Banner Movi

Nắng nóng ăn phở chua Lạng Sơn còn gì bằng

Thứ ba, 11/06/2024, 15:30 GMT+7

Nhắc tới đặc sản Lạng Sơn, người ta sẽ nghĩ tới món vịt quay, khâu nhục hay nem nướng Hữu Lũng... và một cái tên không thể bỏ qua chính là phở chua Lạng Sơn. So với các loại phở khác, phở chua có hương vị vô cùng đặc biệt và độc đáo. 
 

1. Độc đáo món phở chua Lạng Sơn 


1.1. Phở chua – món ăn nhất định phải thử khi tới Lạng Sơn 

Ẩm thực Lạng Sơn vô cùng đa dạng với nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng. Phở chua xứ Lạng là một trong số đó. Món này thường xuất hiện vào các dịp lễ tết hay sự kiện quan trọng như một món khai vị ở vùng núi phía Bắc. Dù có tên là phở chua nhưng cách chế biến cũng như hình thức của món ăn này lại khác hẳn so với phở truyền thống dưới miền xuôi. Sợi phở cũng dai hơn để khi trộn không bị nát, mất thẩm mỹ. 

 

Phở chua Lạng Sơn là đặc sản nổi tiếng của miền Đông BắcPhở chua Lạng Sơn là đặc sản nổi tiếng của miền Đông Bắc. Ảnh: phuonganh.uni

Không một ai biết phở chua xứ Lạng ra đời khi nào cũng như nguồn gốc chính xác của nó. Có ý kiến thì cho rằng phở chua Lạng Sơn bắt nguồn từ Trung Quốc, có người lại bảo đây là biến tấu của phở Nam Định, phở Hà Nội... Do hợp với khẩu vị người dân nên dần dần trở thành món ăn nổi tiếng khắp nơi. 

Khác với tô phở nóng hổi, húp sùm sụp của vùng đồng bằng, phở chua xứ Lạng có vị mát, thanh, nguội, không có nước dùng sóng sánh mà chỉ sền sệt. Cũng bởi những đặc điểm đó mà món này thích hợp để thưởng thức ở xứ sở nhiệt đới. Tuy nhiên, phở chua lại gắn liền với địa danh Lạng Sơn, chắc hẳn là do sự nổi tiếng của nó ở Thất Khê – một thị trấn tại Lạng Sơn, sau đó lưu truyền đi khắp, từ Bắc vào Nam. 

 

Món phở chua Lạng Sơn có phần nước sốt sền sệt chua ngọt, ăn rất cuốnMón phở chua Lạng Sơn có phần nước sốt sền sệt chua ngọt, ăn rất cuốn. Ảnh: banhdoan.vietnam

Hầu hết khách du lịch Lạng Sơn nào cũng được giới thiệu về đặc sản phở chua. Món này thường được ăn vào mùa hè, bởi vị thanh mát, mang lại cảm giác dễ chịu cho thực khách. Phở chua Lạng Sơn cũng được ăn vào mùa đông, khi đó, đầu bếp sẽ để bánh phở và nước sốt nóng. Dù thế nào, hương vị phở chua vẫn rất độc đáo, để lại ấn tượng khó quên trong lòng mỗi thực khách. 

 

Phở cuốn Lạng Sơn có giá chỉ từ 35.000 đồng/suất, thích hợp để ăn trưa, ăn tối nhẹ nhàng, không nặng bụngPhở cuốn Lạng Sơn có giá chỉ từ 35.000 đồng/suất, thích hợp để ăn trưa, ăn tối nhẹ nhàng, không nặng bụng. Ảnh: foody

Nhiều địa phương khác trên dọc đất nước có biến tấu món phở chua sao cho hợp khẩu vị vùng miền. Chẳng hạn có nơi sẽ có thêm topping là tóp mỡ ngậy ngậy hay bì heo giòn giòn thích miệng hay thêm vị cay xè lưỡi cho món phở chua... Tuy nhiên, dù thế nào, để thưởng thức hương vị chuẩn và ngon nhất vẫn là tại chính quê hương, tại chính vùng đất sinh ra nó – Lạng Sơn. Một suất phở chua sẽ có giá từ 35.000 - 70.000 đồng, tùy topping ăn kèm.

>>Xem thêm: Muốn du xuân Lạng Sơn trọn vẹn, đừng quên bí kíp này

1.2. Cách làm phở chua xứ Lạng 

Sau khi được thưởng thức, ai cũng băn khoăn về cách làm phở chua Lạng Sơn. Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy đơn giản, chỉ là trộn nhiều nguyên liệu với nhau. Tuy nhiên, để tạo nên được một món ăn ngon, lưu luyến với du khách, khiến bạn ăn một lần và muốn quay trở lại thưởng thức thì đó lại là bí quyết riêng của mỗi cửa hàng. 

 

Phở chua Lạng Sơn có phần bánh và phần nhân cùng nước sốt quyết định đến độ ngon của món ănPhở chua Lạng Sơn có phần bánh và phần nhân cùng nước sốt quyết định đến độ ngon của món ăn. Ảnh: cookat.tv_vn

Một bát phở chua Lạng Sơn sẽ có hai phần chính. Phần bánh phở kèm nhân và phần nước dùng. Bánh phở sẽ chọn loại sợi nhỏ, dai để khi trộn không bị nát. Để chuẩn vị nhất, người ta sẽ chọn phở Lộc Bình ở huyện Lộc Bình, nơi sản xuất bánh phở tươi tráng tay ngon nổi tiếng, dẻo và thơm hương gạo. 

Bánh phở trong món phở chua sẽ được trần qua nước ấm, rồi thêm rất nhiều topping, nào là thịt xá xíu lợn nạc ngon, gan lợn rán, dưa chuột, lạp xưởng, lạc rang, dạ dày, rau thơm... và rắm thêm hành khô phi thơm vàng ươm bắt mắt. Khoai lang thái chỉ sợi mảnh, nhỏ, đảo trên dầu đến khi vàng ươm và giòn tan càng khiến món ăn thêm thu hút ánh nhìn. 

 

Phần thịt xá xíu trong phở chua Lạng Sơn được chọn lọc từ thịt lợn nạc và tẩm ướp gia vị vừa miệngPhần thịt xá xíu được chọn lọc từ thịt lợn nạc và tẩm ướp gia vị vừa miệng. Ảnh: cooky

Đặc biệt, thịt vịt quay nổi tiếng xứ Lạng cũng là topping không thể thiếu của phở chua. Sự hòa quyện của hai loại đặc sản này khiến món phở chua càng thêm chất lượng và mang đậm hương vị miền núi Đông Bắc. 

 

Khoai lang thái sợi nhỏ, được chiên ngập dầu, ăn giòn tan cho phở chua Lạng Sơn bắt mắtKhoai lang thái sợi nhỏ, được chiên ngập dầu, ăn giòn tan bắt mắt. Ảnh: Cooky

Trong cách làm phở chua Lạng Sơn, Phần nhân đầy đặn và thơm ngon là vậy nhưng điểm nhắn của món ăn này vẫn là nước dùng. Khác với nước dùng phở truyền thống đậm đà và thơm mùi xương ninh, thì nước dùng phở chua lại chua ngọt, béo ngậy. 

 

Phở chua Lạng Sơn là sự hòa quyện giữa vị chua ngọt của nước dùng và vị đậm đà của các loại nguyên liệuPhở chua Lạng Sơn là sự hòa quyện giữa vị chua ngọt của nước dùng và vị đậm đà của các loại nguyên liệu. Ảnh: hamthuc1299

Người Lạng Sơn sẽ gọi nước sốt này là nước lủ. Khâu chế biến nước lủ cho món phở chua Lạng Sơn cần chỉn chu và đòi hỏi bí quyết riêng. Đầu tiên, người ta sẽ phi hành tỏi cho thơm, thêm dấm, nước mắn, đường, gừng và bột năng để nước được sền sệt, sánh lại. Nhìn chung, nước sốt ngon, vừa miệng thì món phở chua xứ Lạng mới ngon. 

 

Khi ăn, thực khách trộn đều phở chua Lạng Sơn để gia vị ngấm vào nguyên liệu và thưởng thứcKhi ăn, thực khách trộn đều phở chua Lạng Sơn để gia vị ngấm vào nguyên liệu và thưởng thức. Ảnh: trangnhimtron

Phở chua được đựng trong đĩa, dưới cùng là bánh phở dẻo dai, rồi đến các loại topping, nước lủ được rưới lên trên cùng. Khi thưởng thức, thực khách sẽ trồn đều các nguyên liệu lên giúp hương vị được hòa quyện đều nhau hơn. 

Đúng như tên gọi, phở chua có vị chua chua, ngọt ngọt thanh thanh nên ăn nhiều cũng không hề bi ngấy. Người ta có thể ăn trưa, ăn tối hoặc thưởng thức vào lúc xế chiều lót dạ đều được. 

 

Phở chua Lạng Sơn – món ăn đơn giản mà rất đỗi quyến rũPhở chua Lạng Sơn – món ăn đơn giản mà rất đỗi quyến rũ. Ảnh: Cooky TV

Khi ăn, vị chua ngọt của nước lủ hòa quyện hoàn hảo của bánh phở, với vị đậm đà của các loại nhân, vị tươi mát của rau sống ăn kèm mới tuyệt vời làm sao. Món phở chua Lạng Sơn không chỉ đẹp về hình thức mà còn ngon về hương vị, khiến ai nấy cũng món thưởng thức ngay. 

 

Phần nhân đầy đặn của phở chua Lạng Sơn sẽ giúp bạn no căng bụngPhần nhân đầy đặn của phở chua Lạng Sơn sẽ giúp bạn no căng bụng. Ảnh: Vinpearl

 

1.3. Các quán phở chua ngon ở Lạng Sơn 

Nhìn chung, quán phở chua ngon ở Lạng Sơn không thiếu. Đi dọc các huyện hay thành phố Lạng Sơn, bạn đều có thể thưởng thức món này. Du khách có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây. 

+ Phở chua Phương Thảo (Bà Liên): 224 Phố Bắc Sơn, Thành phố Lạng Sơn

+ Nhà hàng Thảo Viên Lạng Sơn: 145 Phố Phai Vệ, Đông Kinh, Thành phố Lạng Sơn

+ Quán ăn Phượng: 73 Phố Nhị Thanh, Tam Thanh, Thành phố Lạng Sơn

+ Nhà Hàng Hải Xồm: 32 Phố Bà Triệu, Hoàng Văn Thụ, Thành phố Lạng Sơn

+ Thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định cũng tập trung nhiều quán phở chua ngon ở Lạng Sơn

 

Không thiếu các quán phở chua Lạng Sơn ngonKhông thiếu các quán phở chua Lạng Sơn ngon. Ảnh: banhdoan.vietnam

Đừng bỏ qua việc thưởng thức phở chua Lạng Sơn trong chuyến vi vu vùng Đông Đắc của mình. Chắc chắn món ăn này sẽ chinh phục được cả những vị khách khó tính nhất đấy. 

>>Xem thêm: Cẩm nang du lịch Lạng Sơn từ A-Z

2. Các đặc sản Lạng Sơn khác hấp dẫn thực khách 


2.1. Vịt quay 

Vịt quay Lạng Sơn ngon nức tiếng với phần thịt dày, xương nhỏ, thịt mềm, ăn đã miệng. Để tạo nên được món vịt quay ngon, người ta sẽ những con vịt không quá già nhưng cũng không được quá non. 

 

Vịt quay Lạng Sơn thơm ngon và nổi tiếng chẳng kém gì phở chua Lạng SơnVịt quay Lạng Sơn thơm ngon và nổi tiếng chẳng kém gì phở chua Lạng Sơn. Ảnh: Kênh 14

Vịt được làm sạch mang đi tẩm ướp gia vị. Đây sẽ là khâu quan trọng quyết định đến hương vị và độ ngon của món vịt quay. Đặc biệt, vịt được ướp cùng với lá mắc mật hái trong rừng núi Đông Bắc nên thơm lừng. Khi đem quay, lớp mỡ béo chảy ra, lớp da vàng giòn rụm, thịt ngọt lim đốn gục mọi du khách gần xa. Chẳng kém gì phở chua Lạng Sơn, vịt quay ăn với cơm hay làm mồi nhậu đều hợp lý.
 

2.2. Bánh cuốn trứng

Nếu như ở tỉnh khác, bánh cuốn được tráng rồi thêm mộc nhĩ, chấm với nước mắm chua thêm giò chả thì ở Lạng Sơn, bánh cuốn lại có sự kết hợp độc đáo với trứng gà lòng đào, ăn rất khác lạ. 

 

Bánh cuốn trứng – hương vị món ăn độc đáo không kém phở chua Lạng SơnBánh cuốn trứng – hương vị món ăn độc đáo của xứ Lạng. Ảnh: Báo Lạng Sơn

Bánh cuốn trứng Lạng Sơn ngon nhất khi ăn nóng, kèm với nước dùng xương ống, thêm tiêu, rau mùi, măng ớt chuẩn xứ Lạng... Khi ăn, trứng gà lòng đào thơm ngậy với vị dẻo quánh của bánh cuốn hòa quyện vào nhau khiến ta nhớ mãi. Một số hàng bánh cuốn trứng ngon ở Lạng Sơn là bánh cuốn Bắc Hùng, bánh cuốn bà Loan, Thu Hà, bà Thảo... Thông thường, món này sẽ được người dân thưởng thức vào bữa sáng, nạp năng lượng cho cả ngày dài. 

Trên đây là thông tin về món phở chua Lạng Sơn cho bạn và gia đình tham khảo. Theo dõi Du lịch Việt Nam để cập nhật thêm nhiều điểm đến mới cùng kinh nghiệm vi vu hữu ích trong chuyến đi sắp tới của mình nhé. 

Yến Yến 

linhtranctv
quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)