Đài Loan được mệnh danh là thiên đường ẩm thực đường phố của châu Á. Chỉ cần đi dạo quanh góc phố hay một vòng chợ đêm là bạn đã có thể cảm nhận được văn hóa ẩm thực đặc trưng của nơi đây. Ngoài những món ăn truyền thống, Đài Loan còn có rất nhiều các món lấy cảm hứng từ các nền văn hóa khác nhau.
Bánh Waffle gà chiên giòn
Món ăn đầu tiên khi đặt chân đến Đài Loan mà bạn phải thưởng thức chính là bánh Waffle gà chiên giòn. Chắc chắn món ăn này sẽ hấp dẫn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Những miếng gà rán thơm lừng được kẹp giữa bánh waffle giòn rụm, có kèm pho mát gruyere béo ngậy và hành tây chua ngọt. Chỉ cần nghỉ đến thôi đã thèm ăn ngay rồi. Đến nơi nào của Đài Loan bạn cũng có thể thưởng thức món này nhé.
Bánh Waffle gà chiên giòn
Cơm cà ri Đài Loan
Nếu ở phương Tây, khoai tây chiên và mì ống phô mai là những món ăn “quốc bảo” thì ở châu Á bạn phải thưởng thức một đĩa cơm với nước sốt, trứng và món chiên. Nếu không thưởng thức món ăn này thì chuyến đi của bạn sẽ thiếu hương vị của xứ Đài đấy. Đĩa cơm đơn giản với trứng, nước sốt và một vài món ăn phụ đi kèm mà làm cho bao người mê đắm, ăn đến hạt cuối cùng.
Hấp dẫn với hương vị của món cơm cà ri Đài Loan
Bánh mì quan tài
Sở dĩ món bánh mì này được gọi là bánh mì quan tài là do bánh có phần đế và phần nắp đậy phía trên rất giống hình chiếc quan tài, và có lẽ sự đặc biệt này chỉ xuất hiện trong văn hóa ẩm thực Đài Loan. Thoạt nhìn thì món bánh mì quan tài Đài Loan chẳng khác gì món bánh mì nướng thông thường, nhưng khi đã ăn và xem xét kỹ thì món ăn này rất đặc biệt như chính tên gọi của nó vậy. Quá trình chế biến và lịch sử của món ăn đường phố này cũng rất thú vị, chúng ta cùng tìm hiểu nha.
Bánh mỳ quan tài
Quy trình chế biến món bánh quan tài Đài Loan cũng khá đơn giản với những nguyên liệu cơ bản như: khoai tây, cà rốt thái hạt lựu, đậu xanh, gan lợn, thịt, tôm và một số loại rau hương liệu khác , tuy nhiên làm sao để hương vị thơm ngon, vừa ăn, có độ sánh mịn vừa phải thì đầu bếp phải đong đếm từng thành phần gia vị thật kỹ lưỡng, sai công thức là bánh sẽ cho ra hương vị khác ngay.
Hương vị rất đặc biệt
Đậu phụ thối
Nhắc đến tên đậu phụ thối thì nhiều người thường sẽ lắc đầu, tỏ ra ái ngại trước mùi hương không được “quyến rũ” của món ăn này. Tuy nhiên, đậu phụ thối rất dễ gây nghiện cho bất kỳ ai đã một lần thưởng thức qua món ăn này.
Đậu phụ thối
Để làm ra được món đậu hủ thối đúng vị thì không hề dễ dàng tí nào. Người dân sẽ phải mang đậu phụ tươi ngâm vào trong nước muối có sữa lên men hoặc ngâm cùng với nước đậu và các loại rau củ khác. Sau đó, đậu được ủ kín để ở nhiệt độ mát hay trong nhà kính trong một tuần để lên men tự nhiên. Ngoài ra, đậu hủ thối sau khi lên men thành công sẽ có nhiều cách chế biến như om, hấp, hầm hoặc rán. Mỗi công thức chế biến đều mang lại cho bạn những trải nghiệm hương vị ẩm thực đầy mới mẻ.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy đậu hủ thối ở các khu chợ đêm Đài Loan
Đậu hủ thối là một trong những món ăn đặc sản Đài Loan rất được người dân yêu thích. Nó có lớp ngoài vàng rụm bắt mắt khi được rán giòn, bên trong trắng mịn và có vị béo như kem hòa quyện cùng vị cay cay của cải muối tạo ra một hương vị độc đáo khó quên.
Kem xoài đá xay
Món kem xoài đá xay bắt mắt thực khách bởi sắc màu vàng tươi của xoài, pha trộn cùng lớp đá xay mịn màng rất đẹp. Khi thưởng thức thì món ăn này còn ngon hơn rất nhiều, lớp kem được bào mỏng, trên đỉnh có 1 viên kem vị tự chọn vô cùng béo ngậy, kết hợp với kem, ăn đến đâu sẽ cảm nhận được sự mát lạnh đến đó, từng lớp kem tan chảy vào thanh quản rất thú vị.
Kem xoài đá xay
Kem xoài đá xay từ lâu đã là món ăn phổ biến và khá nổi tiếng ở Đài Loan, vì thế mà ở đâu trên khắp các con phố ở Đài Loan du khách cũng sẽ gặp món ăn này, nhưng địa chỉ ngon nhất để thưởng thức kem tuyết chính là ở phố YongKang. Ăn kem ở đây thực khách chỉ có thể thấy ghiền mà thôi.
Trứng sắt
Trứng sắt Đài Loan được bắt nguồn từ Tamsui, đây là món ăn rất nổi tiếng tại Đài Loan và là món ăn phổ biến tại khắp các khu chợ đêm. Tên gọi trứng sắt Đài Loan có lẽ là do màu sắc của quả trứng đen và bóng bẩy nhìn cứng rắn y như được làm bằng sắt vậy.
Nếm thử món Trứng sắt Đài Loan
Món trứng sắt Đài Loan bắt nguồn từ Tamsui, được làm từ trứng gà, trứng cút, trứng bồ câu nên thực khách có thể thấy những quả trứng với kích thước và mùi vị khác nhau, thực khách có thể chọn loại trứng yêu thích để thưởng thức. Trứng được hầm với nước tương, xì dầu cùng một số loại gia vị khác nhau tạo hương vị đậm đà cho trứng trong suốt 3 tiếng đồng hồ. Sau đo trứng lại được sấy khô và cứ tiếp như thế hầm cùng sấy trứng liên tục trong suốt một tuần cho đến khi trứng chuyển sang màu nâu đậm hay màu đen tùy theo yêu cầu của thực khách.
Trứng sắt với những kích thước và mùi vị khác nhau
Bánh takoyaki
Bánh được làm từ nguyên liệu chính là bột mì, nhân của nó gồm có bạch tuộc, tôm, bông cải xanh, ngô, khoai tây, sò điệp và nước sốt tùy chọn. Bột mì được hòa tan với nước tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Nhân bánh đuợc luộc chín và xắt hạt lựu, ngoài ra còn có chút gừng tùy thuộc vào người chế biến.
Nguyên liệu làm nên chiếc bánh takoyaki
Những chiếc bánh bạch tuộc khi “ra lò” có màu vàng nâu hấp dẫn, nóng hổi. Người chế biến sẽ cho thêm thêm sốt mayonnaise, sốt okonomiyaki, cá bào katsuobushi và bột rong biển aonori để cho đúng hương vị của món ăn. Miếng bánh sau khi hoàn thành có lớp bột giòn tan, nhân bánh dai dai quyện cùng vị mặn cay, ngọt thơm từ các loại nước sốt sẽ làm bạn khó mà cưỡng được.
Những chiếc bánh takoyaki hấp dẫn
Trứng đúc hàu
Đây vừa là món ăn phổ biến tại Đài Loan, vừa đặc biệt rất dễ chế biến và có mùi vị thơm ngon hấp dẫn, có thể làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Một món ăn được kết hợp hương vị từ biển của hàu, vị béo từ trứng gà và một chút tinh bột khoai mì của vùng đồng bằng sẽ mang đến cho thực khách phong vị độc đáo khó quên.
Trứng đúc hàu- Món ăn phổ biến của ẩm thực Đài Loan
Nguyên liệu chính của món ăn này là hàu tươi. Hàu sau khi được làm sạch được thái nhỏ và tẩm thêm tinh bột khoai tây và khoai mì. Trứng gà được đánh cho tan đều và trộn thêm một số loại rau cải đã được xắt nhuyễn. Sau đó trộn hỗn hợp này với hàu đã được tẩm và chiên trong chảo nhỏ với ngọn lửa lớn, trứng được tráng đều khắp chảo tạo thành một bánh tròn hơi dày, trông vô cùng hấp dẫn. Tuỳ vào người chế biến mà có thể thêm vào các loại gia vị, sốt cho hợp khẩu vị, nhưng chắc chắn phải có hỗn hợp sốt chua ngọt để tạo thêm màu sắc và hương vị cho món ăn. Đơn giản là thế, nhưng trứng chiên hàu luôn là món ăn được yêu thích nhất trên các bàn ăn của cả người dân xứ Đài lẫn du khách nước ngoài.
Món ăn này sẽ tuyệt vời hơn khi ăn nóng
Thế giới ẩm thực ở Đài Loan phong phú đến mức bạn cần dành nhiều thời gian và một chiếc bụng đói để có thể “tiêu hóa” hết những món ăn ngon miệng trên. Nếu lần tới có dịp sang Đài Loan thì nhất định phải ăn cho bằng hết nhé.