Với nhiều món ngon Hà Nội hấp dẫn khác nhau, bài viết sau hi vọng sẽ giúp bạn có được những gợi ý hay ho trong chuyến du lịch của mình.
Nhắc đến Hà Nội điều gì sẽ làm bạn ấn tượng nhất? Là những công trình cổ kính? Là phố phường đông vui, tấp nập? Hay đơn giản là một thiên đường ẩm thực hấp dẫn. Đã đến Hà Nội khó lòng mà bạn có thể bỏ qua những món ăn ở đây. Vậy cùng khám phá xem bạn đã được thưởng thức bao nhiêu món ngon Hà Nội nức tiếng rồi nhé!
>>Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Hà Nội
Bún thang là một trong những món ăn tinh tế và cầu kì của người dân Hà Nội. Nó là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu khác nhau, tạo nên sự khác biệt độc đáo về hương vị cũng như màu sắc so với những món bún khác.
Nguyên liệu thường được dùng trong món ngon Hà Nội này gồm có thịt gà, tôm khô, chả, trứng rán, trứng muối,… cùng với đó là những loại rau ăn kèm, bún. Nước dùng mang hương vị đậm đà, ngọt thanh đặc trưng được ninh từ xương gà hoặc xương heo và tôm khô, củ cải trắng, hành dăm.
Một tô bún hoàn chỉnh sẽ được bày biện vô cùng bắt mắt. Trên lớp bún là trứng muối màu vàng sẫm được xếp ở giữa, xung quanh là trứng gà rán vàng, phớt hồng của giò lụa, thịt gà trắng và da gà vàng ươm được xếp cạnh nhau, xen kẽ vào đó là nấm hương, dưa leo, hành lá và tương ớt đỏ tươi.
Một thành phần quyết định đến hương vị đặc biệt của món bún thang chính là nước dùng. Nước dùng chính là linh hồn và phần cốt lõi của bún thang Hà Nội. Một nồi nước dùng đạt chuẩn phải trong vắt, có vị ngọt thanh và đậm đà.
Bún thang có thể ăn kèm với mắm tôm, củ cải ngâm và một vài giọt tinh dầu cà cuống – thứ hương vị đặc biệt của người Bắc Bộ. Có người nói, bún thang giống như một “thang” thuốc bổ dưỡng, vì nó cũng được nấu từ rất nhiều nguyên liệu chất lượng như các vị thuốc nam, thuốc bắc, rau, củ, quả, lá,...
Hà Nội là nơi sinh sống của nhiều người dân khắp cả nước. Chính điều này đã làm cho văn hóa ẩm thực của Hà Nội trở phong phú và đa dạng hơn. Trong các tour du lịch Hà Nội, du khách nào cũng dành thời gian để tham quan những con phố ẩm thực Hà Nội, và thể nào cũng bắt gặp được quán bún ốc thơm lừng hấp dẫn.
Bún ốc vốn là món ăn nổi tiếng của Hà Nội bởi sự cầu kỳ, tinh tế trong cách chế biến cũng như hấp dẫn ở hương vị đậm đà khó lẫn. Từ vị ngọt của nước dùng, vị dẻo thơm của bún, vị giòn sần sật của ốc, vị cay nồng của ớt, và vị bùi bùi của thanh đậu phụ.
Ngoài nước dùng, ốc, đậu là những thành phần chính của món ăn thì còn có chuối xanh, rau sống giá, rau muống, cà chua…tất cả hoà quyện tạo nên một món ngon Hà Nội đầy hấp dẫn.
Nay bún ốc không chỉ là ‘tài sản riêng’ của nền ẩm thực Hà Nội mà đã trở thành món ngon phổ biến có mặt ở khắp mọi nơi. Thế nên, nếu có cơ hội du lịch Hà Nội hoặc nơi khác mà thấy có quán bún ốc thì biết rằng nó đã được ưu thích như thế nào.
Dù cuộc sống có phát triển, nền ẩm thực có sự hoà nhập của nhiều quốc gia khác nhau, nhưng trải qua biết bao nhiêu thế hệ, bún chả vẫn luôn là món ăn được người dân Hà Nội vô cùng trân trọng. Bún chả tồn tại như là một phần của những nét đẹp văn hóa truyền thống từ xa xưa được lưu giữ cho đến tận hôm nay.
Bún chả Hà Nội là một món ăn khá bình dị nhưng hương vị mà nó đem lại thì vô cùng đặc biệt. Bún được dùng phải là trắng thơm, dai mềm lấy từ làng Phú Đô. Chả được làm từ thịt lợn băm nhỏ, tẩm ướp đầy đủ gia vị, hành tỏi. Muốn chả ngon thì phải nướng trực tiếp trên bếp than hoa, cân thời gian để chả có độ cháy sém vừa phải, màu sắc và mùi hương đúng chuẩn.
Nước chấm chính là “linh hồn” của món bún chả. Thứ nước chấm này được pha chế dưới bàn tay đầy khéo léo của người dân xứ Hà Thành, là sự kết hợp của nước mắm, đường, nước đun sôi, giấm, tỏi, ớt… theo một công thức gia truyền đặc biệt.
Là một người dân Việt Nam, hãy thưởng thức món ngon Hà Nội này khi có cơ hội đặt chân đến mảnh đất Hà Thành để cảm nhận được hết những nét đẹp tinh túy trong nền ẩm thực của vùng đất Kinh Kỳ.
Hà Nội là nơi hội tự nhiều nét đẹp về cuộc sống, văn hóa, con người, và nền ẩm thực truyền thống. Phở là món ăn truyền thống dân rã nhưng từ hương vị cho đến màu sắc phở giống như một bức tranh đẹp mắt, khiến ai thưởng thức cũng tưởng như mình đang được đón nhận tất cả những tinh hoa của đất trời, cần phải thử ít một lần trong đời.
Đối với người dân Hà Nội, thưởng thức tô phở nóng hổi vào buổi sáng sớm đã là thói quen từ rất lâu. Để có tô phở ngon thì người chế biến ra những tô phở cũng được xem là những nghệ nhân. Một tô phở đạt chuẩn phải có bánh phở mềm, nước dùng trong vắt và ngọt thanh, thịt bò mềm. Khi thưởng thức tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có thể bỏ thêm vài lát ớt cay, rau thơm, tỏi dầm hay là những chiếc quẩy giòn tan.
Dựa trên nhu cầu của mỗi người mà phở Hà Nội cũng có những loại topping khác nhau như: Phở bò béo ngậy, phở gà thơm lừng hoặc phở sốt vang lạ vị,... Nếu ai thích ăn phở khô thì lại có món phở trộn, đi kèm đó là một tô nước dùng ngọt thanh. Mỗi loại sẽ có một vị đặc trưng riêng nhưng chung quy lại đều vô cùng hấp dẫn, đậm đà.
Chả rươi Hà Nội là một món ăn vô cùng nổi tiếng ở vùng đất Hà thành. Món ăn này chính là sự kết hợp hài hoà giữa nguyên liệu vùng miền với nền ẩm thực truyền thống tạo nên một đặc sản hấp dẫn không ở đâu có được. Cái vị béo béo ngọt ngọt của thịt rươi, trộn cùng trứng gà sánh quyện, cọng rau húng thơm, vỏ quýt the the, hấp dẫn đến mức ăn vào là sẽ bị “nghiện” ngay.
Khi chưa thử qua, nhìn vào nhiều người sẽ có cảm giác sợ bởi con rươi hồng hồng, nhớt nhớt xanh đỏ như giun. Nhưng chính cái màu xanh đỏ ấy mới chứng tỏ là rươi còn tươi. Khi vào mùa rươi, khắp các chợ đâu đâu cũng bán rươi. Từ khắp các tỉnh thành như Nam Định, Hải Phòng, Thái Bình… rươi theo người dân về tận Thủ đô để chế biến ra món đặc sản Hà Nội.
Chả rươi chính là một phần kí ức tuyệt đẹp của nhiều người dân Hà thành, là món ngon thuộc hàng nhất nhì, bánh trái hay thịt cá cũng chưa chắc đã bằng một miếng chả rươi nóng hổi. Chả rươi thường được ăn nóng kèm theo rau thơm, bún cùng bát nước chấm chua ngọt.
Dù trải qua nhiều thời gian nhưng món ngon Hà Nội luôn giữ được những hương vị truyền thống ngày xưa, mang đến cho người thưởng thức một cảm xúc trọn vẹn. Điều tạo nên giá trị trong ẩm thực miền Bắc chính là sự hài hòa về cảm quan, hương vị rất lôi cuốn, không quá mặn, quá ngọt, quá cay hay quá nồng.
>> Xem thêm: Xua tan lạnh giá với những món chè mùa đông Hà Nội ngon quên sầu
Bảo Ngọc
(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)