Pháp lãng mạn ở những con phố nhỏ, ở tháp Eiffel cao chọc trời bừng sáng mỗi đêm và nó cũng rất lãng mạn với những lát bánh macaron đầy sắc màu – thứ bánh đã chinh phục biết bao trái tim người đam mê ẩm thực.
Macaron - Loại bánh nổi tiếng của nước Pháp
Bánh macaron là gì?
Nói đơn giản macaron là một loại bánh ngọt được chế biến từ đường bột, đường cát, lòng trắng trứng, một chút bột hạnh nhân kích thích hương vị và các loại màu thực phẩm khác cùng các loại mứt, kem bơ và ganache được kẹp làm nhân bánh. Và khi cắn miếng bánh nhỏ xíu, bạn sẽ cảm nhận được tất cả vị béo béo và ngọt lịm đầy mê hoặc của nó.
Bánh macaron
Nguồn gốc của loại bánh đầy màu sắc macaron
Chính vì cái tên macaron được bắt nguồn từ “maccarone” (nghĩa là “nghiền nát”) theo tiếng Ý nên đã nổ ra một cuộc tranh cãi không hề nhỏ giữa 2 quốc gia này về xuất xứ của nó. Theo như người Ý nói thì công thức bánh macaron đã theo Catherin de Mesdicis từ Ý đến Pháp khi bà kết hôn cùng vua Henry II vào năm 1533. Và ngược lại, với người Pháp thì loại bánh này xuất phát ở vùng Lorraine thuộc Pháp quốc và nơi này có một tu viện buộc các nữ tu trong đó phải ăn chay hoàn toàn, để đáp ứng nhu cầu ăn uống quá khắc nghiệt này nên Marguerite cùng Marie - Elisabeth (hai nữ tu) đã sáng chế ra những chiếc bánh đầy dinh dưỡng nhưng ngon miệng này. Dù loại bánh này xuất phát từ đâu nhưng chúng ta không thể phủ nhận sự hấp dẫn của nó phải không?
Điều thú vị nhất là bánh macaron tiền thân chỉ có hình dạng như những chiếc quy thông thường. Tuy nhiên, khi đến tay đầu bếp Pierre Desfontaines của cửa hàng Ladurée và dưới bàn tay sáng chế của vị đầu bếp này thì macaron đã có một hình dạng hấp dẫn hơn với 2 lớp và một lớp nhân ở giữa như các chiếc bánh được bày bán ở những cửa hàng ngày nay.
Tiền thân macaron không có hình dạng như ngày nay
Với vẻ đẹp cực kỳ bắt mắt và hương vị trên cả ngọt ngào này, bánh macaron nghiễm nhiên trở thành một thành phần không thể thiếu trong các tiệc trà của nhiều nhà quý tộc châu Âu và các bữa tiệc quan trọng như đám cưới. Hơn cả thế, loại bánh ngoạt ngào này còn là một trong những món quà thịnh hành nhất mà người Pháp dành tặng cho những người mình yêu thương.
Một chiếc bánh macaron thế nào mới là đúng chuẩn hàng Pháp?
Bánh macaron nhìn đơn giản và đáng yêu là thế nhưng để chế biến nó thì là cả một kỳ công bởi đây là một trong những loại bánh ngọt khó làm nhất trên thế giới. Để làm một chiếc bánh macaron hoàn hảo, các đầu bếp phải thực hiện một cách chính xác tuyệt đối các công đoạn như khuấy bột, nặn hình bánh và canh thời gian chuẩn không chỉnh mới ra một cái bánh tạm gọi là hoàn hảo.
Một chiếc bánh macaron đúng chuẩn
Và một chiếc bánh macaron hoàn hảo thì chân bánh thì phải vừa giòn vừa xốp, để vào miệng thì tan ngay cùng vị ngọt thanh (không ngọt gắt như các tiệm bánh ở Sài Gòn hiện nay) và kích thích vị giác mãnh liệt. Và làm sao để chế biến một chiếc bánh macaron hoàn hảo cũng chính là một bài toán khá đau đầu cho nhiều đầu bếp bánh ngọt trên khắp thế giới, ngay cả trên nước Pháp – quê hương của loại bánh “kiêu kỳ” này.
Nếu bạn có dịp đến thiên đường của sự lãng mạn – nước Pháp thì đừng quên ghé qua một cửa hàng bánh macaron ở nơi đây nhé.
Du lịch Việt Nam
Lonely Planet