Nhắc đến foodtour người ta thường chỉ nghĩ tới foodtour Hải Phòng, ít ai biết rằng foodtour Nam Định cũng ngon và hấp dẫn không kém. Cùng theo chân Du lịch Việt Nam khám phá những món ăn ngon nức tiếng của vùng đất Thành Nam này nào.
Địa chỉ: Số 23, Phố Hàng Tiện, TP Nam Định
Thời gian mở cửa: 6h-21h30 hàng ngày
Phở bò là một trong những món ngon nổi tiếng của Nam Định. Trong đó, phở bò cụ Tặng Nam Định gia truyền qua ba thế hệ, từ lâu đã trở thành điểm ăn sáng quen thuộc của người dân thành phố.
Thực đơn của quán gồm ba món chính là phở bò tái/chín, áp chảo và sốt vang. Giá cả trung bình như bao hàng quán khác, dao động từ 40.000 - 60.000 đồng/bát tùy loại. Một điểm độc đáo ở phở bà cụ Tặng Nam Định là cách chế biến phở bò khác với phở bò Hà Nội. Nước dùng được chủ quán ninh từ xương ống, xương lợn và xương đuôi bò. Quán này không dùng thảo quả, hồi hay quế mà bỏ thêm gừng nướng, hành phi để tăng hương vị.
Foodtour Nam Định khởi đầu bằng phở bò là gợi ý hết sẩy bởi phở ở đây được đánh giá ngon, nước dùng đậm đà. Thịt không có màu đỏ kích thích ánh nhìn nhưng lại cực mềm và thấm vị ngọt của nước dùng.
Địa chỉ: Số 132, Phố Nguyễn Du, TP Nam Định
Thời gian mở cửa: 8h – 21h
Một món ngon khác nhất định phải điểm tên ở Nam Định là kem xôi. Sau bữa sáng ấm bụng, bạn có thể thưởng thức kem xôi mát lành, sảng khoái. Quán kem đã tồn tại hàng chục năm ở thành phố và chưa bao giờ vơi khách.
Kem xôi trên phố Nguyễn Du này được làm theo phong cách truyền thống, xôi vò, ăn mềm mềm, dẻo thơm và hơi mặn. Sau đó, xôi được kết hợp với kem tươi, hương vị hòa quyện vào nhau, ăn rất đặc biệt. Chủ quán còn khéo léo cho thêm dừa nướng tự làm ngọt nhẹ nhàng để tăng thêm hương vị. Trong foodtour Nam Định, du khách có thể ăn liền lúc 2 suất kem xôi mà không biết ngán. Ngoài ra, quán còn phục vụ kem ly, chè bưởi,.. cũng ngon không kém.
Địa chỉ: Chợ Diên Hồng, TP Nam Định
Thời gian mở cửa: 6h – 20h
Bữa trưa tại Nam Định, thực khách có thể chọn bún sung cô Hiền để lấp đầy chiếc bụng rỗng. Đúng như tên gọi, món bún sung cô Hiền được kết hợp từ nguyên liệu rất đơn giản, gồm bún và sung muối. Đặc biệt, quán còn cho thêm tóp mỡ ngậy ngậy, vàng giòn làm topping. Cũng bởi lẽ đó mà món bún này còn được người dân địa phương gọi là bún tóp mỡ.
Được biến tấu mới mẻ từ món bún riêu cua nên về cơ bản bún sung vẫn giữ hương vị truyền thống. Chủ quán cũng có bí quyết riêng để món ăn được ngon và đáng nhớ nhất. Nhờ đó mà món bún sung cô Hiền làm hài lòng cả người già lẫn trẻ em. Khi ăn, thực khách có thể cho thêm rau sống. gọi thêm cả cá rán, chả lá lốt hay chả cá tùy thích.
Foodtour Nam Định mà bỏ qua món bún sung chợ Diên Hồng này thì quả là thiếu sót. Đặc biệt, giá món này cực rẻ, chỉ từ 10.000 đồng/tô cho bạn ăn thả ga mà khỏi lo cháy túi.
>>Xem thêm: Nem nắm Nam Định: Hành trình từ món ăn hoàng gia đến bữa tiệc gia đình
Địa chỉ: Số 1, Phố Trần Quốc Toản, TP Nam Định
Thời gian mở cửa: 8h – 21h
Sau bữa trưa với bún sung, bạn đừng quên nhâm nhi nước ô mai Bà Bu nhé. Suốt 3 thập kỷ, quán này chỉ bán đúng hai loại nước là nước ô mai và trà bát bảo. Ấy vậy mà, quán Bà Bu lúc nào cũng nườm nượp khác ra vào. Quán nước đã gắn bó với nhiều thế hệ các bạn trẻ, níu chân mỗi người bởi hương vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng.
Chủ quán cho biết công thức nước này do một người Hoa cùng làm nhà máy dệt trước đó chỉ cho. Nước ô mai có hương vị lạ miệng, vừa thơm vừa mát, cực phù hợp để uống giải khát những ngày nóng nực hoặc sau khi chơi thể thao, làm việc vất vả. Sau một hành trình Foodtour Nam Định mà được một cốc nước mát giải khát mới tuyệt vời làm sao.
Địa chỉ: Số 33, Đường Phan Đình Phùng, TP Nam Định
Thời gian mở cửa: 15-18h
Bánh gối ở Nam Định có khá nhiều quán nổi tiếng, trong đó, chắc chắn phải điểm tên bánh gối cô Vân, mỗi ngày bán từ 500-600 chiếc. Quán bánh gối cô Vân là chỉ mở buổi chiều nên đã trở thành địa chỉ ăn vặt hút khách, lót dạ trước bữa chính. Đặc biệt với những bạn học sinh, những người đi làm vừa trải qua một ngày mệt mỏi, bánh gối cùng cốc sữa đậu nành quả là một món ăn vặt hấp dẫn.
Điểm ấn tượng của quán cô Vân là phần vỏ bánh giòn rụm, vàng ruộm bắt mắt, thơm lừng mà không hề ngấy. Bên trong là lớp nhân đầy đặn, nào là thịt, mộc nhĩ, cà rốt, miến và trứng cút. Cắn một miếng đầy miệng, cái nóng của bánh cùng hương vị đậm đà của nhân lan tỏa khắp khoang miệng. Chao ôi, nghĩ đến đã thấy thòm thèm rồi. Foodtour Nam Định ngày đầu tiên với món bánh gối quả là sự gợi ý không thể bỏ qua.
Một điểm nhấn tại quán bánh gối của cô Vân nữa là phần tương ớt chấm tự pha theo bia quyết riêng gia truyền nên độ sắc vừa phải, hương vị cay ngọt hài hòa, hoàn thiện món ăn.
Địa chỉ: Số 33, Phố Bắc Ninh, TP Nam Định
Thời gian mở cửa: 6h – 20h
Đến Nam Định mà ăn xôi xíu nhất định phải ra Hàng Sắt, đây có lẽ là câu nói quen thuộc của người dân thành phố khi được hỏi về địa chỉ món ăn này. Sau đó, vào khoảng giữa năm 2023, quán đã chuyển về phố Bắc Ninh, cách địa chỉ cũ chỉ 200m.
Đến nay, quán xôi xíu này đã là đời thứ hai, vẫn nguyên vẹn công thức nấu xôi gia truyền. Xôi xíu Nam Định có điểm khác biệt là không ăn cùng hành phi hay dưa góp, thịt, trứng kho như các địa phương khác. Một bát xôi xíu ở đây có 5 loại nguyên liệu chính là xôi, thịt xíu, ruốc, pate, lạp xưởng chan thêm nước sốt làm từ nước thịt xíu.
Buổi tối trong chuyến Foodtour Nam Định, bạn sẽ được no nê với món xôi xíu trứ danh này. Hạt xôi dẻo, căng tròn, không bị nhão hay nát. Từng lớp thịt xíu đậm đà hòa quyện hương vị với nước sốt sền sệt, độ ngọt và mặn cực hoàn hảo. Ruốc thịt thì dai nhẹ, thêm pate béo, bùi, ăn cực đã miệng.
Địa chỉ: Chân cầu Đò Quan, TP Nam Định
Có 1 tiệm bánh mì nổi tiếng ở đất Thành Nam với hương vị mới lạ, phải xếp hàng dài mới đến lượt, đó chính là bánh mì pate dưới chân cầu Đò Quan. Khu vực này có tới 4 quán bánh mì pate, trong đó, địa chỉ nổi tiếng nhất là từ số 1 đến số 5 phố Hàng Thao, chỗ góc chéo sang đường Phan Đình Phùng. Giá của bánh mì pate ở đây chỉ khoảng 12.000 đồng, rẻ hơn nhiều so với ở Hà Nội.
Trong ngày thứ 2 foodtour Nam Định, bạn có thể thưởng thức bánh mì pate nức tiếng này. Bánh mì ở đây được nướng giòn ta, ăn đến đâu tan trong miệng đến đấy, cộng thêm nhân pate thơm, ngậy và thơm. Quán còn có topping có thịt xíu với phần gân mỡ, ăn bon miệng.
Với truyền thống làm bánh mì pate tới 30 năm, tiệm bánh mì dưới chân cầu Đò Quan mỗi ngày bán ra 200-300 chiếc. Có thể thấy, chất lượng tuyệt vời chính là điều thu hút thực khách mỗi khi tới đây.
Địa chỉ: Đối diện chợ Hoàng Ngân, TP Nam Định
Thời gian mở cửa: 6h – 20h
Bún đũa là món ăn dân dã, một món ngon Nam Định, xuất hiện khắp phố phường từ vỉa hè cho tới hàng quán chỉn chu. Cái tên bún đũa khiến nhiều người thắc mắc. Tên gọi này xuất phát từ việc sợi bún có hình dáng to, dài như chiếc đũa. Nhờ đặc điểm này mà bún mềm nhưng vẫn dai, không bị nhão hay bị ngán dù sợi khá to.
Theo kinh nghiệm tham gia foodtour Nam Định, hầu như ai tới đây cũng đều thử qua bún đũa. Món ngon Nam Định này thích hợp ăn cả bốn mùa và chẳng hề kén khách. Bún đũa bà Bảy được nấu với nước dùng riêu cua nên vị đậm đà, pha thêm chút chua nhẹ. Quán còn có rau cần/rau muống, giò tai và rau sống để phục vụ thực khách. Bún đũa bà Bảy chỉ từ 10.000 – 25.000 đồng/suất.
Địa chỉ: Số 4, Phố Hoàng Hữu Nam, TP Nam Định
Thời gian mở cửa: 6h – 22h
Nằm trên phố Khách ngày xưa, Hòa Nhung là một trong những cơ sở đầu tiên làm bánh xíu páo, đến nay đã có thâm niên hơn 30 năm. Món bánh có hình tròn dẹt, màu vàng đẹp mắt đã trở thành thức quà đặc trưng của người dân Nam Định.
Bánh xíu páo thoạt nhìn giống bánh bao nhưng được làm theo công thức người Hoa với phần nhân có thịt ba chỉ xay, mộc nhĩ, lòng đỏ trứng, nấm hương, nêm nếm thêm gia vị vừa miệng.
Vỏ bánh xíu páo ở Hòa Nhung được làm từ bột mì, mỡ lợn, pha đều theo tỷ lệ riêng. Bột có đồ dày đồng đều, bóp nhẹ lớp vỏ ngoài sẽ bong ra. Thành phầm, bánh xíu páo có màu vàng ruộm, vỏ có độ mềm nhưng vẫn giòn, không bị vụn. Bánh thơm lừng cả góc phố nên rất dễ tìm trong chuyến foodtour Nam Định.
Địa chỉ: Số 10, Phố Nguyễn Hiền, TP Nam Định
Thời gian mở cửa: 17h – 2h sáng
Phở chấm xíu Ngọc Quán đêm là địa chỉ ăn đêm quen thuộc của hội cú đêm Nam Định. Bạn có thể thưởng thức món này vào buổi tối trong ngày foodtour cuối cùng. Tại quán, xá xíu được làm chuẩn ngon khi có màu nâu cánh gián, thơm nức mùi húng lìu, phần mỡ thì trong suốt vàng óng ả, thịt ăn ngon và mềm.
Nếu đã quá quen thuộc với phở nước, phở chấm xá xíu sẽ là gợi ý đầy mới mẻ cho bạn khi tới với đất Nam Định. Bánh phở ở Ngọc Quán đêm ăn mềm, chấm cùng nước dùng cay nhẹ tạo thành hương vị hoàn chỉnh.
Trên đây là gợi ý Foodtour Nam Định cho bạn và người thân tham khảo. Theo dõi Du lịch Việt Nam để cập nhật thêm nhiều điểm đến mới cùng kinh nghiệm vi vu hữu ích trong chuyến đi sắp tới của mình nhé.
Yến Yến