm mang về, bạn còn có thể trải nghiệm ăn trên ghe những món như hủ tiếu, bánh canh… hấp dẫn. Ở đây, thuyền nào và thuyền nấy đều chất đầy hàng hóa, những chủ yếu vẫn là hoa quả như măng cụt, sầu riêng, dưa hấu, thanh long....
Đến năm 2016, chợ nổi Cái Răng chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Năm 2019, Tạp chí Rough Guide của Anh đã bình chọn chợ nổi Cái Răng của Việt Nam nằm trong top 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới. Một khu chợ tấp nập với nhiều màu sắc rực rỡ.
Bạn có tò mò về hình thức chào hàng của tiểu thương trên chợ nổi hay không? Họ thường treo hàng hoá trên “cây bẹo”, cao chừng 3 đến 5m để cho khách hàng dễ nhận biết từ xa và ghé thuyền đến mua hàng. Đối với những người con miền sông nước, họ đã quá quen với những thông điệp này trên chợ nổi và ngầm hiểu với nhau.
Chợ nổi thường bắt đầu họp từ 5h sáng, nhộn nhịp nhất cũng vào khoảng 5h30 tới 6h sáng. Rồi sau đó chợ vãn dần dần khách cũng như tiểu thương. Nếu muốn trải nghiệm cảnh đông đúc, hơi thở cuộc sống của người dân miền Tây bạn nhớ phải đặt chuông báo thức để dậy sớm đấy nhé.
>>Xem thêm: 4 điểm đến ở Cần Thơ này chỉ cần đặt chân là đã có vô vàn ảnh đẹp
Chợ nổi Cái Răng là địa điểm có rất nhiều món ăn đặc trưng của miền Tây, cực kỳ ngon và hấp dẫn. Nhớ ghi nhớ một số món ngon chợ nổi dưới đây để thưởng thức trong chuyến đi Cần Thơ của bạn nhé!
Hủ tiếu là một trong những món ăn phổ biến mà du khách có thể thưởng thức trên những chiếc xuồng lênh đênh sóng nước ở chợ nổi.
Từng miếng thịt đậm đà, giá và lá hành thơm ngon, quyện lại thêm vị ngọt của nước hầm trong buổi sáng sớm, còn gì tuyệt vời hơn nhỉ. Cảm giác đung đưa nhè nhẹ khi mỗi chiếc thuyền nào đó đi qua, chắc chắn sẽ cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ.
Những hộp bún thịt nướng vội vàng trên sông nước Cái Răng, những sợi bún tươi ngon, từng miếng thịt nướng còn nguyên hương thơm và vài lá rau sống. Bếp nướng thịt nóng hổi cũng được để ngay trên chiếc thuyền, người bán phải thật cẩn thận và khéo léo giữ thăng bằng trên thuyền.
Người đến du lịch nhìn thì thấy khó, nhưng người dân ở đây họ đã gắn bó bao đời với cái nghề mưu sinh này nên họ rất chuyên nghiệp đấy. Từng tô bún nóng hổi, thơm ngon cứ thoăn thoắt được làm và chuyền tay đến những vị khách.
Đây được coi là loại hủ tiếu đặc biệt của vùng Sa Đéc, rất nhiều khách du lịch đến Cần Thơ tìm đến để thưởng thức món ăn này. Những cọng hủ tiếu to, trắng ngà, thêm chút tim, gan và thịt heo thái, rồi hành phi…
Nhìn bát hủ tiếu đầy ắp hấp dẫn, nước sốt đậm đà béo ngậy cùng với rau xà lách tươi ngon, có được gọi là “ngon nhức nách” không nhỉ.
Đi chợ nổi nhất định đừng bỏ qua bánh chuối nếp nướng. Nếu chuối nếp nướng ở Sài Gòn thon dài thì Cần Thơ chuối lại nhỏ xinh chín vừa độ nướng ngon.
Lớp bên ngoài vàng giòn, lớp trắng trong thì mềm dẻo, còn lớp vàng trong chính giữa thì vừa chín tới. Dẫu chẳng phải sơn hào hải vị nhưng ăn một lần có lẽ sẽ nghiện luôn món ăn dân giã này.
Bạn đã ăn thử bánh cống bao giờ chưa, đây là món ăn vặt quen thuộc của người dân miền sông nước, gắn bó từ thủa ấu thơ của mỗi người con nơi đây. Trước kia, chiếc cống sử dụng để đổ bánh được đẽo gọt từ thân tre, sau này để dễ dàng hơn người ta làm cống bằng nhôm cho chiếc bánh lâu hơn và độ bền tốt.
Nguyên liệu chính để làm bánh cống gồm có bột, đậu xanh và tôm. Bột được pha chế cầu kỳ qua nhiều công đoạn, trộn lẫn bột gạo tẻ, gạo nếp, bột mì lại… Ăn bánh cống chấm cùng với nước mắm ớt, chanh và dưa chua đu đủ...cho bạn cảm nhận được vị thơm ngon cùng chút cay cay, một hương vị độc đáo.
Đến du dịch miền Tây sông nước nhất định phải đến khám phá chợ nổi và những món ăn đặc trưng của nơi đây bạn nhé!
Trần Thị Hoàn
(Theo Báo Thể thao Việt Nam)