Đến Hàn Quốc thưởng thức các loại trà dưới đây chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm ẩm thực thú vị nhất!
Người ta thường nghĩ ngay đến Nhật Bản khi nhắc đến hai từ "trà đạo" thế nhưng văn hóa trà tại Hàn Quốc cũng mang nhiều nét đặc trưng thú vị!
Thưởng trà Hàn Quốc bắt nguồn từ Trung Hoa, nếu như trà đạo của Nhật có chút cầu kỳ trong cách pha chế, thưởng thức thì thưởng trà tại xứ sở kim chi lại chủ yếu tìm kiếm sự thoải mái, thư giãn.
Thưởng trà Hàn Quốc là tìm đến sự thư giãn, thoải mái
Một bộ uống trà sẽ gồm có ấm, khay, những chiếc chén trà, thêm một chiếc bát để làm nguội trà. Hầu hết chúng đều được làm từ gốm và kim loại, với những kiểu dáng đơn giản, đẹp thanh thoát.
Người Hàn thường sử dụng hết toàn bộ lá trà để pha, đặc biệt chất lượng của trà sẽ phụ thuộc vào thời gian hái, chính vì thế nơi đây có đến 4 mùa trà khác nhau, mỗi một mùa sẽ mang đến hương vị riêng biệt.
Cách thức pha chế cũng có nhiều điều khác biệt, họ không dùng nước nóng 100 độ mà chỉ sử dụng nước từ 70-80 độ C thôi, nếu sử dụng quá nhiều trà thì thời gian pha trà sẽ ngắn hơn. Chất lượng nước cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của trà, thường thì các nghệ nhân sẽ sử dụng nước trên núi vào mùa xuân, lúc đấy mới cho hương vị trà ngon nhất.
Thời xưa cũng có khá nhiều nguyên tắc trong việc thưởng trà
Một vài nguyên tắc trong thưởng trà truyền thống ở Hàn Quốc, ví dụ như những vị khách được mời đến thử trà sẽ ngồi cách xa bàn trà, chủ nhà sẽ đến từng vị khách và rót trà vào từng chén trà. Khi khách uống hết thì chủ nhà sẽ rót tiếp thêm một lần nữa cũng là lần cuối cùng. Đến bây giờ thì việc thưởng trà đã không còn những nguyên tắc khắt khe như trước nữa tuy nhiên những nguyên tắc này vẫn thường xuất hiện trong những nghi lễ quan trọng.
Bên cạnh trà xanh, trà Hàn Quốc cũng có nhiều loại ngon làm hài lòng khẩu vị của từng thực khách.
Là loại trà chế biến từ gừng giúp giữ ấm cơ thể trong những ngày lạnh giá
Được chế biến từ củ gừng tươi, vô cùng quen thuộc đối với tất cả mọi người. Trà gừng Saenggangcha có rất nhiều công dụng, làm ấm cơ thể, điều trị cảm lạnh và hỗ trợ tiêu hóa, kích thích ăn uống. Loại trà này cũng rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc.
Trà Yulmu còn mang cái tên xinh đẹp giọt nước mắt của Job
Trà Yulmu còn được biết đến với cái tên hoa mỹ "giọt nước mắt của Job", thức uống được chế biến từ hạt ngũ cốc, có hạt và hình dáng nhỏ bé giống như những giọt nước mắt vậy. Nhờ hàm lượng protein cao, trà Yulmu được thưởng thức rất nhiều đặc biệt là vào buổi sáng.
Trà mận dễ uống nhờ vị thanh ngọt và rất tốt cho cơ thể
KHUYẾN MÃI HOT: Tour du lịch Hàn Quốc
Trà Maesilcha mang hương vị thơm ngọt của trái mận nên rất là dễ uống, không những thế nó còn có tác dụng làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, ngoài ra còn giúp giữ ấm cơ thể, đặc biệt là những ngày đông lạnh giá.
Quả Mộc Qua với bề ngoài đẹp và hương vị thơm, pha trà cho vị lạ độc đáo
Cũng giống như Maesilcha, Mogwacha cũng rất là được ưa chuộng vào những ngày lạnh. Trà Mogwacha được chế biến từ quả Mộc Qua, một loại quả mang hình dáng rất đẹp, có vị đắng và chát, tuy nhiên khi được chế biến thành trà thì hương vị lại vô cùng đặc biệt, lạ và ngon, đồng thời còn giúp giảm cơn đau họng của bạn nhanh kịp thời.
Loại trà được pha từ quả táo đỏ sấy khô, có vị thơm ngọt và bảo vệ sức khỏe
Daechu là loại trà được pha từ quả táo đỏ sấy khô, rất tốt cho sức khỏe, bổ sung khí huyết, nhuận phổi, có lợi cho dạ dày. Bên cạnh pha trà thì táo đỏ còn được dùng để nấu ăn, hầm thịt gà làm bánh. Không chỉ hương vị ngọt thơm mà màu sắc của trà Daechu còn vô cùng đẹp mắt.