Banner Movi

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiện

Thứ tư, 20/04/2022, 10:55 GMT+7

Mỗi món ăn xứ Huế sẽ mang đến cho bạn những hương vị khác nhau, từ nguyên liệu cho đến cách chế biến đều mang một nét đặc trưng rất Huế.

quảng cáo

Đến với xứ Huế mộng mơ, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của phong cảnh thiên nhiên hữu tình và nhiều danh lam thắng cảnh lịch sử có ý nghĩa, mà sẽ còn được thưởng thức hương vị thơm ngon của những đặc sản nơi đây. Hãy cùng điểm qua những món ăn xứ Huế nổi tiếng thơm ngon “ăn một lần là nhớ mãi” xem thử nó có hấp dẫn như lời đồn không nhé!


Những món ăn xứ Huế nên thử một lần


Bún bò Huế

Bún bò Huế là một món ăn có rất nhiều điểm khác biệt so với món bún bò của những địa phương khác. Nó khác từ nguyên liệu cho đến cách chế biến. Món ăn này nổi tiếng đến mức ai du lịch Huế mà không thưởng thức bún bò Huế là xem như chưa từng đến đây.
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiệnBún bò Huế là đặc sản của Cố đô. Ảnh: phuongphap

Một tô bún bò chuẩn Huế phải có sự kết hợp đầy đủ giữa nước dùng ngọt thanh, chan lên sợi bún dai bùi, thêm vài miếng thịt bò thái mỏng, vài viên chả rêu cua, rắc thêm ngò gai, hành lá và thêm tí ớt chưng. Ngoài ra một số quán còn cho thêm thịt bắp, chân giò, tiết bò để thay đổi khẩu vị cũng như tăng thêm sức hấp dẫn của món ăn xứ Huế này. 
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiệnNguyên liệu tạo nên món bún bò Huế khá đa dạng. Ảnh: image

Thành phần quyết định đến sự thành công của món bún bò xứ Huế chính là nước dùng. Nước dùng phải được ninh từ xương bò và thịt bò trong nhiều giờ liền. Ngoài ra thêm một gia vị không thể thiếu chính là mắm ruốc, nó đã góp phần tạo nên vị ngọt thanh cho tô bún bò Huế
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiện
Thành phần quyết định đến sự thành công của món bún bò xứ Huế chính là nước dùng. Ảnh: phuongphap


Bún nghệ xào lòng

Bún nghệ xào lòng là món ăn được bày bán rất nhiều ở các quán trên cung đường Huế. Món ăn xứ Huế này khá phổ biến nên khi nhắc đến ai cũng có thể biết, những sợi bún được phủ một lớp màu vàng đẹp mặt từ nghệ tươi. Lòng heo gồm có lòng già, lòng non, gan, tim, tiết, tất cả được làm sạch  sau đó ướp gia vị rồi xào chung với nghệ tươi.
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiệnBún nghệ xào lòng là món ăn được bày bán rất nhiều ở các quán trên cung đường Huế. Ảnh: vnecdn

Nồi bún nghệ xào lòng luôn được để sẵn trên bếp than hồng. Khi có khách gọi món thì chủ quán sẽ gắp một ít bún, múc thêm tí lòng đã được xào chung với nghệ vàng, lấy thìa múc thêm ít nghệ rồi rải trên mặt mặt nhúm ngò gai. Khi ăn khách sẽ tự trộn đều lên, có thể thêm ít gia vị như nước tương, ớt dầm để cho món ăn thêm phần đậm đà hơn.
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiệnKhi ăn khách sẽ tự trộn đều lên. Ảnh: vnecdn

Một phần nghệ xào lòng ngon sẽ có màu vàng tươi của nghệ, sợi bún dai, lòng được xào vừa ăn, mùi vị hài hòa, không có vị đắng từ nghệ. Khi khám phá Huế bạn có thể bắt gặp những quán ăn được bày bán món này ở khắp các ngỏ ngách, chỉ cần đứng ở xa bạn đã có thể ngửi thấy được mùi thơm đặc trưng của món ăn được tỏa ra từ quán.
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiệnMột phần nghệ xào lòng ngon sẽ có màu vàng tươi của nghệ. Ảnh: truyenhinhvov


Bánh bột lọc

Chưa cần thưởng thức nhưng chỉ cần nhìn hình dáng bên ngoài của bánh bột lọc Huế cũng khiến thực khách cảm thấy thích thú, với lớp bột trong vắt chưa bên trong là nhân tôm thịt được rim đỏ hấp dẫn. Chính vì đó mà khi nhắc đến món ăn xứ Huế người ta sẽ nghĩ ngay đến món bánh bột lọc. Và càng tự hào hơn món bánh bột lọc Huế được nằm trong danh sách 30 món bánh ngon nhất thế giới do chuyên trang du lịch CNNGo của hãng thông tấn CNN bình chọn vào năm 2012.
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiệnKhi nhắc đến món ăn xứ Huế người ta sẽ nghĩ ngay đến món bánh bột lọc. Ảnh: chudu24

Bánh bột lọc không phải chỉ có ở mỗi xứ Huế, nó còn xuất hiện ở nhiều tỉnh thành khác nhau như: Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị,… Nhưng có lẽ chỉ khi đặt chân đến mảnh đất xứ Huế, du khách mới được thưởng thức được một chiếc bánh bột lọc chuẩn vị nhất.
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiệnKhi đặt chân đến mảnh đất xứ Huế, du khách mới được thưởng thức được một chiếc bánh bột lọc chuẩn vị nhất. Ảnh: 1.1cham

Món ăn xứ Huế này từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân nơi đây cũng như với khách du lịch. Chính vì thế mà ở đây có rất nhiều quán mở ra để phục vụ nhu cầu của thực khách. Có 2 loại bánh bột lọc, đó là bánh lọc trần và bánh lọc gói lá chuối. Mỗi loại sẽ mang một hương vị riêng, nhưng loại nào cũng ngon, cũng hấp dẫn.
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiệnCó 2 loại bánh bột lọc, đó là bánh lọc trần và bánh lọc gói lá chuối. Ảnh: anvat


Bánh khoái

Thêm một món ăn đặc sản Huế khá nổi tiếng đó chính là bánh khoái. Lý do món bánh này có tên gọi là “khoái” chính là cách gọi nhằm thể hiện được cảm giác của thực khách sau khi được thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Nếu nhìn sơ qua thì bánh khoái hao hao giống với bánh xèo nhưng thực ra 2 món ăn này lại khách nhau.
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiệnThêm một món ăn đặc sản Huế khá nổi tiếng đó chính là bánh khoái. Ảnh: amazonaws

Món ăn xứ Huế này được làm từ bột gạo trộn đều với trứng gà rồi cho thêm tí bột nghệ để có được màu vàng đẹp mắt.  Nhân bánh khá đa dạng, thường có tôm, thịt, cá kình và giá sống. Đổ dầu cho nóng chảo rồi múc một vá bột tráng đều chảo, sau đó cho nhân vào, đợi khi bánh chín đều thì lấy ra. Món bánh này được cuốn chung với bánh tráng, rau sống rồi chấm nước lèo đậu phộng thơm ngon.
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiệnMón ăn xứ Huế này được làm từ bột gạo trộn đều với trứng gà rồi cho thêm tí bột nghệ để có được màu vàng đẹp mắt. Ảnh: vnecdn


Bánh bèo

Không biết món bánh bèo ra đời từ bao giờ, chỉ biết rằng những chiếc bánh trắng tinh, mỏng manh ấy lại là món ăn nổi tiếng ở xứ Huế. Bánh được làm từ bột gạo, bột sau khi pha xong sẽ được múc vào trong từng khuôn là những chiếc chén nhỏ xíu, mặt bánh được rắc thêm ít tôm chấy, hành lá, ăn kèm cùng nước mắm chua ngọt. Tuy đơn giản là thế nhưng hương vị thì không chê vào đâu được.
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiệnKhông biết món bánh bèo ra đời từ bao giờ, chỉ biết rằng những chiếc bánh ấy lại là món ăn vô cùng nổi tiếng ở xứ Huế. Ảnh: content

Món ăn xứ Huế này phải ăn từ từ thì mới cảm nhận được hết độ ngon của nó. Vị ngọt của tôm chấy, vị bùi bùi của bánh hòa cùng vị chua ngọt của nước mắm đã tạo nên một món đặc sản xứ Huế. Thưởng thức bánh lúc nóng lại càng ngon hơn. Khi ăn người ta thường không dùng đũa mà lại dùng que tre vót mỏng. Chỉ nhìn qua cách thưởng thức cũng đủ thấy sức hấp dẫn của món ăn này.
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiệnMón ăn xứ Huế này phải ăn từ từ thì mới cảm nhận được hết độ ngon của nó. Ảnh: baydep


Bánh ít trần

Đôi khi không phải chỉ có những món ăn sơn hào hải vị mới làm cho thực khách nhớ tới, mà chỉ cần những món ăn rất bình dân cũng khiến thực khách phải siêu lòng. Nét dân dã ấy được thể hiện ở nguyên liệu, cách chế biến và cả cách bài trí, nó toát lên lên được nét văn hóa đặc trưng trong đời sống thường ngày, của mảnh đất nơi mình đăt chân đến. Món bánh ít trần Huế có lẽ là món ăn thể hiện rõ được điều đó.
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiện
Món bánh ít trần Huế có lẽ là món ăn thể hiện sự bình dân nhưng lại hấp dẫn. Ảnh: znews

Món ăn xứ Huế này được làm từ bột nếp dẻo thơm, nhân bên trong có đậu xanh cà được hấp chín, đôi khi còn được bỏ thêm chút thịt băm và tôm để tạo nên hương vị mới mẻ cho món ăn, bánh ít trần Huế tuy nhìn thì rất đơn giản nhưng hương vị mà nó đem lại thì vô cùng đặc biệt.
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiệnBánh ít trần Huế tuy nhìn thì rất đơn giản nhưng hương vị mà nó đem lại thì vô cùng đặc biệt. Ảnh: ytimg

Cái dẻo thơm của vỏ bánh khiến nhiều người liên tưởng đến món bánh giầy miền Bắc, vị bùi bùi của đậu xanh hòa quyện cùng lớp nếp dẻo thơm khiến người ta nghĩ ngay đến món bánh giầy đỗ miền Nam, dường như những gì tinh túy nhất của món bánh giầy đều được quy tụ trong món bánh  ít trần xứ Huế này.
 

‘Chén căng bụng’ với những món ăn xứ Huế - Cứ ngửi là mê, cứ ăn là nghiệnBánh ít trần Huế là món ăn quy tụ mọi tinh hoa của sự dân dã. Ảnh: ytimg

Trên đây là tổng hợp những món ăn xứ Huế vô cùng hấp dẫn. Sau khi ghé thăm hết những điểm du lịch ở Huế thì đừng quên dừng chân để thưởng thức những món ăn hấp dẫn này nhé! Đảm bảo sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu nhé!

>> Xem thêm: Gợi ý những đặc sản Huế có thể mua về làm quà

Bảo Ngọc

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

quảng cáo
Chia sẻ:
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)