Thưởng thức những món chè nóng mùa đông Hà Nội giữa tiết trời lạnh giá chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho những vị khách khi đến với mảnh đất thủ đô.
Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến luôn được xem là điểm đến ẩn chứa sức hấp dẫn lạ thường. Không chỉ có những trung tâm thương mại sầm uất, những di tích lịch sử lâu đời, mảnh đất hà thành còn khiến du khách phải mê mẩn bởi một nền ẩm thực đặc sắc. Mỗi mùa, Hà Nội lại có những món ăn khác nhau để làm chao đảo vị giác của thực khách. Nếu có dịp du lịch Hà Nội vào mùa đông, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món chè ấm nóng, ngọt ngào cực kỳ hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những món chè nóng mùa đông Hà Nội thơm ngon nức tiếng được nhiều du khách yêu thích nhé.
>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Hà Nội từ A - Z
Xôi chè là một món đặc sản nổi tiếng của Hà Nội đã có lịch sử hàng trăm năm và được rất nhiều người yêu thích. Đây luôn được xem là một món ăn khoái khẩu trong những ngày mùa đông lạnh giá tại thủ đô. Món chè này được nấu từ những loại nguyên liệu khá đơn gian như: đỗ xanh, gạo nếp. Xôi được đồ cực kỳ khéo léo, có độ mềm dai vừa phải, hương vi beo béo vô cùng hấp dẫn.
Còn gì tuyệt vời hơn khi giữa tiết trời đông lạnh giá của Hà Nội, được ngồi thưởng thức một bát chè nóng hổi, thơm phức đúng không nào.
Địa chỉ gợi ý: Quán xôi chè Bà Thìn, số 95 Hàng Bồ, phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Một trong những món chè nóng mùa đông Hà Nội cực kỳ nổi tiếng mà nếu có dịp bạn nhất định phải thưởng thức đó chính là chè sắn. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là sắn, kết hợp khéo léo cùng đường gừng, với hương vị thơm dịu, cay nồng cực kỳ hấp dẫn.
Từng miếng chè sắn được nặn vuông vức. Chỉ cần cắn một miếng thôi bạn sẽ cảm thấy vị ngọt tan chảy, lan tỏa dần trong miệng khiến bạn phải mê tít. Chè sắn không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, lý tưởng để thưởng thức trong ngày đông lạnh giá.
Địa chỉ gợi ý:
Chè đỗ đen từ lâu đã là một món ăn quá đỗi quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam. Và đây cũng được xem là một trong những món chè mùa đông Hà Nội khá nổi tiếng mà bạn không nên bỏ lỡ. Đúng như tên gọi, món chè này được nấu từ hạt đỗ đen, ninh trong nhiều giờ sao cho hạt bung nở mềm, ngấm đường nhưng lại không bị nát.
Chè đỗ đen nóng và đặc hơn so với chè đỗ đen mọi người thường ăn vào mùa hè. Khi thưởng thức chè, người ta sẽ múc vào từng chiếc bát nhỏ và chắc chắn không thể thiết chút nước cốt dừa, dừa nạo để hương vị thêm phần hấp dẫn. Thưởng thức từng miếng chè, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm thơm, béo ngậy, ấm áp vô cùng.
Địa chỉ gợi ý: 98 – 100 đường Đê Tô Hoàng, Hà Nội
Nói đến những món chè nóng mùa đông Hà Nội chắc chắn không thể không nhắc đến bánh trôi tàu. Người ta vẫn thường nói rằng đây dường như là món ăn sinh ra là để dành cho mùa đông vậy.
Bánh trôi tàu là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc và được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, lạ miệng của nó. Từng viên bánh trôi được nặn to tròn một cách khéo léo, bên trong là lớp nhân đậu xanh, thêm chút vừng, dừa thơm bùi. Tất cả kết hợp lại tạo nên một món ăn tuy dân giã nhưng lại thơm ngon vô cùng. Cầm trên tay bát bánh trôi tàu ấm nóng, thơm ngọt dường như mọi lạnh giá của những ngày đông đều tan biến.
Địa chỉ gợi ý: Gánh bánh trôi tàu cô Vân, Đê Tô Hoàng.
Cái tên tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu trong danh sách những món chè mùa đông Hà Nội nổi tiếng nhất đó chính là lục tàu xá. Đây là một món chè có cách chế biến cực kỳ công phu và hương vị thì thơm ngon khó cưỡng. Nguyên liệu chính để làm chè gồm có đậu xanh được nấu chín nhuyễn, sau đó cho thêm bột báng luộc sơ cùng với đường cát. Trong quá trình nấu cần phải khuấy đều tay để hỗn hợp sánh mịn.
Món lục tàu xá thơm ngon chuẩn bị chắc chắn không thể thiếu hạt sen và vỏ quýt cho dậy mùi. Nhìn bát lục tàu xá màu vàng sánh đậm, tỏa hương thơm nức mũi bạn khó mà cầm lòng được và chỉ muốn thưởng thức ngay lập tức.
Địa chỉ gợi ý:
Chí má phù hay còn được biết đến với tên gọi chè mè đen cũng là một trong những món chè nóng mùa đông Hà Nội được nhiều người yêu thích mà nếu có dịp bạn nên thưởng thức. Mặc dù màu sắc không thực sự bắt mắt nhưng khi thưởng thức món chè này, bạn chắc chắn sẽ phải mê mẩn với hương vị thơm ngon của nó.
Nguyên liệu chính để làm chè mè đen gồm có mè đen được xay nhuyễn, nấu chung với đường, gừng, bột sắn và thêm chút lá chanh cho hương vị thêm đậm đà. Thưởng thức chè mè đen, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt béo, thơm bùi và ấm áp từ trong ra ngoài.
Địa chỉ gợi ý:
Thưởng thức một bát chè ấm nóng giữa tiết trời lạnh giá của thủ đô chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị dành cho bạn. Hy vọng rằng với những gợi ý trên, bạn sẽ có cơ hội để cảm nhận khám phá thêm những gì tinh túy nhất của ẩm thực hà thành.
>> Xem thêm: Điểm tên các quán bánh đúc nóng ngon ở Hà Nội ấm lòng mùa đông
Quỳnh Nguyễn