Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Nhật Bản

Top 10 món ăn kỳ lạ của người Nhật

Thứ ba, 02/07/2019, 10:38 GMT+7
Bên cạnh những món ăn nổi tiếng khắp thế giới như sushi, Nhật Bản còn có những món ăn ít được du khách biết đến, có lẽ là bởi chúng quá lạ so với thị hiếu của thực khách. Hãy cùng khám phá danh sách top 10 món ăn kỳ lạ của Nhật có gì nhé! 


1. Natto


Natto là một món ăn dân dã được người dân Nhật Bản sử dụng hàng ngày, và được xem như món ăn cho sức khỏe. Bởi món Natto là một đặc sản thiên nhiên, không qua chế biến mà được làm qua quá trình lên men nên Natto giàu đạm, giàu vitamin, dễ hấp thu và tất cả những tố chất bổ dưỡng cho sức khỏe đều được giữ nguyên vẹn.
 
Top 10 món ăn kỳ lạ của người Nhật
Món natto cực kì bổ dưỡng của người Nhật

Đa phần người Nhật ăn món Natto này trong mọi bữa ăn của mình, thường là ăn kèm với cơm, đôi khi ăn cùng với cả mì Ramen nữa. Vì natto có kết cấu dính, nhìn khá nhớp nháp lại có mùi khó chịu nên những thực khách không phải người Nhật đều rất kén món ăn này.
 

2. Thịt ngựa sống (basashi)


Với khách nước ngoài, basashi thuộc top những món ăn kinh dị nhất, nhưng với người Nhật đây lại là đặc sản truyền thống rất được ưa chuộng. Người Nhật còn gọi basashi là sakura niku vì màu của thịt giống như màu hoa anh đào. 
 
Top 10 món ăn kỳ lạ của người Nhật
Thịt ngựa ăn sống khiến nhiều du khách kinh hoàng 
 
Basashi được bảo quản lạnh và thường ăn cùng tương shoyu, tỏi, gừng, wasabi, hành. Một số nơi món này còn được phục vụ kiểu nướng hoặc ăn sống. Một số người có ý kiến là vị của thịt ngựa sống khá giống thịt bò sống tuy nhiên mềm và dễ nhai hơn. Ngoài ra, người Nhật còn sáng tạo thêm các món tráng miệng lạ làm từ basashi như kem. Tại các quán rượu Nhật Bản, bạn có thể gọi basashi như một món nhậu rất thú vị. Miếng thịt ngựa khi được thái mỏng có màu đỏ tươi nhìn rất hấp dẫn!
 

3. Shirako


Nghe tên tiếng Nhật của món ăn chắc bạn sẽ liên tưởng đến một món ăn thú vị nào đó của người Nhật nhưng nếu dịch ra tiếng Việt có lẽ bạn sẽ rất sốc đó. Shirako có nghĩa là tinh hoàn cá, người Nhật thường chế biến từ cá tuyết hoặc cá nóc.
 
Top 10 món ăn kỳ lạ của người Nhật
Món tinh hoàn cá thường được người Nhật thưởng thức vào mua đông
 
Mặc dù những miếng mềm mềm màu trắng này nhìn qua trông giống như những lớp mayonnaise, nhưng đó chính xác là bộ phận sinh dục của loài cá. Được phục vụ ăn kèm cùng với cơm, chiên trong bột tempura, hoặc trang trí như là topping của một chiếc bánh custard, Shirako trở thành một món ăn nổi tiếng tại Nhật Bản. Món ăn có kết cấu mềm mại, bổ dưỡng cũng như mang đến hương vị dịu nhẹ. 
 

4. Goya


Top 10 món ăn kỳ lạ của người Nhật
Món goya nổi tiếng của vùng Okinawa

Nói đến ẩm thực Okinawa không thể không nhắc tới những món ăn nổi bật như Goya champuru. Champuru, nghĩa là "trộn lẫn", đây là một di sản ẩm thực của vùng. Món này gồm một số nguyên liệu, thành phần chính là mướp đắng xào với đậu phụ, thịt heo và trứng. Món mướp này có thể làm theo nhiều cách, hoặc chiên như tempura hoặc thái mỏng và trộn trong salad hay làm đồ muối để ăn kèm.

Đây không phải là món ăn hiếm gặp trên thế giới nhưng vì vị đắng ngắt của mướp đắng vùng Okinawa nên nó vẫn được xếp hạng trong danh sách!
 

5. Sashimi thịt gà sống


So với các loại sashimi hải sản thì sashimi gà kén người ăn hơn dù đã được đầu bếp xử lý kỹ càng. Màu và miếng thịt đỏ tươi có thể khiến thực khách "rùng mình" trước khi thưởng thức. Tuy nhiên sashimi thịt gà không tệ như nhiều người nghĩ, nó được làm từ phần ức gà chế biến khéo léo nhằm không bị mùi tanh và không bị dai.
 
Trên thực tế, hầu hết các tín đồ sashimi sẽ thích món này do bản chất món gan béo và bùi, thêm chút dầu mè tạo hương vị thú vị, còn những ai không phải fan của sashimi nhưng muốn "ăn cho biết" thì nên cân nhắc kỹ do hậu vị của gan không dễ chịu, người tinh mũi có thể ngửi thấy mùi tanh.
 

6. Mentaiko


Đây là món trứng cá cay nổi tiếng của vùng Fukuoka. Tuy nhiên, món ăn này có nguồn gốc từ Hàn Quốc, sau này được mang tới Nhật Bản trong khoảng thời kỳ thế chiến thứ hai. Nguyên liệu dùng cho món trứng cá cay là trứng cá tuyết Alaska bắt trực tiếp ở vùng Hokkaido và Alaska, được người ta gọi là Tarako. 
 
Top 10 món ăn kỳ lạ của người Nhật
Món Mentaiko tuy có vẻ ngoài không mấy bắt mắt nhưng được đánh giá rất cao về hương vị

Đây là món ăn được tẩm hương liệu, ướp nguyên liệu trứng cá tuyết với gia vị. Hương thơm của gia vị cùng với vị cay của ớt và tiêu trộn lẫn với nhau, làm cho món ăn dậy lên mùi hương êm dịu lan tỏa từ bên trong rất là ngon.
 

7. Motsunabe


Đây là món lẩu nội tạng bắt nguồn từ tỉnh Fukuoka, sau đó được lan truyền rộng rãi ra khắp nước Nhật. Lẩu nội tạng là món ăn khá phổ biến ở Nhật, thành phần của món lẩu bao gồm: nội tạng bò hoặc heo, bắp cải, lá hẹ và ớt. 
 
Top 10 món ăn kỳ lạ của người Nhật
Món lẩu nổi tạng nấu với lá hẹ
 
Điểm độc đáo của lẩu nội tạng chính là nước dùng được làm từ đậu nành nên mang vị thanh ngọt tự nhiên đúng kiểu thức ăn Nhật, hạn chế tối đa gia vị nên không gây cảm giác ngán và đảm bảo sức khỏe. Khi thưởng thức lẩu nội tạng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của nước lẩu, độ giòn của lá lách bò và cay của ớt, bạn có thể gọi thêm mì hoặc cơm ăn cùng với nước lẩu.
 

8. Kujira (thịt cá voi)


Một món ăn khác sẽ khiến du khách sửng sốt khi đến đất nước mặt trời mọc là thịt cá vọi và cá heo. Trái ngược với nhiều quốc gia khác, nơi việc săn bắt cá voi bị cấm và là một chủ đề gây tranh cãi, việc săn bắt cá voi thương mại vẫn xảy ra ở Nhật Bản và nhiều người dân Nhật Bản không phản đối việc tiêu thụ thịt cá voi. Hai loại thịt này thường được làm món thịt xông khói hoặc bánh mỳ kẹp thịt cá voi. Ngoài ra, bạn có thể được thưởng thức sashimi hoặc tataki từ thịt cá heo sống.
 
Top 10 món ăn kỳ lạ của người Nhật
Có lẽ nhiều du khách sẽ phải dè chừng với món thịt cá voi này

9. Horumon


Horumonyaki về cơ bản là thịt nướng hoặc chiên. Ở nhiều nước phương tây, việc ăn uống nội tạng không phổ biến lắm, những phần này của động vật thường bị bỏ đi nhưng người Nhật lại có hẳn một món ăn riêng dành cho chúng. Các món horumon thông thường bao gồm gari (thực quản), haatsu (tim), shibire (tụy) và thậm chí là teppō (trực tràng).
 
Top 10 món ăn kỳ lạ của người Nhật
Những phần “bỏ đi” được người Nhật tận dụng và trở thành một loại món ăn riêng

 

10. Nankotsu



Món sụn gà nướng được phục vụ tại các quán vỉa hè

Nankotsu chính là món sụn gà chiên giòn. Trong các quán ven đường ở Nhật Bản thường có bán món ăn này. Sụn gà được chiên giòn rụm nên ăn rất ngon, lạ miệng. Đối với những du khách không quen thì sẽ cảm thấy món này hơi cứng và khó nhai.
Hồng Nhung
Theo Báo Thể Thao Việt Nam