Banner Movi

Mùa vải Lục Ngạn – ngọt lịm, thơm lừng nơi xứ vải

Thứ năm, 18/05/2023, 09:57 GMT+7

Nhắc tới đặc sản Bắc Giang, ai mà chẳng nghĩ ngay tới mùa vải Lục Ngạn. Không chỉ nổi tiếng trong nước, loại vải này còn được xuất khẩu sang nước ngoài. Mùa hè đến rồi, lên kèo tới Bắc Giang để thưởng thức những trái vải ngọt lịm và hòa mình vào thiên nhiên thôi nào!
 

1. Mùa vải Lục Ngạn – đặc sản vang danh của Bắc Giang


1.1. Mùa vải ở Bắc Giang bắt đầu khi nào?

Vải thiều là loại quả ngọt, đặc trưng của miền nhiệt đới. Theo kinh nghiệm của nhiều người, mùa vải thiều ở Bắc Giang thường bắt đầu vào mùa hè, khoảng từ giữa tháng 5 tới cuối tháng 7. Trong đó, từ tháng 6 là mùa vụ chính, vải ra nhiều quả nhất, ngon nhất. Do đó, nhiều khách du lịch ghé thăm Bắc Giang thời điểm này để thăm quan và thưởng thức vải ngon. 

 

Mùa vải Lục NgạnVải Lục Ngạn bước vào mùa vụ chính thức từ tháng 6. Ảnh: Yến Vi Vu

Không chỉ được ưa chuộng với thị trường trong nước, vải thiều Lục Ngạn còn đánh dấu sự phát triển của nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế địa phương khi được xuất khẩu sang các thị trường khó tính nước ngoài từ Nhật Bản, Trung Quốc tới châu Âu... 

 

Mùa vải Lục NgạnNhững quả vải chín mọng hút mọi ánh nhìn. Ảnh: Báo Nhân dân

Có thể nói, đây chính là loại đặc sản của Bắc Giang mà ai cũng muốn thưởng thức vào mùa hè. Như vậy, còn chần chừ gì nữa mà không ghé mùa vải thiều ở Bắc Giang thôi nào!
 

1.2. Hướng dẫn di chuyển tới Lục Ngạn 

Lục Ngạn là một huyện thuộc phía Đông của Bắc Giang, cách trung tâm Hà Nội khoảng 154 cây số với thời gian di chuyển gần 3 tiếng đồng hồ. Từ Thủ đô, du khách có thể di chuyển khá thuận tiện với ô tô hoặc xe máy. 

 

Mùa vải Lục NgạnRất nhiều khách du lịch tới Lục Ngạn vào mùa vải. Ảnh: daibieunhandan

Theo kinh nghiệm đi Bắc Giang, nếu đi ô tô, tuyến đường nhanh và được lựa chọn nhiều nhất là qua cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, sau đó rẽ phải vào Quốc lộ 279 sẽ đến được trung tâm huyện Lục Ngạn. Nếu đặt xe limousine, bạn tham khảo một số nhà xe như Quỳnh Thanh VIP, Bảo Khang... đưa đón tận nơi, giá vé từ 120.000 – 160.000 đồng/người. Các xe khách tại bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát sẽ rẻ hơn, chỉ từ 50.000 đồng/người. 
 

Mùa vải Lục NgạnMùa vải thường kéo dài trong khoảng 3 tuần nên bạn cần thu xếp thời gian sớm nếu muốn thưởng thức vải ngon. Ảnh: Trịnh Quý Long

Nếu đi xe máy, du khách hãy chú ý kiểm tra kỹ phương tiện trước khi khởi hành. Do quãng đường khá xa, thời gian đi tầm 3,5 tiếng, bạn nên đảm bảo sức khỏe thật tốt bởi đi đường sẽ khá nắng nóng đấy. 

Với các bạn ở TP Hồ Chí Minh và tỉnh thành lân cận, cách di chuyển tốt nhất để thăm quan mùa vải Lục Ngạn là đi máy bay tới Hà Nội sau đó đi xe khách về đây. 

 

Mùa vải Lục NgạnVải Bắc Giang thơm ngon nức tiếng gần xa. Ảnh: Lao động

Du khách nên kết hợp chuyến thăm quan Hà Nội – Bắc Giang hoặc Bắc Giang với các tỉnh thành phía Bắc nổi tiếng du lịch như Hà Giang, Sapa, Quảng Ninh... Mùa hè cũng là lúc ruộng bậc thang tại Mù Cang Chải, Tú Lệ... vào mùa nước đổ, rất đẹp, cho bạn nhiều trải nghiệm lý thú đấy. 

>>Xem thêm:  Những món đặc sản Bắc Giang hấp dẫn, du lịch mùa vải đừng quên thưởng thức

1.3. Hòa mình vào hương vải Lục Ngạn 

Cứ vào thời điểm hè, Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng lại tấp nập người buôn kẻ bán rồi người thu hoạch vải. Cùng với đó, những vườn vải cũng rộng cửa đón tiếp các đoàn khách ghé thăm, chiêm ngưỡng vải, ăn vải và tìm hiểu về cả hoạt động trồng vải nơi đây.

 

Mùa vải Lục NgạnTới Lục Ngạn mùa vải chín, bạn sẽ thấy bạt ngàn vải, nhìn đã mắt. Ảnh: Thanh niên mới

Sở dĩ vải Lục Ngạn ngon hơn hẳn các nơi khác cũng nhờ quy trình chăm sóc kỹ lưỡng, chỉn chu. Loại vải nổi tiếng cả nước này to, vỏ màu đỏ tươi nhìn rất đẹp mắt. Bên trong, vải Lục Ngạn có cùi dày, hạt nhỏ lại nhiều nước, có lớp màng mỏng giữa cùi và hạt. Khi ăn, khách du lịch Bắc Giang sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm ngon, kích thích vị giác ngay từ ánh nhìn đầu tiên. 

 

Mùa vải Lục NgạnNhững chùm vải nặng trĩu sà xuống mặt đất. Ảnh: Yến vi vu

Dù đã chuẩn bị sẵn tâm lý Lục Ngạn là thủ phủ của vải nhưng chắc chắn khi tới đây, bạn vẫn sẽ phải ấn tượng với những vườn vải bạt ngàn, đâu đâu cũng là vải, vải trải khắp các con đường, kéo dài từ đầu ngõ tới cuối ngõ. Cây nào cây nấy cũng trĩu quả như mời gọi lữ khách khi vào mùa vải Lục Ngạn

Ước tính Lục Ngạn đang có 17.357 ha diện tích trồng vải, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ được mùa với sản lượng ước tính lên tới 98.000 tấn. Hàng trăm hàng nghìn cây vải được trồng kéo dài hàng cây số như không có điểm dừng, cứ lớp này đến lớp kia, tầng này đến tầng kia, bao quanh cả con xóm, bản làng. 

 

Mùa vải Lục NgạnVải sum suê, bạt ngàn, giá rẻ, ăn tươi ngon. Ảnh: Thanh niên

Nhìn từ trên cao, mỗi khi vào mùa vải, Lục Ngạn như được khoác lên mình lớp áo mới, màu đỏ của vải đan xen với màu xanh của lá, của cây, của núi, mới hút mắt làm sao. Một bức tranh thiên nhiên nhiều màu sắc quyến rũ lạ lùng. 

 

Mùa vải Lục NgạnKhông phải tự nhiên vải Lục Ngạn nức tiếng gần xa, nhờ điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng cùng công đoạn chăm sóc kỹ càng mới cho ra những trái vải tươi ngon đến vậy. Ảnh: Travellive

Dưới tán lá cây xanh biếc là những chùm vải chín mỏng, đỏ rực, nặng trĩu, sà cả xuống dưới mặt đất. Đặc biệt, khung cảnh mùa vải chín ở đây càng trở nên mỹ miều, hùng vĩ hơn khi xa xa là những dãy núi trập trùng. Len lỏi giữa vườn vải là những người làm vườn đang hì hục thu hoạch sau một năm chăm bón, nâng niu đầy vất vả, không quản ngại nắng mưa. Ai nấy cũng mong một mùa bội thu, cho ra những quả vải chất lượng. 

 

Mùa vải Lục NgạnCảnh người buôn kẻ bán tấp nập tại Bắc Giang khi vải vào mùa. Ảnh: Travelive

Tại Lục Ngạn, xã Tân Mộc là một trong những xã ra vải sớm. Bà con nông dân thu hoạch hàng nghìn, hàng tấn mỗi ngày để sau đó vận chuyển đi mọi miền của Tổ quốc và xuất khẩu sang nước ngoài. Tới đây, khách du lịch sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình chăm sóc vải, thu hoạch, nghe những câu chuyện hết sức bình dị về cuộc sống của người dân vùng vải, thật dân dã và đáng nhớ. 

 

Mùa vải Lục NgạnTới vườn vải Lục Ngạn, bạn sẽ tha hồ ăn vải mà không biết chán. Ảnh: Yến vi vu

Không chỉ là nơi để thưởng thức những quả vải tươi, chín mọng tẹt ga, Lục Ngạn mùa vải chín còn là điểm check in thú vị cho bạn. Giữa bầu trời cao trong xanh, nắng vàng của mùa hạ, background là những quả vải chín đỏ sum suê, bức hình của bạn đảm bảo sẽ cực độc và chất đấy. 

Sau chuyến vi vu vựa vải, đừng quên mua một chút vải ngon về làm quà cho người thân ở nhà. Giá vải Lục Ngạn loại đẹp trên 20.000 đồng/kg, loại thường tầm 10.000 đồng/kg. Đến cuối vụ, giá vải có thể sẽ tăng. 

 

Mùa vải Lục NgạnDù công việc vất vả nhưng ai nấy cũng tươi tắn, vui vẻ, yêu nghề. Ảnh: Travellive

Một mẹo để các bạn lựa chọn những quả vải ngon là chọn quả hồng đều, tròn trịa, không đốm nâu, lá tươi, vỏ nhẵn. Ngoài vải tươi, người ta còn biến tấu thêm nhiều kiểu phong phú, để được lâu như vải khô, vải ngâm... cũng rất thích hợp để làm quà cũng như thưởng thức tại nhà. 

Để đẩy mạnh du lich trong mùa vải Lục Ngạn, UBND huyện Lục Ngạn còn dự kiến tổ chức tour du lịch “Lục Ngạn mùa vải chín”, trong thời gian từ tháng 5 - 7 với nhiều hoạt động đặc sắc, thu hút đông đảo khách du lịch. 

 

Mùa vải Lục NgạnBạn có thể mua vải tại vườn về làm quà. Tuy nhiên, đa phần các vườn chỉ bán số lượng lớn. Ảnh: Vietnamplus

Tham dự tour, du khách được trải nghiệm thi hái vải, đóng vải, team building tại các vườn vải, chế biến món ăn từ vải, trải nghiệm du lịch vườn vải kết hợp thăm quan hồ Cấm Sơn, chùa Am Vãi, hồ Khuôn Thần, suối, rừng núi vùng cao... Đây là cơ hội lý tưởng cho các tín đồ hướng ngoại muốn trải nghiệm mới mẻ, hòa mình vào thiên nhiên và các hoạt động ngoài trời. 
 

2. Bắc Giang còn đặc sản gì?

Không chỉ nổi tiếng với vải, đặc sản Bắc Giang rất đa dạng và ngon. Nhân dịp vi vu vùng đất này, du khách đừng quên thưởng thức những món hấp dẫn dưới đây. 

+ Mỳ chũ: Tại Lục Ngạn, mỳ chũ ngon nổi tiếng, có nguồn gốc từ làng nghề xã Nam Dương. Mỳ chũ nơi đây được làm từ gạo bao thai hồng hạt chắc, to, nấu lên dẻo thơm. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của mỳ chũ Lục Ngạn hơn hẳn so với các nơi khác và đặc biệt là không bị nát. 

 

Mùa vải Lục NgạnMỳ chũ Bắc Giang dùng để làm nhiều món ăn hấp dẫn. Ảnh: Gia Đức

+ Gà đồi Yên Thế: Đây là một giống gà bản địa được nuôi chăn thả tự nhiên ở đồi như gà hồ, gà ri, gà lai hồ và gà mía. Do đó, gà Yên Thế rất chắc thịt, thịt ngon, chế biến thành món nào từ hấp, nướng, rang... cũng đều ngon. 

+Gỏi cá mè Hiệp Hòa: Những con cá mè tươi ngon được chế biến khéo léo qua bàn tay của người đầu bếp tại nên một đặc sản Bắc Giang thơm ngon khó cưỡng. Tất cả các loại lá, rồi hạt, gia vị tạo enenmons gỏi cá đặc trưng này đều là sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ và chỉ khi được nếm trực tiếp bạn mới cảm nhận được hết mùi vị thơm ngon, thanh tao ấy. Gỏi cá mè Hiệp Hòa không hề tanh, rất dễ ăn. Ngay cả khi bạn khó tính trong việc ăn gỏi cũng sẽ bị món này chinh phục đấy. 

 

Mùa vải Lục NgạnTới Bắc Giang nhất định phải thử gỏi cá mè. Ảnh: 98special

+ Na Lục Nam: Na được trồng trên địa bàn huyện Lục Nam từ những năm 1960 và được đánh giá cao về chất lượng. Nếu có dịp về các xã Huyền Sơn, Đông Phú, Nghĩa Phương, Lan Mẫu của huyện Lục Nam những ngày cuối năm, du khách sẽ thấy cảnh người thu hoạch, buôn bán na rất đông vui, nhộn nhịp. Na Lục Nam ngon, có hàm lượng chất xơ cao, rất tốt cho sức khỏe. 

Mùa hè đến với bao nhiêu trái thơm, quả ngọt hấp dẫn nhưng dường như mùa vải Lục Ngạn vẫn mang nét thu hút riêng chẳng lẫn lộn với loại quả nào. Theo dõi Du lịch Việt Nam để cập nhật thêm nhiều điểm đến mới cùng kinh nghiệm vi vu hữu ích cho chuyến đi tiếp theo của mình nhé. 

Yến Yến

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)