Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong những Tết. Vậy đâu là địa chỉ mua bánh chưng ngon tại Hà Nội? Từng chiếc bánh vuông xanh với gạo nếp dẻo thơm cùng nhân thịt đỗ đậm đà trở thành hương vị gây thương nhớ cho bao người con xứ Việt.
Những ngày Tết cận kề, bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua bánh chưng ngon tại Hà Nội để để ăn, thắp hương hay dành tặng bạn bè, người thân? Trên thị trường có quá nhiều cửa hàng khiến bạn băn khoăn không biết lựa chọn ra sao. Tham khảo ngay 8 địa chỉ mua bánh chưng ở Hà Nội vừa ngon vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.
Mỗi dịp Tết đến xuân về, dù có bao nhiêu món ngon nhưng trong mâm cỗ Tết cổ truyền, nhà nào cũng có dăm ba cặp bánh chưng để cúng gia tiên. Có thể nói, chiếc bánh trở thành món ăn đặc trưng dân tộc, thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Ảnh: Busy.org
Bánh chưng là “linh hồn” của bữa cơm ngày Tết, nó gắn liền với truyền thuyết Lang Liêu. Từng chiếc bánh chưng vuông, màu xanh là biểu tượng cho trái đất - âm. Đi kèm với đó là bánh dầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng cho trời – dương. Cặp bánh chưng bánh dầy là biểu hiện của triết lý âm dương của người phương Đông. Đồng thời, bánh chưng - âm dành cho mẹ, còn bánh dầy - dương dành cho cha. Chính vì vậy đây không chỉ đơn thuần là món ăn truyền thống mà còn thể hiện tấm lòng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ.
Bánh chưng Nương Bắc là thương hiệu khá nổi tiếng được sáng tạo bởi Nguyễn Thu Hoài - vốn là cử nhân tiếng Pháp (Học viện Ngoại giao). Tên gọi Nương Bắc có nguồn gốc từ nguyên liệu chính làm nên chiếc bánh chưng ở đây là nếp nương – đặc sản của Điện Biên. Chính vì vậy mà thương hiệu này mang đến cảm giác bình yên, giản dị nhưng đậm chất Việt.
Bánh chưng Nương Bắc được làm từ nguyên liệu chất lượng. Ảnh: Pinterest
Bánh Nương Bắc được làm bằng nguyên liệu gạo nếp nương lấy từ cánh đồng Mường Thanh của vùng Điện Biên Đông. Từng hạt gạo dài, dai, nấu chín không bị nát giúp chiếc bánh được tạo ra có độ rền và không bị lại gạo. Màu xanh của bánh được nhuộm bằng nước cốt riềng giã tay theo công thức gia truyền tạo nên chiếc bánh bắt mắt, đặc biệt.
Rất nhiều loại bánh chưng của thương hiệu Nương Bắc. Ảnh: Kênh 14
Không chỉ vậy, nhân bánh chưng Nương Bắc được làm từ thịt lợn trà xanh TEAPO 100% organic cân đối nạc và mỡ. Thêm vào đó là đỗ xanh vỏ mỏng lòng vàng chọn lọc kỹ lưỡng… Kết hợp hài hòa lớp nhân làm nên hương vị thơm ngon, không bị khô cho bánh cũng như đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
Những hộp bánh được đóng gói sang trọng thích hợp làm quà. Ảnh: adayroi.com
Chiếc bánh Nương Bắc là sự kết hợp giữa gạo nếp nương Điện Biên và thịt lợn mán – đặc sản vùng Tây Bắc làm nên hương vị truyền thống hảo hạng, trở thành một trong những địa chỉ mua bánh chưng ngon tại Hà Nội không thể bỏ qua.
Những chiếc bánh với màu xanh mướt từ nước cốt riềng giã tay chỉ nhìn là muốn thưởng thức ngay. Ảnh: adayroi.com
Tại đây bạn có thể lựa chọn nhiều loại bánh khác nhau như bánh chưng gấc, bánh chưng gạo nứt, bánh chưng Lang Liêu vuông cho đến bánh chưng cá hồi. Cùng với đó là hộp quà tặng cao cấp dành tặng cho bạn bè, khách hàng, đối tác…
Một địa chỉ mua bánh trưng ở Hà Nội khác mà bạn có thể tham khảo là thương hiệu bánh chưng Lang Liêu ở Cầu Giấy. Bánh chưng ở đây được gói cứng cáp, vuông vắn và thẩm mỹ.
Lang Liêu cũng là thương hiệu nổi tiếng tại Hà Nội. Ảnh: adayroi.com
Lớp vỏ ngoài được nhuộm với nước cốt lá riêng giã tay không chỉ tạo màu xanh bắt mắt mà còn giúp khi ăn không bị nóng cổ hay đầy bụng. Nhân bánh làm đầy đặn với thịt và đỗ tạo nên hương vị đậm đà, vừa miệng. Kết hợp với nếp dẻo thơm làm nên món bánh như tan chảy trong miệng.
Hộp bánh chưng lịch sự vừa để thờ cúng lại vẫn có thể làm quà tặng. Ảnh: Phụ nữ và pháp luật
Bánh chưng tại đây còn được đóng hộp lịch sự, thích hợp cho bạn khi mua để làm quà tặng hay thờ cúng gia tiên.
Nhắc đến thương hiệu bánh chưng ngon ở Hà Nội, bánh chưng bà Kiều chắc chắn là cái tên không thể bỏ qua. Thương hiệu bánh chưng này có tuổi đời hơn 30 năm, là địa chỉ mua bánh chưng ngon tại Hà Nội được nhiều người tin tưởng.
Thương hiệu có tuổi đời hơn 30 năm ở Hà Nội. Ảnh: Thanh niên
Bánh chưng ở đây được làm từ nếp nương xanh ngon truyền thống với hạt nếp dài chắc mẩy của vùng Điện Biên. Cùng với đó nhân thịt được lấy từ loại lợn mán giống hiếm do đồng bào dân tộc nuôi 3 năm mới thu hoạch. Thịt lợn được nuôi hoàn toàn bằng rau , ngô, khoai, sắn nên tỉ lệ mỡ nhiều. Cho vào nhân bánh, luộc 12 tiếng, thịt mỡ tan hết, thấm vào đỗ và bánh, tạo nên mới hương vị ngon ngậy đặc trưng.
Miếng bánh thơm ngon khiến du khách nhớ mãi hương vị khi thưởng thức. Ảnh: Facebook
Một điều mà nhiều khách lựa chọn tin tưởng thương hiệu bà Kiều là sản phẩm có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và không có phẩm màu. Từng bánh được đóng gói sang trọng và bắt mắt, thích hợp làm quà tặng cho bạn bè, người thân hay bày mâm cỗ trong gia đình. Tại đây bạn cũng có thể lựa chọn bánh chưng chay hay bánh mặn thịt đều có.
Bánh chưng ngon là cửa hàng bánh chưng chuyến cung cấp các loại bánh từ nhiều làng nghề nổi tiếng như Bờ Đậu, Tranh Khúc, Lỗ Khê. Bạn đang tìm kiếm chiếc bánh cho mâm cỗ, lễ tiệc hay quà tặng thì đây là lựa chọn tuyệt vời.
Món bánh chưng chưng Bờ Đậu được làm từ gạo nếp đặc sản của núi rừng Định Hóa là lựa chọn không thẻ bỏ qua với dân sành ăn. Ảnh: banhchungngon.vn
Bánh thơm dẻo, lớp nhân đầy đặn với đa dạng loại bánh cho bạn thoải mái lựa chọn theo sở thích. Ở đây có bánh chưng gấc đỏ, bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng nếp nương, bánh chay hay bánh chưng cốm… Để có thể mua được bánh theo đúng ý nhất bạn nên đặt trước cửa hàng trước khi ghé qua mua.
Cũng giống như bánh chưng ngon, bánh chưng Tết là địa chỉ chuyên phân phối các loại bánh chưng từ các làng nghề nổi tiếng trong và ngoài Hà Nội. Địa chỉ mua bánh trưng ngon tại Hà Nội này khiến bạn hoa mắt với đủ loại bánh, từ bánh chưng gấc, bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng cốm cho đến bánh nhân thịt mặn…
Đặc biệt, thương hiệu bánh này nổi tiếng với bánh ngũ sắc đặc biệt. Ảnh: Facebook
Ưu Đàm Chay vốn nổi tiếng với không gian yên tĩnh, thích hợp cho buổi họp mặt tổ chức tiệc chay. Vào dịp cuối năm, cửa hàng này có bán thêm món bánh chưng chay đặc biệt để phục vụ khách hàng.
Món bánh chay đặc trưng tại Ưu Đàm. Ảnh: Sadu
Bánh chay Ưu Đàm được làm từ gạo cốm đồ - loại gạo đặc sản có màu xanh nhạt và hương thơm đặc trưng thường dùng làm cốm. Chính thứ gạo này làm nên món bánh có vị ngọt thơm ngon. Nhân bánh gồm đỗ xanh loại 1 đồ với hạt sen lấy từ hồ Tịnh Tâm (Huế).
Ảnh: Blog Wikilady
Tuy không có nhân mặn nhưng chiếc chưng luộc qua 12 tiếng cũng có hương vị rất riêng, khiến người thưởng thức không thể quên. Vị đặc trưng của gạo cốm cùng bùi bùi của đỗ và sen làm dậy mùi, thêm chút tiêu cay cay làm nên sự bùng nổ hương vị. Thưởng thức miếng bánh, không có vị ngấy của mỡ mà chỉ có mùi thơm nhẹ từ các nguyên liệu, tạo nên món ngon thanh tịnh, dễ ăn.
Bên cạnh các thương hiệu nổi tiếng, chợ Hôm và chợ Hàng Bè được biết đến là địa chỉ mua bánh chưng được nhiều người lựa chọn tại Hà Nội. Hai khu chợ này vốn là nơi chuyên bán đồ nấu cỗ, cúng lễ, cúng giao thừa cuối năm. Tại đây không chỉ có bánh chưng mà còn có các loại giò chả, xôi gấc, gà luộc…
Những chiếc bánh chưng tại chợ có giá thành rẻ hơn song vẫn đảm bảo hương vị truyền thống. Ảnh: Môi trường đô thị
Bánh chưng tại khu chợ này được là khá đều tay, chất lượng bánh so với giá thành tốt. Từng chiếc bánh vuông vức màu xanh mướt có lớp nhân thịt, mỡ, đỗ đầy đặn. Bánh luộc chín mềm, dẻo, khi thưởng thức lớp nhân như tan chảy trong miệng, vấn vương trên đầu lưỡi. So với các thương hiệu lớn, bánh mua tại chợ Hôm và Hàng Bè có giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng đảm bảo nên được nhiều người tin dùng.
Chiếc bánh chưng gấc cung đình Huế được biết đến là sản phẩm ưa thích của Nam Phương hoàng hậu. Để làm nên món bánh độc đáo này cần trải qua quy trình khắt khe từ các cung nữ giỏi nhất.
Đổi khẩu vị với món bánh chưng gấc độc lạ. Ảnh: BAOMOI.COM
Cửa hàng bánh chưng gấc cung đình Huế ở Hà Nội hiện nay được mở ra bởi con cháu của một trong các cung nữ xưa kia. Chiếc bánh được tạo nên bởi công thức bí mật làm nên hương vị rất riêng và quyến rũ. Nguyên liệu tươi ngon, gạo nếp thơm dẻo khi ăn như quyện hòa khiến người thưởng thức thử một lần là nhớ mãi không quên.
8 địa chỉ mua bánh chưng ngon tại Hà Nội ở trên là gợi ý giúp bạn có lựa chọn đa dạng hơn để sắm cho gia đình những chiếc bánh ngon ngày Tết. Một chiếc bánh với vỏ ngoài xanh mướt, nhân trong đầy đặn đậm đà làm nên hương vị ngày Tết trọn vẹn, sum vầy.
Thanh Huyền - dulichvietnam.com.vn