Banner Du Lịch Việt Nam Tour
Banner Du Lịch Châu Âu
Hồng Kông

Lạ lùng trước cách làm “món mì sào tre” nổi tiếng ở Hồng Kông

Thứ ba, 06/08/2019, 23:36 GMT+7
Mì Jook-sing (mì sào tre) là loại mì sợi rất nổi tiếng ở Hồng Kông. Nó không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có cách làm hết sức độc đáo, đó là dùng ống tre dài 2 mét để làm ra các sợi mì.
Mì sào tre xuất hiện cách đây hàng trăm tại Quảng Châu, Trung Quốc. Sau đó nó được lan truyền đến nhiều tỉnh thành của đất nước Trung Hoa như: Macao, Hồng Kông…Nguyên liệu chính để chế biến món mì sào tre cũng giống với hầu hết các món mì khác như: bột mì, trứng, nước… Điểm khác biệt duy nhất và cũng là điều làm nên sự độc đáo cho món ăn này chính là ở cách nhào bột. Theo đó khi các nguyên liệu đã được trộn vào nhau người ta sẽ dùng một sào tre dài khoảng 2 mét. Một đầu của cây sào được cố định vào bàn, phía dưới là khối bột đã nhào sẵn, đầu còn lại người thợ sẽ ngồi lên để dùng sức nặng của cơ thể nhún lên nhún xuống. Lúc đó nhìn người thợ giống như đang chơi trò bập bênh rất thú vị. Sở dĩ người ta dùng tre để cán bột chứ không dùng các loại gỗ khác là vì tre được đánh giá cao về độ bền và sự linh hoạt. Chúng chính là công cụ hoàn hảo để tạo ra lực lớn giúp việc nhào và cán bột dễ dàng hơn.
 
Lạ lùng trước cách làm  “món mì sào tre” nổi tiếng ở Hồng Kông

Tuy nhìn có vẻ rất đơn giản nhưng công đoạn này đòi hỏi người thợ phải có sức khỏe cũng như sự khéo léo. Bởi họ phải nhún thật nhịp nhàng thì khối bột mới được cán mỏng đúng tiêu chuẩn. Ngược lại nếu người thợ không biết cách phân bố sức lực trong những lần nhún thì sẽ khiến bột chỗ dày, chỗ mỏng làm sợi mì mất ngon. Được biết, công đoạn cán bột thường mất khoảng 30 đến 40 phút. Còn đối với những khối bột lớn thì người ta phải nhún nhảy đến gần 2 giờ đồng hồ. Sau khi bột được nhào xong xuôi sẽ được cắt thành những sợi mì siêu nhỏ rồi đem đi chế biến.
 
Lạ lùng trước cách làm  “món mì sào tre” nổi tiếng ở Hồng Kông

Nhờ sự kỳ công như vậy mà sợi mì sào tre sẽ mềm và ngon hơn so với mì sản xuất bằng máy đại trà ngày nay. Tuy nhiên, trải qua thời gian các cửa hàng làm món mì sào tre dần biến mất. Thay thế nó là các máy móc hiện đại, có năng suất cao vượt trội. Hiện nay, chỉ còn khoảng 10 người có thể làm được mì sào tre ở Hông Kông. Những người này đa số đều xuất thân từ những gia đình có nhiều đời làm món mì sào tre. Họ vẫn cố gắng duy trì cửa hàng để gìn giữ nét văn hóa riêng của dân tộc mình. 
 
Lạ lùng trước cách làm  “món mì sào tre” nổi tiếng ở Hồng Kông

Những người thợ làm mì sào tre lâu năm cho biết, tuy máy móc giúp con người làm việc đỡ tốn sức lực và nhanh hơn, nhưng có những thứ nó không thể thay thế được. Bởi khi tự tay cán và nhào bột thì bạn mới biết được bột đã đạt tiêu chuẩn để tạo ra bát mì ngon hay chưa. Và mỗi người thợ làm mì lại có trình độ nhận biết khác nhau. Bởi không ai có thể dạy bạn được điều này mà phải tự mình trau dồi và tìm hiểu trong quá trình làm bột. Nhiều người thợ phải mất 6,7 năm mới có thể thuần thục được cách nhận biết này. 
 
Lạ lùng trước cách làm  “món mì sào tre” nổi tiếng ở Hồng Kông

Nếu bạn yêu thích món ăn này của người Hông Kông thì có thể đến tòa nhà Way On, địa chỉ 500 đường Jaffe, Vịnh Đồng La để tận mắt xem các công đoạn làm mì sào tre theo cách truyền thống. Sau đó hãy gọi 1 bát mì và thưởng thức hương vị thơm ngon cùng sợi mì mềm mịn nhé. Chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng đâu.
Phương Nghệ
Theo Báo Thể thao Việt Nam
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.