Nhắc đến ẩm thực Hải Phòng, người ta sẽ nghĩ ngay đến bánh đa cua, bánh mì cay, nem cua bể... và cả bánh đúc tàu. Vậy, bánh đúc tàu Hải Phòng có gì mà hấp dẫn đến vậy, khiến bao nhiêu thực khách phải thương nhớ? Hãy cùng Du lịch Việt Nam tìm hiểu về món ăn này nhé.
Nhắc tới bánh đúc tàu, chắc hẳn nhiều người sẽ băn khoăn về món ăn với cái tên lạ lùng này. Tuy nhiên, với người dân Hải Phòng thì đây không phải món ăn xa lạ, thậm chí cực được yêu thích bởi các bạn trẻ và các tín đồ sành ăn mỗi dịp đói bụng.
Không quá nổi danh trong nền ẩm thực Hải Phòng như bánh đa cua, ốc hay bánh mì que... nhưng bánh đúc tàu lại mang một hương vị rất riêng, khó lẫn lộn và không phải ở đâu cũng có.
Bánh đúc tàu thực chất là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa – một đất nước với nền ẩm thực vô cùng đa dạng. Khoảng 50 năm trước khi người Trung di dân tới đất cảng đã làm rồi bày bán món bánh này và nhận được phản hồi rất tốt. Lâu ngày, bánh đúc tàu trở thành món ăn được biết đến nhiều ở Hải Phòng. Đến ngày nay, hương vị đã được cải tiến cho phù hợp với khẩu vị người Việt nhưng vẫn giữ được nét độc đáo của mùi vị truyền thống.
Bánh đúc tàu Hải Phòng có phần bánh được làm từ bột, mịn, trắng tinh, khô và được hấp bánh khay gỗ. Bạn sẽ cảm nhận được phần bánh này đanh hơn hẳn so với bánh đúc truyền thống của người Việt. Chính sự mới mẻ này đã góp phần tạo nên nét hấp dẫn trong nền ẩm thực Hải Phòng. Gạo được đem đi ngâm nhiều tiếng đồng hồ để mềm và mịn hơn.
Phần bánh rất quan trọng, gần như quyết định đến độ ngon của bánh đúc tàu nên khi làm, người ta phải chọn loại gạo tẻ ngon, không lẫn nếp nếu không bánh sẽ bị hỏng. Sau đó, đầu bếp sẽ đem trộn gạo với muối xay ra thành nước.
Công đoạn hấp bánh của món ăn độc đáo trong ẩm thực Hải Phòng này cũng đòi hỏi những đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ. Khi nước sôi già, bột được đổ vào từng lớp dày tầm 1cm lên khay để hấp chính. Bánh chín khá nhanh và ngon nhất vẫn là khi ăn mới, không để tủ lạnh qua đêm.
Ngoài phần bánh, bánh đúc tàu Hải Phòng còn có cả phần nhân đầy đặn, nhìn thôi đã thấy thòm thèm, nào là tôm, nào là thịt, rồi thêm chút đu đủ xanh để khi ăn không bị ngấy.
Phần nhân cũng rất quan trọng, giúp bánh đúc tàu thêm phần bắt mắt, hấp dẫn khách du lịch Hải Phòng hơn. Thịt ba chỉ thái thành miếng vừa ăn, tôm bỏ đi râu rồi đem rang khô quánh lại. Đu đủ xanh rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ hạt lựu, luộc với nước sôi ít phút, sau đó đêm trộn với bột điều.
Các nguyên liệu ăn kèm này được để riêng, khi có khách gọi món, chủ quán mới bắt đầu đổ lên trên, vừa ngon vừa tươi mới. Bánh đúc tàu có đầy đủ hương vị, là sự hòa trộn hoàn hảo giữa vị ngọt thanh, vị chua nhẹ cùng vị mặn đặc trưng, khiến khách du lịch Hải Phòng thích mê.
Ở thành phố hoa phượng đỏ, bánh đúc tàu có thể được bày bán trong nhà cũng có thể chỉ đơn giản là gánh hàng vỉa hè. Với giá thành chỉ từ 12.000 -20.000 đồng/bát tùy theo lượng đồ ăn nên món này phù hợp với mọi đối tượng từ người già tới trẻ em, học sinh, sinh viên...
Cứ như vậy, bánh đúc tàu đã gắn bó với biết bao nhiêu thế hệ người dân đất cảng. Cứ từ sáng tới chiều, các quán bánh lại nườm nượp người ra kẻ vào, ai nấy ăn xong cũng nở một nụ cười tươi tắn, xoa bụng no nê lót dạ cho buổi xế chiều.
Nhiều người thường lo bánh đúc tàu dễ bị ngấy nhưng quả thực, món ăn này cực độc đáo khi ăn xong một bát, người ta vẫn thấy thòm thèm và có thể ăn nhiều không ngán. Phần nước chấm được pha chua ngọt, hòa quyện cùng các nguyên liệu khác giúp bánh đạt hương vị cực chuẩn, vừa ngon vừa lạ miệng, khác hẳn so với bánh đúc nóng truyền thống.
Bánh đúc tàu Hải Phòng không kén người ăn, ai cũng có thể ăn được và tấm tắc khen ngon. Trong chuyến du lịch Hải Phòng, thật uổng phí nếu như không thử món ăn độc đáo này đúng không nào?
Địa chỉ: Vỉa hè trước cửa nhà số 159, Đường Hai Bà Trưng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Một trong những địa chỉ quán bánh đúc tàu ngon ở Hải Phòng được nhiều người biết đến từ lâu là quán của bà Chuyền, tọa lạc trên con phố Hai Bà Trưng tấp nập. Quán được mở từ năm 1989 và chưa ngày nào thưa khách.
Theo kinh nghiệm đi Hải Phòng, quán mở vỉa hè, trước bày bán tại ngõ 189 Cát Dài sau đó mới chuyển về Hai Bà Trưng từ năm 2021. Trung bình mỗi ngày bà Chuyền bán được 500 bát. Khách đến ăn sẽ ngồi ghế nhựa nhỏ, không có bàn, khá đông đúc nhưng ai nấy cũng hài lòng.
Tuỳ khẩu vị, thực khách có thể cho lượng ớt phù hợp, bởi vậy mà bánh đúc tàu ở đây chia làm ba loại là không cay, cay ít và cay nhiều. Thường trẻ em sẽ ăn không cay, còn các bạn trẻ lại thích vị cay tê nơi đầu lưỡi.
Bánh đúc tàu Hải Phòng ở đây là sự hòa quyện giữa vị mềm mượt của bánh, vị ngậy béo từ thịt ba chỉ, vị ngọt của tôm và giòn sật của đu đủ. Quán bánh đúc bà Chuyền cứ từ sáng đến trưa là đông nghịt khách, xì xụp thưởng thức món ăn ngon.
Địa chỉ: Số 7 Đường Dư Hàng, Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng
Khách du lịch Hải Phòng có thể tham khảo quán bánh đúc tàu Dưng Hàng cũng hấp dẫn không kém. Quán bánh đúc tàu ngon ở Hải Phòng này có giá cả rất phải chăng, chỉ từ 10.000 đồng/bát và đặc biệt là phần nước mắm được pha chế theo công thức riêng, ăn đến đâu ngon đến đấy.
Bánh mịn, được cắt từng miếng vừa ăn, thêm chút đu đủ xanh, thịt ba chỉ và tôm rang ngậy ngậy. Không chỉ vậy, chủ quán còn cực nhiệt tình và chiều khách. Xế chiều ghé qua quán bánh đúc Dư Hàng chắc chắn không làm bạn thất vọng đâu.
Địa chỉ: Chợ Cát Bi, đường Lý Hồng Phát, Quận Hải An, TP. Hải Phòng
Chợ Cát Bi không còn là một địa chỉ xa lạ với những tín đồ thích lân la các quán ăn vặt ngon – bổ - rẻ ở thành phố hoa phượng đỏ. Tại chợ Cát Bi cũng có quán bánh đúc tàu ngon ở Hải Phòng cho du khách thưởng thức. Mỗi ngày bánh được bày bán đều là bánh mới nên ăn cảm nhận được vị mềm, mịn cực chuẩn của phần bột.
Chủ quán cứ thoăn thoắt đôi tay, hết xúc bánh, cắt bánh rồi chan nước mắm, thêm nhân đầy ú ù. Hết lượt khách ngồi ăn lại đến lượt khách đứng chờ mang về, cứ luôn tay không ngớt.
Sau khi ăn bánh đúc tàu, thực khách còn có thể nhâm nhi nhiều món ăn “đặc sản” khác với giá cực phải chăng ngay trong chợ Cát Bi như chè, bì bò thính, sụn dồi nướng, bánh khọt, bánh bèo...
Ngoài các quán bánh đúc tàu ngon ở Hải Phòng, tới đất cảng, bạn sẽ có cơ hội thỏa thích thưởng thức các món ăn nổi tiếng dưới đây.
Bánh đa cua: Từ lâu, nhắc tới món ngon Hải Phòng người ta sẽ nghĩ ngay đến bánh đa cua. Một tô đày đặn với chả lá lốt, chả cá, tôm, chả viên... cùng phần nước dùng thơm ngon đặc trưng tự nhiên. Các topping đều tươi ngon được đánh bắt từ vùng biển Hải Phòng.
Chè dừa dầm: Món ăn vặt siêu hấp dẫn ở xứ cảng là chè dừa dầm. Thoạt nhìn, bạn có thể thấy khá đơn giản nhưng để có hương vị ngon níu chân thực khách thì lại không phải điều dễ dàng. Thành phần chủ yếu của chè dừa dầm là cùi dừa, thạch rau câu, cốt dừa... thêm vài viên đá mát lạnh, xóa tan cái nắng nóng của mùa hè.
Bánh mì cay: Bánh mì cay – món ăn bình dân vào mỗi buổi sáng của người dân Hải Phòng rất được lòng du khách, kể cả những vị khách khó tính nhất. Bánh mì chỉ dài tầm một gang tay, bé xíu với phần nhân là pate thêm tương ớt. Đơn giản là vậy nhưng ai nấy cũng yêu mến.
Nem cua bể: Nem vuông cua bể là sự kết hợp giữa trứng gà, tôm, cua, thịt lợn nạc, nấm hương, mộc nhĩ cùng các loại rau củ khác. Nem vừa béo vừa thanh, ăn hoài không biết chán. Bên cạnh đó, cách gói nem hình vuông của người dân thành phố này cũng khiến du khách thích thú.
Bánh đúc tàu Hải Phòng mang đậm hương vị đất cảng phồn hoa. Nếu có dịp ghé thăm thành phố hoa phượng đỏ, đừng quên thưởng thức món ăn nổi tiếng này. Theo dõi Du lịch Việt Nam để cập nhật thêm nhiều điểm đến mới cùng kinh nghiệm du lịch cho chuyến đi sắp tới mình nhé.
Yến Yến
Theo Báo Thể Thao Việt Nam