Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Nhật Bản

Tinh túy rượu truyền thống ở xứ sở hoa anh đào

Chủ nhật, 21/04/2019, 01:25 GMT+7
Rượu – đó không đơn thuần là một chất kích thích, một loại nước uống có cồn. Đó còn là tinh túy của một vùng đất, một nền văn hóa. Bởi để có được những hương vị khác nhau trong các loại rượu, đó là cả một quá trình nghiên cứu, đúc rút và nghiền ngẫm của biết bao thế hệ.
 
Bạn đã bao giờ thưởng thức những loại rượu truyền thống của Nhật Bản chưa? Những loại rượu của một dân tộc luôn trân trọng, nâng niu ẩm thực truyền thống như một món quà vô giá. Để có được những điều tuyệt vời đó, người dân ở đây đã phải đánh đổi và dốc tâm huyết của mình như thế nào? Và liệu có điều gì đặc biệt trong vị rượu truyền thống của người Nhật Bản?
 
Tinh túy rượu truyền thống Nhật Bản
 

Rượu Sake
 

Rượu Sake đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người Nhật Bản suốt gần 2000 năm qua. Đây là một trong những nét văn hóa quan trọng của người Nhật Bản. 
 
Rượu Sake là loại rượu được làm từ gạo và nước. Loại rượu này có được nhờ sự tác động của một loại vi khuẩn được gọi là koji và men rượu sake. Có thể nói, mỗi một kỹ thuật, mỗi một loại men rượu được sử dụng sẽ làm nên chất riêng, hương vị riêng của mỗi loại rượu. Tại Nhật, gạo để làm rượu sake phải được tuyển chọn rất kỹ. Có hai loại gạo thường được chọn để nấu rượu sake đó là gạo thường và loại gạp Sakamai. 
 
Rượu Sake xuất hiện ở Nhật Bản khoảng 2000 năm trước
 
Thưởng thức rượu cũng là một nghệ thuật tạo nên điểm đặc biệt cho loại rượu này. Người ta có thể thưởng thức rượu sake với đầy đủ hương vị và sự tuyệt hảo của nó trong phòng đủ nhiệt độ. Nếu thay đổi nhiệt độ rượu, hương vị của rượu cũng sẽ thay đổi. Vì vậy, tùy thuộc vảo mùa và tùy thuộc vào không gian thưởng thức rượu mà người ta lại điều chỉnh nhiệt độ cho rượu khác nhau. 
 
Hương vị rượu sẽ thay đổi khi nhiệt độ thay đổi
 

Rượu Shochu
 

Rượu Shochu là một loại rượu trắng của Nhật Bản. Loại rượu này được lên men rồi chưng cất từ lúa mạch, khoai và gạo. Tuy rượu shochu không ngọt như sake nhưng bạn sẽ cảm thấy được hương vị đặc trưng từ loại rượu này, một cảm giác rất tuyệt. 
 
Rượu Shochu là một loại rượu trắng của Nhật Bản
 
Loại rượu này sau khi lên men từ hoa quả và ngũ cốc thì chưng cất tiếp sẽ thành rượu chưng cất. Có nhiều cách khác nhau để thưởng thức rượu shochu. Bạn có thể uống với nước nóng, soda, nước chè hay nước trái cây. Mỗi một cách thưởng thức khác nhau lại cho ra một hương vị riêng, một cảm giác riêng. Đó là cách mà người Nhật Bản thưởng thức rượu theo những cách rất riêng. 
 
Có nhiều cách khác nhau để thưởng thức rượu Shochu
 

Umeshu
 

Umeshu là một loại rượu ngâm mơ đặc trưng của người Nhật. Loại rượu này có vị chua ngọt, độ còn nhẹ nên rất thích hợp sử dụng cho phụ nữ. Mùi hương và vị của rượu mơ có thể cuốn hút và gây đắm say cho cả những người không thích uống rượu. 

Umeshu là loại rượu ngâm mơ của người Nhật
 
Vị thanh đạm, chua chua ngọt ngọt của rượu Umeshu khiến cho người uống có cảm giác lâng lâng, hương vị ấm nồng và đậm đà khiến bạn cảm thấy khoan khoái và dễ chịu. Rượu mơ không thể uống ngay được trong vài ba ngày. Nó cần ủ trong 5-6 tháng mới có thể dùng được. Tuy nhiên, ủ càng lâu thì hương vị trong rượu càng đậm đà và càng dậy lên mùi thơm đặc biệt. Nếu để rượu ủ trong vài năm, khi mang ra sẽ cho một loại rượu rất thơm ngon và tuyệt vời. 
 
Ủ rượu càng lâu thì rượu càng ngon

 

Rượu Amazake
 

Rượu Amazake là một loại rượu ngọt đặc trưng của Nhật Bản. Để có thể nấu được loại rượu này, men được sử dụng là loại men Koji. Bước đầu tiên phải làm là trộn cơm hoặc xôi với men koji trong vòng 8 giờ đồng hồ. Đặc biệt, hỗn hợp này phải được đảo đều mỗi giờ cho đến khi có rượu nhỉ ra. 
 
Rượu Amazake được gọi là siêu thực phẩm của Nhật Bản
 
Amazake không chỉ thơm ngon mà còn giàu hàm lượng dinh dưỡng. Đây được gọi là loại siêu thực phẩm của Nhật Bản. Bạn có thể sử dụng Amazake sau những ngày lao động vất vả, giúp làm đẹp da và cải thiện chất lượng tóc. 
 
Rượu truyền thống Nhật Bản trải qua nhiều đời vẫn giữ nguyên vẹn giá trị văn hóa tinh thần của con người ở đất nước mặt trời mọc. Mỗi loại rượu lại có những giá trị, đặc trưng riêng, nhưng những loại rượu của Nhật Bản vẫn luôn đặt giá trị dinh dưỡng lên hàng đầu. 
Nguyễn Hằng
Theo Báo Du lịch