Từ xưa tới nay trứng là một món ăn quen thuộc với bất cứ ai. Tuy nhiên, có lẽ mọi người chủ yếu biết đến món trứng chiên, trứng luộc… chứ ít ai nghe đến món trứng sắt Đài Loan. Hôm nay chúng ta hãy cùng đến đảo ngọc để tìm hiểu món ăn đặc biệt này nhé.
Một trong những lý do quan trọng giúp Đài Loan hấp dẫn nhiều du khách quốc tế ghé thăm chính là nhờ nền ẩm thực phong phú, độc đáo. Nó không chỉ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm bất ngờ và mới mẻ mà còn khiến họ thương nhớ khôn nguôi khi về nước. Và trong số vô vàn món ăn ngon đó, trứng sắt là một trong những món ăn đáng tự hào nhất của người dân xứ Đài. Nó vừa tạo ấn tượng mạnh cho du khách ngay từ cái tên độc đáo, vẻ ngoài bắt mắt và hương vị thơm ngon đặc biệt.
Trứng sắt được làm từ trứng gà, trứng cút và trứng bồ câu. Nhìn bề ngoài món ăn này khá lạ mắt, nó màu nâu sậm, hoặc đen bóng khiến nhiều người ngại ngần không dám thử. Nhưng khi ăn rồi ai cũng phải tấm tắc khen ngon và muốn ăn thêm vài quả nữa.
Tuy chỉ là món ăn đường phố, nhưng để làm được món trứng sắt thơm ngon người đầu bếp phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Đầu tiên, người ta tuyển chọn những quả trứng tươi ngon, không bị nứt vỡ, sau đó hầm chúng trong vòng 3 giờ với xì dầu và các loại gia vị khác. Tiếp đến trứng sẽ được vớt ra, sấy khô, rồi tiếp tục chu trình hầm và sấy như vậy liên tục trong một tuần cho đến khi chuyển sang màu nâu sậm hoặc đen.
Nhờ được chế biến công phu như vậy nên khi ăn du khách sẽ thấy lòng trắng trứng giòn dai, đậm vị, lòng đỏ thơm phức nhờ thấm các gia vị truyền thống. Bạn có thể ăn liền vài quả mà không thấy ngấy như ăn trứng luộc bình thường.
Tùy vào sở thích mà mỗi thực khách lựa chọn những quả trứng với độ sậm màu khác nhau. Bạn có thể ăn liền tại chỗ hoặc mua mang về phòng. Đặc biệt, món ăn này không cần ăn kèm với bất cứ món gì khác bởi tất cả các hương vị có trong trứng đã đủ vừa miệng bất cứ thực khách nào rồi.
Với những ai lần đầu thưởng thức trứng sắt sẽ cảm thấy khá lạ miệng, thế nhưng sau khi nuốt bạn sẽ cảm nhận được một hương vị đậm đà thơm ngon hiếm có. Và chắc chắn bạn sẽ lại muốn thưởng thức thêm món ăn này thêm vài lần nữa để thỏa mãn tâm hồn ăn uống của mình.
Mỗi cửa hàng, mỗi vùng đất lại có cách chế biến món trứng sắt khác nhau nên nó có khá nhiều hương vị phong phú để cho thực khách lựa chọn. Ngoài ra, bên cạnh nguyên liệu là trứng gà truyền thống, người ta còn sử dụng thêm trứng bồ câu, trứng cút,… do đó bạn sẽ thấy trứng sắt có kích thước to nhỏ khác nhau vô cùng thú vị.
Trứng sắt là món ăn đường phố truyền thống ở Đài Loan nên nó được bày bán phổ biến trên những con phố. Do vậy, bạn sẽ dễ dàng thưởng thức món ăn thú vị này khi đến đây du lịch. Còn nếu bạn không biết lựa chọn cửa hàng nào thì hãy đến khu chợ đêm Đài Loan ở đây bạn không những được thưởng thức món trứng sắt trứ danh, mà còn được khám phá rất nhiều món ăn ngon khác như: cá mập hun khói, đậu hũ thối, bánh sữa chiên, bánh tiêu nhân thịt bò…
Ngoài trứng sắt, ẩm thực Đài Loan còn mang đến cho du khách những món ngon đặc sắc được chế biến từ hải sản. Chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm ẩm thực khó quên trong hành trình khám phá miền đất mới mẻ này.
Trứng Sắt Đài Loan không cầu kỳ, hoa mỹ nhưng lại rất chú trọng về hương vị và dinh dưỡng nhờ vậy rất tốt cho sức khỏe. Nếu có dịp đến Đài Loan, bạn đừng quên nếm thử món ăn đặc biệt này nhé.