Vốn là một món ăn bình dân ở thành phố cảng Marseille, nước Pháp, Bouillabaisse đã dần vươn lên trở thành món súp ngon nhất thế giới. Vậy điều gì đã làm nên sự độc đáo cho món ăn này. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Nhắc tới ẩm thực Pháp nói chung và thành phố cảng Marseille nói riêng mà không nhắc đến món súp nổi tiếng Bouillabaisse thì quả thực là một thiếu sót lớn. Bởi đây là món ăn vô cùng thơm ngon và độc đáo. Khi đến thành phố Marseille du lịch bạn có thể thưởng thức món này ở bất cứ nhà hàng nào. Tuy nhiên, bạn lưu ý về giá của món Bouillabaisse nhé, bởi nó vô cùng đắt đỏ.
Nhìn vị thế và giá cả của món ăn này hiện nay ít ai biết rằng, xuất thân của nó rất khiêm tốn. Bouillabaisse vốn chỉ là món ăn bình dị của người lao động nghèo ở Marseille. Sau mỗi chuyến đi đánh bắt xa bờ những ngư dân của thành phố lại nhặt nhạnh những hải sản "đầu thừa đuôi thẹo", để nấu cùng các nguyên liệu có sẵn như tỏi, ớt, dầu oliu, nghệ…, chế thành món súp bình dân.
Tuy được nấu từ những nguyên liệu rẻ tiền nhưng nhờ sự sáng tạo tuyệt vời của nhân dân lao động mà món ăn này có hương vị vô cùng hấp dẫn. Đến thế kỷ 19, thành phố cảng Marseille trở nên hưng thịnh nhờ các hoạt động buôn bán thương mại. Món súp của người lao động ngày nào đã được nâng tầm với những nguyên liệu đắt tiền hơn. Nó bắt đầu xuất hiện trên bàn ăn của người giàu có, đồng thời “bước chân” vào những nhà hàng cao cấp nhất của nước Pháp.
Để chế biến món súp Bouillabaisse trứ danh, người ta sẽ phải trải qua nhiều công đoạn rất cầu kỳ từ việc chọn hải sản, đến việc nấu nước cốt cá… Theo đó nguyên liệu dùng để nấu món súp này phải là hải sản tươi ngon nhất cùng gia vị đắt tiền như bột nghệ tây. Còn nước cốt cá được nấu từ phần xương cá sau khi đã lóc hết thịt nghiền nhỏ với rượu vang trắng, cần tây, tỏi tây, để tạo ra loại nước dùng ngọt đậm.
Mặc dù trong bát súp Bouillabaisse có rất nhiều loại hải sản được kết hợp với nhau như: cá vược, tôm, vẹm xanh, mực… nhưng nó không hề có mùi tanh của hải sản, bởi chúng đã được bột nghệ tây saffron loại bỏ. Loại gia vị đắt tiền này còn giúp món súp có hương thơm thoang thoảng và có màu vàng óng ả rất hấp dẫn. Với màu vàng đặc trưng của mình nên hiện nay Bouillabaisse còn được gọi với cái tên rất hoa mỹ là "súp vàng".
Sau khi được nấu chín món súp hấp dẫn được bày lên đĩa sâu lòng, ăn kèm với bánh mỳ. Để món ăn thêm phần hấp dẫn người ta còn dùng kèm với nước chấm Rouille. Đó là một loại mayonnais có thành phần từ: lòng trắng trứng, tỏi, tiêu, dầu oliu và nghệ vàng. Khi thưởng thức món ăn bạn sẽ cảm thấy nước dùng của nó có vị ngọt đậm từ hải sản kết hợp với rau củ theo mùa rất tuyệt vời. Bên cạnh món "súp vàng" trứ danh, khi đến thăm thành phố cảng Marseill, bạn đừng quên nếm thử Tapenade hay bánh Navette… để khám phá nền ẩm thực tuyệt vời nơi này nhé.
Trên thế giới thật hiếm có món ăn bình dân nào lại được nâng tầm thành món ăn sang trọng trong nhà hàng cao cấp như Bouillabaisse. Với hương vị và cách chế biến độc đáo của mình món súp độc đáo này không chỉ là sự hòa quyện hương vị đặc trưng của ẩm thực Pháp mà còn thể hiện tinh thần vượt khó cùng sức sáng tạo tuyệt vời của nhân dân lao động.