Du lịch Huế thu hút khách du lịch tứ phường không chỉ về nét đẹp trầm mặc, nhẹ nhàng nơi đây mà còn vì những món ăn dân dã, thấm đượm tình quê. Đặc biệt không thể bỏ qua mè xửng, chỉ một miếng mè xửng cũng đủ khiến chúng ta phải thương nhớ vùng đất cố đô.
Mè xửng - cái vị kẹo không lẫn vào đâu được ở xứ Huế. Cứ nhắc đến Huế người ta lại dễ dàng liên tưởng đến món này. Không xa hoa, chỉ đơn giản, bình dị mà đi vào lòng người bao nhiêu năm qua.
Mè xửng món ăn đặc sản xứ Huế
Hương thơm của mè, vị béo của đậu phộng lẫn với vị ngòn ngọt của đường, mạch nha, cắn một miếng nhấp một ngụm trà nhẹ nhàng cảm nhận chất Huế, từ lâu việc thưởng thức như thế đã đi vào đời sống của người dân xứ Huế. Một nghệ nhân làm mè xửng rất lâu năm tại Huế cho biết, sở dĩ có cái tên mè xửng là vì chúng làm từ mè, trước kia lại được đựng trong xửng, vậy nên người ta mới gọi là mè xửng.
Vị thơm ngon béo ngậy của mè xửng khiến nhiều người thích mê
Hiện nay tại thành phố Huế có khoảng 20 cơ sở sản xuất món mè xửng này, cung cấp khoảng 100.000 tấn mỗi năm cho thị trường trong nước, nhiều cơ sở có truyền thống làm mè xửng hàng trăm năm. Nguyên liệu chính để làm nên một miếng mè xửng thơm ngon gồm bột gạo, đường, đậu phộng, mè, mạch nha, vani được các xưởng sản xuấtchọn lọc kỹ. Đầu tiên, người ta nấu đường với hỗn hợp bột gạo đã pha thành nước nước. Xáo đều cho đến khi bột keo lại, chuyển sang màu trong veo thì thêm đường rồi nấu tiếp. Sau đó, người làm thêm mạch nha vào, chờ đến khi hỗn hợp đó chín thì đổ đậu phộng rang vào chảo và đảo đều. Lúc này, người ta rãi lên nia một lớp mè rang vàng, sau đó đổ kẹo ra rồi cán mỏng. Thành phẩm sau cùng này sẽ được cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn bằng dao hoặc kéo.
Ngày nay, cách làm mè xửng đã được máy móc, thiết bị hỗ trợ, giúp rút ngắn khoảng thời gian làm và tăng năng suất. Riêng công đoạn cán mỏng phần kẹp trên nong tre phủ mè vẫn được thực hiện bằng tay để mè xửngđ dàn đều vừa phải và không dính. Để có một miếng kẹo mềm, dẻo, không bị cháy, ăn vào miệng dai dai ngọt ngọt là cả một nghệ thuật. Mè xửng chất lượng là loại được nấu đến độ trong vắt, hạn sử dụng lên đến 3 tháng mà không hỏng, rất thích hợp mua về làm quà cho bạn bè, người thân sau chuyến du lịch Huế.
Mè xửng thích hợp để làm quà
Có nhiều loại mè xửng như mè xửng dẻo, mè xửng đen, mè xửng gương. Mè xửng dẻo thì dẻo đến mức chúng ta có thể bẻ, cuộn, kéo nó rất dễ dàng. Mè xửng gương thì mỏng như miếng bánh tráng, có thể nhìn xuyên thấu qua bánh vì nó trong suốt. Còn mè xửng đen thì đucợ chế biến toàn bộ từ vừng đen ăn rất bùi và bổ. Chúng ta nên biết để phân biệt và mua làm quà cho hợp lí.
Người dân xứ Huế thường thưởng thức mè xửng với nước trà nóng, vừa ăn nhâm nhi, cuộc sống cứ thế bình yên trôi qua. Đây là một nét đẹp rất thú vị trong văn hóa Huế, và chỉ ở Huế chúng ta mới có thể cảm nhận điều đó một cách trọn vẹn nhất. Chính nét đẹp tinh tế, dịu dàng này mà Huế có thể chinh phục không biết bao nhiêu con người.
Nhớ thử một lần khi đến Huế nhé
Nhắc về Huế, điều đầu tiên người ta nghĩ đến là nơi tụ hội của tinh hoa văn hóa, truyền thống và ẩm thực xứ Huế. Nhớ đến Huế hãy thử ăn mè xửng để thưởng thức cái vị đặc biệt của nó và cảm nhận một chất Huế rất riêng nhé!