Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Pháp

Loại ốc bỏ đi ở Việt Nam nhưng là đệ nhất ẩm thực tại Pháp

Thứ hai, 18/02/2019, 18:28 GMT+7
Ốc sên là loài vật quá đỗi quen thuộc với đồng quê Việt Nam. Thậm chí ở dải đất hình chữ S, ốc sên còn là nỗi ám ảnh của người nông dân khi nó chính là hung thủ hàng đầu phá hoại mùa màng. Ấy vậy mà, ở kinh đô thời trang thế giới, ốc sên lại được xem như đệ nhất ẩm thực với những món ngon đẹp mắt, ngon miệng được chế biến từ nguyên liệu độc đáo này.
Pháp từ lâu đã được biết đến trên bản đồ du lịch thế giới với văn hóa ẩm thực đa dạng, tinh tế, hấp dẫn thực khách. Trong đó, ốc sên Escargot được người dân nơi đây ưu ái gọi bằng mỹ danh đệ nhất ẩm thực tại Pháp bởi hương vị thơm ngon lụy tim, không lẫn vào đâu được.
 

Ốc sên Escargot - đệ nhất ẩm thực tại Pháp


Ốc sên Escargot có nguồn gốc từ vùng Burgundy và trở thành đệ nhất ẩm thực tại Pháp với món ăn đầu tiên được chế biến là ốc sên nướng kèm với bơ, tỏi, rau mùi tây tạo nên hương bị đặc biệt, khó quên.
 
Ốc sên nướng bơ tỏi là món ăn đầu tiên được chế biến từ nguyên liệu ốc sên
Ốc sên nướng bơ tỏi là món ăn đầu tiên được chế biến từ nguyên liệu ốc sên

Gắn với huyền thoại ẩm thực này còn có cả một giai thoại khá thú vị. Tương truyền rằng, vào thế kỷ thứ 19, cố vấn Napoleon và hoàng đế Nga Alexander I cùng đi ăn tại một nhà hàng ở Burgundy, Pháp nhưng thật không may là khi đó trời đã tối muộn và nhà hàng chẳng còn nguyên liệu nào để chế biến món ăn cho thực khách. Lúc đó, đầu bếp của nhà hàng đã nhanh trí bắt những con ốc sên ngay trong vườn nhà để chế biến thành món ăn cho 2 vị khách quý. Thật bất ngờ, món ăn này không chỉ cứu đói mà còn nhận được lời tán thưởng từ những thực khách khó tính, thậm chí họ còn muốn biết công thức chế biến món ngon độc đáo này ra sao. Kể từ đó, món ăn từ ốc sên được nhiều người biết đến và trở thành đặc sản của vùng Burgundy.

Ngày nay, ốc sên được sử dụng là nguyên liệu cho rất nhiều món ăn khác nhau. Có một điều đặc biệt là ở cách sơ chế món ngon này cũng khá cầu khí và có một bí quyết riêng để loại bỏ sạch sành sanh mùi tanh, chất nhầy của ốc. 
 
Mì Ý ốc sên mới lạ là một trong những món ngon mê mẩn của thực khách khi du lịch Pháp
Mì Ý ốc sên mới lạ là một trong những món ngon mê mẩn của thực khách khi du lịch Pháp

Qua bàn tay khéo léo của các đầu bếp Pháp, ốc sên đã trở thành món ăn hấp dẫn “có một không hai” nơi đây, với những món ngon khó cưỡng như: Ốc sên nướng bơ tỏi, mì Ý ốc sên, súp ốc sên, ốc sên phá lẩu hay thậm chí là pizza ốc sên. Chắc chắn, du khách đến với kinh đô thời trang thế giới sẽ không bao giờ quên được hương vị thơm ngon, lạ miệng của huyền thoại ẩm thực Pháp.
 

Thưởng thức món ăn từ ốc sên theo phong cách quý tộc Pháp


Trong thời đại Rome, ốc được xem như món tráng miệng và chỉ được dùng để phục vụ hoàng đế hay trong các lễ hội lớn của hoàng gia. Cũng chính vì đặc tính quý tộc của món ăn này mà cách thưởng thức nó cũng vô cùng sang chảnh. 
 
Thưởng thức món ăn từ ốc sên theo phong cách quý tộc Pháp
Đi kèm với mỗi thực khách thi thưởng thức ốc sên là một bộ dụng cụ gắp, dĩa 

Người Pháp đeo găng tay để ăn ốc sên và đi kèm với đó là các dụng cụ gắp, dĩa lể lấy thịt từ trong vỏ ốc. Khi thưởng thức, người Pháp sẽ cố gắng không để bất kỳ một phần thức ăn nào có trong vỏ ốc bị rơi ra ngoài, đó cũng chính là cách họ trân trọng món ngon này. 
 
Món ăn từ ốc sên thường được ăn kèm với bánh mì và bơ để tăng hương vị đậm đà của món ngon
Món ăn từ ốc sên thường được ăn kèm với bánh mì và bơ để tăng hương vị đậm đà của món ngon

Món ăn từ ốc sên thường được người dân nơi đây ăn kèm với bơ, bánh mì nướng cùng sốt để vị béo ngậy, thơm lừng của bơ quyện vào hương vị đậm đà của ốc sên, khiến ai đã lỡ nếm thử một lần rồi đều nhớ mãi không thôi.

Không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng mà đệ nhất ẩm thực tại Pháp còn thu hút thực khách bởi hàm lượng dinh dưỡng cao mà món ăn này mang lại. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt ốc sên rất giàu protein, omega-3, sắt, vitamin B12, magie,… là món ăn có khả năng chữa được bệnh về xương khớp, đau lưng hiệu quả. Đây cũng chính là nguyên nhân mà mỗi năm ở Pháp có hơn 40.000 tấn ốc sên được tiêu thụ. Thậm chí cung không đủ cầu đã khiến một số thành phố lớn của Pháp đã phải tìm kiếm nguồn nguyên liệu từ các nước khác.
 
Trang trại bạt ngàn nuôi ốc sên nhưng vẫn không đủ để cung cấp cho nhu cầu trong nước
Trang trại bạt ngàn nuôi ốc sên nhưng vẫn không đủ để cung cấp cho nhu cầu trong nước

Du lịch Pháp, không khó để bạn bắt gặp những trang trại bạt ngàn nuôi ốc sên với những giàn phun mưa nhân tạo hiện đại, nhằm thúc đẩy sự phát triển, sản sinh của ốc. Cho dù có rất nhiều vùng miền ở Pháp sản xuất ốc sên nhưng ốc sên truyền thống ở vùng Burgundy vẫn nổi tiếng hơn cả. Bởi khí hậu và môi trường hoang dã nơi đây đã cho thịt ốc sên ngọt, thơm đặc trưng, không lẫn vào đâu được.

Nhờ hương vị hấp dẫn không thể chối từ của món ăn từ ốc sên mà giờ đây không chỉ có Pháp mà đặc sản trứ danh này đã có mặt trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng 5 sao sang trọng ở: Bồ Đào Nha, Ý, Tây Ban Nha và chỉ có những người thuộc tầng lớp thượng lưu, giàu có ở các quốc gia này mới có cơ hội thưởng thức món ngon độc đáo này.

Nếu có cơ hội được đặt chân đến kinh đô thời trang xa hoa của thế giới, bạn đừng quên ghé qua một nhà hàng ở Pháp để có cơ hội được tận hưởng hương vị đậm đà, hấp dẫn của huyền thoại ẩm thực nơi đây nhé. Chắc chắn, dư vị của món ăn sẽ là ấn tượng khó quên về chuyến hành trình thú vị đến đất nước Pháp xinh đẹp.
Lành Trần
Theo Báo Du Lịch