Banner Movi
Hồng Kông

Người đàn ông thổi hồn cho văn hóa Yum Cha ở Hong Kong

Thứ sáu, 11/01/2019, 15:30 GMT+7
Một người đàn ông Hong Kong đã thổi hồn cho những chiếc bánh dim sum nhỏ bé trở nên thật sinh động với đủ hình hài dễ thương như hình những chú chó, chú heo, thỏ, bông hoa,…
Ở Hồng Kông, người ta có một thứ văn hóa rất đặc biệt, đó là văn hóa yum cha. Yum cha là một kiểu nghi thức tụ tập bạn bè và gia đình và cùng ăn dim sum, cùng thưởng thức trà. Có nhiều nhà hàng đang có xu hướng bảo tồn và phát huy truyền thống độc đáo này. Và đầu bếp Winson Yip cũng vậy. Anh đã thay đổi trải nghiệm của mọi người bằng việc làm ra những chiếc bánh có hình hài dễ thương và giới thiệu rộng rãi lên instargram.
 
Yum cha là nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hồng Kông
Yum cha là nét văn hóa ẩm thực độc đáo của người Hồng Kông

“Khi chúng tôi có những buổi tụ tập ăn trưa, chúng tôi thường thưởng thức kiểu yum cha và trò chuyện”, anh chàng Winson Yip, đầu bếp tại Yum Cha, một nhà hàng ở Hồng Kông, giải thích.
 
Đầu bếp Winson Yip là người có ý tưởng biến tấu cho món dim sum trở nên có hồn
Đầu bếp Winson Yip là người có ý tưởng biến tấu cho món dim sum trở nên có hồn

Và trong nhà hàng Yum Cha cha, anh chàng Yip đã biến món dim sum truyền thống thành những hình hài thật sinh động, tinh nghịch như những chú chó vẫy đuôi, những con heo ủn ỉn, những bông hoa hồng màu neon… Anh tôn trọng và gìn giữ những món dim sum cổ điển, đồng thời gây dựng lại truyền thống hàng thế kỷ bằng cách giới thiệu các món dim sum với hình hài độc đáo lên mạng xã hội để văn hóa yum cha có thể gần gũi hơn với mọi người.
 
Những món dim sum có hình hài độc đáo của Yip
Những món dim sum có hình hài độc đáo của Yip
 

Tìm hiểu về văn hóa yum cha cũng như món dim sum

 

Yum cha là gì?


Đối với những người chưa biết rõ, họ thường nghĩ rằng yum cha đồng nghĩa với dim sum, nhưng hai thuật ngữ này thực sự không thể nào thay thế cho nhau được. Yum cha (theo nghĩa đen là “uống trà”) là hành động tụ tập với bạn bè và gia đình, ăn dim sum và thưởng trà.

“Ý nghĩa của yum cha là vừa ăn dim sum, vừa nhâm nhi trà”, ông Yip nói. Những chiếc bánh dim sum thường chứa nhiều dầu béo ngậy, vì vậy để chống ngấy thì người ta thưởng vừa ăn vừa uống thêm trà. Như vậy sẽ ăn được nhiều hơn. 
 
Dim sum kết hợp với trà thì sẽ ngon hơn, đỡ ngấy hơn
Dim sum kết hợp với trà thì sẽ ngon hơn, đỡ ngấy hơn
 

Dim sum là gì?


Mặt khác, Dim sum là thuật ngữ chung cho món ăn có hình dạng nhỏ bé. Dim sum ở Hồng Kông bắt nguồn từ món dim sum của người Trung Quốc. Công thức làm nên món này phần lớn vẫn giữ nguyên theo người Quảng Châu từ nhiều thế kỷ trước.

Dim sum là món ăn được nấu chín, có kích cỡ vừa miệng, được phục vụ trong các xửng hấp hoặc trên đĩa nhỏ, và được ăn cùng nhau. Các nhà hàng thường phục vụ món dim sum  trên xe đẩy, thực khách có thể lựa chọn ở đó. Thường sẽ bao gồm các món dim sum truyền thống như bánh bao thịt heo, bánh củ cải chiên, bánh bao tôm... Món tráng miệng bao gồm bánh trứng sữa và bánh pudding đậu phụ.
 
Dim sum là thuật ngữ chung cho món bánh bao hấp nhỏ
Dim sum là thuật ngữ chung cho món bánh bao hấp nhỏ
 

Thưởng thức món dim sum độc đáo ở Hồng Kông


Bạn có thể thưởng thức những món dim sum truyền thống tại Yum Cha. Và ở đây, những chiếc bánh hương vị truyền thống lại mang vẻ sáng tạo mới lạ và hiện đại.

Theo Yip: “Quan điểm của tôi về món dim sum truyền thống là tôi rất thích nó. Vì món ăn và hương vị của nó là thứ lưu truyền của người Hồng Kông, được công nhận và ghi nhớ. Chúng tôi thêm những điều mới mẻ để mang lại niềm vui và bất ngờ cho thực khách”.
 
Yip thích sáng tạo ra những chiếc bánh nhỏ dễ thương
Yip thích sáng tạo ra những chiếc bánh nhỏ dễ thương

Tại Yum Cha, những chiếc đĩa sẽ được phục vụ đầy ắp món dim sum dễ thương - tựa như những tác phẩm nghệ thuật có thể ăn được. Thay vì nhồi thịt heo nướng vào với bột, thì Yip nặn bánh cho giống với chú heo, anh chấm hai mắt màu đen, thêm đôi tai và chiếc mõm màu hồng vào những chiếc bánh. Bánh bao rau và tôm thì được thêm vệt màu cam, xanh lá cây và tím. Bánh nhân dứa thì lại có hình dạng như những con chim nhỏ, được bày lên bàn trong một chiếc lồng chim.
 
Bánh phục vụ trong lồng chim
Bánh phục vụ trong lồng chim vô cùng dễ thương

“Những món ăn như thế này sẽ nổi bật hơn trên các phương tiện truyền thông, từ đó nhà hàng sẽ được biết đến nhiều hơn và truyền thống dim sum cũng do đó mà lại được lưu truyền. Tôi muốn điều này có thể giúp Hong Kong mang văn hóa dim sum ra với thế giới”, Lit Yip nói.
 
Món dim sum rất được thực khách ưa chuộng
Món dim sum rất được thực khách ưa chuộng

Mặc dù Yip mang trong mình sứ mệnh cách mạng hóa dim sum, nhưng anh vẫn kiên quyết duy trì truyền thống.

“Khi còn nhỏ, tôi đến một nhà hàng yum cha, một điều tôi rất thích là nhìn thấy những chiếc xe đẩy dim sum đi quanh các bàn. Các cô hầu bàn sẽ giới thiệu để thực khách chọn món. Điều đó sao tôi thấy thật ấm cúng và khiến tôi nhớ mãi”.
 
Yip thích mang đến cho thực khách những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức dim sum
Yip thích mang đến cho thực khách những trải nghiệm tuyệt vời khi thưởng thức dim sum

Nếu bạn thấy văn hóa ẩm thực yum cha thú vị, thì hãy đến nhà hàng Yum Cha cùng với bạn bè và người thân để trải nghiệm những chiếc bánh hiện đại mang hương vị truyền thống nhé!
Lala Nguyễn
Theo Báo Du Lịch