Banner Movi
Đài Loan

Hành trình từ món ăn bỏ đi trở thành đặc sản của đậu phụ thối

Thứ bảy, 25/05/2019, 07:00 GMT+7
Mặc dù có mùi hăng nồng, dễ gây khó chịu nhưng đậu phụ thối vẫn là một món ăn nhanh được người dân và du khách yêu thích ở Đài Loan. Hãy cùng tìm hiểu xem món ăn độc lạ này có gì đặc sắc mà lại thu hút thực khách đến vậy mặc cho mùi vị khó ăn nhé!

Khi dạo bước qua những con phố ở quận Xinyi, thành phố Đài Bắc, du khách rất dễ ngửi thấy mùi hăng nồng của món đậu phụ thối, tỏa ra từ các nhà hàng. Bằng cách sử dụng công thức lên men gia truyền, người đầu bếp có thể làm ra những 10 món đậu phụ thối khác nhau.
 

Hành trình từ món ăn bỏ đi trở thành đặc sản của đậu phụ thối
Nhiều đầu bếp chế biến đậu phụ theo “đẳng cấp” nhà hàng để đưa vào thực đơn phục vụ thực khách

Theo truyền thuyết, đậu phụ thối được làm ra ở Trung Quốc từ hàng trăm năm trước, khi một người bán đậu mở những thùng hàng thừa của mình và phát hiện chúng đã bị lên men. Người đàn ông lấy hết can đảm để ăn thử món đậu thiu và cảm thấy rất ngon. Sau đó, ông bắt đầu bày bán đậu lên men này và món ăn nhanh chóng trở nên phổ biến. Thái hậu Từ Hy còn thêm đậu phụ thối vào danh sách những món ăn trong cung nhà Thanh lúc bấy giờ.
 

Hành trình từ món ăn bỏ đi trở thành đặc sản của đậu phụ thối
Đậu phụ thối có nguồn gốc từ Trung Quốc đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân từ lâu

Đậu phụ thối du nhập vào Đài Loan trong thời kỳ nội chiến Trung Quốc. Hiện nay, món này có mặt ở nhiều quốc gia châu Á với các phiên bản khác nhau. Tuy nhiên, chỉ có ở Đài Loan, đậu phụ thối mới được yêu thích đến vậy. Ở những khu chợ đêm trên đảo, đậu phụ thối chiên, được tẩm ướp nhiều loại hương vị khác nhau, được bày bán phổ biến ở các quầy hàng.


Hành trình từ món ăn bỏ đi trở thành đặc sản của đậu phụ thối
Đậu phụ thối được bày bán ở nhiều khu chợ ẩm thực đêm với nhiều món khác nhau

Một trong những khu chợ lớn nhất ở Đài Bắc, chợ đêm Shilin, đậu phụ thối được chế biến thành các món chiên, om, hấp và xiên qua cùng khoai tây và rau củ. Phía đông của vườn bách thú Đài Bắc, khu phố cổ Shenkeng là điểm tập trung của món đậu phụ thối. Ở đây có nhiều quầy hàng rong bán món đậu sốt cay đóng hộp hay cả đậu phụ vị kem. Các nhà hàng bán đậu phụ thối như một món ăn kèm hoặc bán chung với tiết canh vịt.
 

Hành trình từ món ăn bỏ đi trở thành đặc sản của đậu phụ thối
Chợ đêm Shilin luôn tấp nập du khách

Những người yêu thích đậu phụ thối cho biết, nếu bạn không để ý đến mùi hôi, món ăn này thực sự rất ngon, chúng không hề giống với các loại pho mát lên men. Đối với người Đài Loan, đậu phụ thối có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chúng không chỉ có lợi cho đường tiêu hóa mà còn giúp điều trị những cơn cảm lạnh.
 

Hành trình từ món ăn bỏ đi trở thành đặc sản của đậu phụ thối
Nếu bạn can đảm bỏ qua mùi hương thì sẽ thấy món ăn này có vị ngon rất đặc biệt

Theo các nghiên cứu gần đây, ăn đậu phụ thối còn giúp làm giảm nguy cơ loãng xương, ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Đặc biệt, một loại đậu phụ thối lên men xanh còn có thể giúp da mềm và mịn hơn. Tuy nhiên, chúng có mùi rất khó chịu, có thể lưu lại trong khoảng 7 giờ sau khi thoa.
 

Hành trình từ món ăn bỏ đi trở thành đặc sản của đậu phụ thối
Đậu phụ thối còn rất tốt cho sức khỏe của bạn nữa

Nếu có cơ hội đến Đài Loan, đừng vì e ngại mùi hương mà bỏ qua món ăn hấp dẫn này nhé! 

Xem thêm: Tour du lịch Đài Loan

Hồng Nhung
Theo Báo Du Lịch