Mùa thu Hà nội như một "đặc sản" riêng có khiến bao người mong đợi đầy háo hức, để rồi khi xa luôn khắc khoải nhung nhớ và một trong những điều làm nên nét riêng đặc trưng của mùa thu nơi đây chính là những thức quà bình dị và thân thương.
Mùa thu ở Hà Nội có rất nhiều đều đặc trưng và lúc nào cũng là điều gây thương nhớ với bất cứ lữ khách nào khi nhắc về xứ kinh kỳ này. Thu ở Hà Nội là bầu không khí dịu dàng, lãng đãng với những hàng cây đầy lá vàng, là tiết trời se lạnh và là những thức quà dung dị, hấp dẫn mà chỉ khi trời vào thu người ta mới có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon vốn có. Thức quà mùa thu Hà Nội rất đa dạng từ những mẻ cốm thơm lừng, những chiếc bánh trung thu vẹn tròn hay những trái sấu chín vàng lựng như gói trọn vị yêu thương và cả bầu trời thương nhớ trong ký ức mà khi đã trải qua rồi thì khó mà quên.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hà Nội đầy đủ từ A-Z
Đây là hình ảnh đặc trưng của mùa thu cũng như ngày rằm tháng 8 ở thủ đô. Thức quà mùa thu Hà Nội này được coi là món ăn đoàn viên không thể thiếu với kiểu dáng và nguyên liệu đa dạng. Nếu như trẻ em yêu thích các loại bánh trung thu hình thù đáng yêu như heo quay, cá chép thì người lớn lại ưa thích các loại bánh nướng, bánh dẻo tròn vuông hương vị đậm đà.
Khi trời vừa chớm thu là các hiệu bánh ở thủ đô sẽ chính thức bước vào mùa bận rộn nhất năm và liên tục cho ra lò những chiếc bánh nướng, bánh dẻo thơm ngào ngạt. Người Hà Nội thường có thói quen mua bánh trung thu sớm để thưởng thức tại những hiệu bánh hoặc làng nghề lâu đời như làng Xuân Đỉnh, hiệu Bảo Phương hay các cửa hàng trên phố hàng Đường.
Bánh trung thu chuẩn truyền thống của Hà Nội thường được làm bằng khuôn gỗ được chạm khắc rất cầu kỳ, tạo nên những nét hoa văn vừa tự nhiên vừa mộc mạc. Người lớn tuổi thường yêu thích các hương vị truyền thống trong khi giới trẻ sẽ tìm đến những chiếc bánh có hương vị tươi mới, nhiều màu sắc.
Đây là một trong những thức quà mùa thu Hà Nội chớp nhoáng nhưng lại được ưa thích nhất. Chỉ có vài tuần mùa thu để bạn thưởng thức món ăn hấp dẫn này đúng vị mà thôi, qua những tháng mùa thu bạn sẽ chẳng còn được nếm vị sấu chín vàng lựng mùi thơm đầy quyến rũ.
Vào mùa thu, nếu đi dọc các con đường Phan Đình Phùng hay Trần Hưng Đạo, Trần Phú, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong bán sấu chín với giá chỉ từ 4000đ đến 10,000đ/ lạng. Những quả sấu chín có mùi thơm nhẹ, vị chua ngọt đặc trưng cùng lớp vỏ giòn, thịt mềm chấm muối ớt mặn và cay hoà quyện tạo nên thứ hương vị dễ gây nghiện vô cùng mà chỉ có sấu Hà Nội mới có.
>> Xem thêm: Cập nhật các tour du lịch Hà Nội hấp dẫn nhất
Mùa thu Hà Nội cũng là thời điểm rươi chín vụ vào mùa, và chả rươi chín là đặc sản rất được mong chờ. Thức quà mùa thu Hà Nội này chỉ xuất hiện một thời gian ngắn nên nếu không nhanh chân thưởng thức thì sẽ rất đáng tiếc.
Rươi còn được gọi là rồng đất và thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn từ hấp đến làm mắm nhưng ngon nhất vẫn là chế biến thành chả rươi. Rươi chỉ cần mang băm nhỏ kết hợp với trứng, thịt, thìa là, vỏ quýt, hành và chút gia vị là đã tạo nên một món ăn tuyệt ngon với mùi thơm cực kỳ hấp dẫn.
Đặc sản mùa thu Hà Nội này được bán nhiều ở các quán vỉa hè của phố Hoè Nhai hoặc Lò Đúc, nổi tiếng nhất là quán bà Huyền ở chân dốc Hoè Nhai hoặc quán Hưng Thịnh ở đường Hàng Chiếu. Giá mỗi miếng chả rươi tầm 15,000đ, thường dùng kèm cơm, bún, rau sống và nước chấm đậm đà.
Cốm là một trong những thức quà mùa thu Hà Nội hấp dẫn và đặc trưng nhất bởi món ăn này chỉ có vào mùa thu và là thứ đặc sản được rất nhiều người yêu thích. Cốm xanh mùa thu của Hà Nội nổi tiếng và đặc trưng đến nỗi đã từ đi vào thơ văn như một nét đẹp không thể thay thế của mùa thu xứ sở này.
Mới chớm thu là người dân ở làng Vòng đã bắt đầu mùa cốm mới. Đến Hà Nội mùa này bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những gánh cốm xanh thấp thoáng dưới những tán hoa sữa thơm ngào ngạt và như một thói quen tất yếu, người Hà Nội dù có bận rộn đến mấy cũng sẽ dừng chân mua một ít thức quà tinh hoa của mùa thu được gói trong lá sen tươi cột lạt lúa non xanh dịu và thưởng thức.
Ngoài làng Vòng, khi du lịch Hà Nội, bạn có thể ghé làng Mễ Trì hoặc làng Phú Thượng để thưởng thức món cốm chuẩn vị, giá cốm xanh tầm 25.000đ đến 30.000đ/ lạng.
Những thức quà mùa thu Hà Nội chạm ngõ không cố định ngày giờ nhưng hình ảnh và hương vị thân quen ấy không thể lẫn với bất cứ điều gì khác. Đến Hà Nội ngày vào thu chắc chắn điều khiến bạn phải lưu luyến không chỉ là tiết trời se lạnh, là cây cơm nguội vàng, cây bàng lá đỏ, là lá vàng rơi trên những con ngõ vắng mà sẽ là chút cốm thơm hay túi sấu vàng dung dị mà thân thương.
>> Xem thêm: Nếm vị thời gian tại những quán ăn lâu đời ở Hà Nội nổi tiếng nhất
Hồng Thọ
Theo Báo Thể Thao Việt Nam