Chắc hẳn sau khi nghe đến tên gọi “bốc mùi”, nhiều người sẽ không dám thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên, đậu hũ thối không chỉ là món ăn được nhiều người dân Đài Loan yêu thích mà còn là đặc sản cuốn hút nhiều du khách đơn giản chỉ vì... ngon!
Đậu hũ thối là một loại đậu được ủ lên men có mùi khá lạ
Là món ăn vặt phổ biến ở Đông Á và Đông Nam Á, đặc biệt là Hong Kong, Đài Loan, Indonesia, và Trung Quốc, đậu hũ thối thường được bán ở chợ đêm hoặc quán lề đường, nhưng cũng có lúc nó được bán trong các cửa tiệm vào buổi trưa. Ngay từ khoảng cách rất xa, người ta đã có thể ngửi thấy mùi đậu hũ thối.
Một số người cho rằng, đậu hũ thối có mùi giống fromage xanh của phương Tây, hay như mùi rác đang phân hủy. Một số khác lại cho rằng nó có mùi thịt ôi. Nhưng đối với những người nghiền đậu hũ thối thì mùi hương này lại là tiêu chuẩn để đánh giá mức độ ngon lành của món ăn: càng nặng mùi, càng… ngon.
Thành phần chính là đậu hũ nguyên chất được chế biến từ đậu nành, ngâm cùng với nước đậu và các loại rau củ mềm, có vị chua, thêm chút muối. Để trong nhiệt độ mát hoặc trong các nhà kính để đậu được lên men tự nhiên trong 1 tuần là có thể dùng được.
Men được lên đúng cách phải có màu trắng chứ không phải màu đen, vì như thế là đậu đã bị hư hoặc nhiệt độ quá nóng. Vì người Đài Loan sống trên đảo nên việc sử dụng rau củ phải tiết kiệm hơn bình thường.
Đậu hũ thối Đài Loan - ăn vào là nghiền
Đậu hũ thối thường ăn kèm với cải chua hay cải trắng, những rau củ có thể trồng ở Đài Loan. Món ăn này có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể, vì vậy khách du lịch có thể thấy người dân ở đây ăn đậu hũ bất kỳ thời điểm nào trong năm.
Nếu ai chưa từng ăn món đậu hũ thối, chỉ hình dung hoặc khi ăn có tâm lý sợ “thối” thì rất khó ăn. Còn nếu cứ coi như đây là món ăn mới, rất bình thường mà bản thân muốn thưởng thức, chắc chắn sẽ cảm nhận được hết vị thơm ngon của đậu hũ. Hoặc cũng có thể gọi đậu hũ ăn kèm với một món ăn chính nào đó, thưởng thức hết hương vị thơm ngon, ngồi tán chuyện và nhấm nháp đậu hũ thối cũng thấy rất thú vị.
Món ngon trong ẩm thực xứ Đài
Món đậu hũ thối ngày nay không chỉ là món ăn nổi tiếng tại Đài Loan mà còn lan rộng sang Hongkong, Trung Quốc. Do đó, nếu có dịp đi du lịch Đài Loan thì món ăn mà bạn không nên bỏ qua chính là những miếng đậu hũ vừa ăn vừa bịt mũi mà vẫn tấm tắc khen ngon này đấy.