Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam ta đều sở hữu những nét đẹp văn hoá ẩm thực hấp dẫn, độc đáo. Trong đó, mảnh đất Tổ Phú Thọ nổi tiếng với món thịt chua “danh bất hư truyền”, gắn liền với bữa cơm thường nhật của người dân tộc Mường. Vậy điều gì làm nên sức hấp dẫn của món ăn đặc sản thịt chua Phú Thọ thơm ngon này. Hãy cùng Dulichvietnam tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
>> Xem thêm: Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Phú Thọ
Thịt chua Phú Thọ là một trong những món ăn đặc sản dân dã mang đậm hương vị riêng biệt của người dân tộc Mường sinh sống tại miền núi Thanh Sơn. Tuy chẳng ai có thể nhớ rõ được món ăn độc đáo này bắt đầu xuất hiện từ khi nào, nhưng theo thời gian, thịt chua Phú Thọ đã trở thành một nét văn hoá ẩm thực độc đáo của mảnh đất Tổ Hùng Vương.
Du khách khi có dịp tham quan Phú Thọ, đến mảnh đất Thanh Sơn thì chắc chắn không thể không thưởng thức món thịt chua này. Nơi đâu tại huyện Thanh Sơn cũng đều có những cửa hiệu bán thịt chua, độ phủ sóng của món ăn đặc sản này lan toả đi khắp nơi, xuất hiện trong hệ thống siêu thị lớn nhỏ, cửa hàng tiện lợi của các thành phố.
Để có thể bảo quản thịt khi chưa có tủ lạnh hiện đại như hiện nay, người dân đã nghĩ ra phương thức ướp thịt với muối, thính ngô, rồi xếp thịt vào trong ống nữa hay chum, vại để có thể bảo quản lâu dài. Từ đó, món thịt chua Phú Thọ ra đời. Trải qua thời gian phát triển, người dân Phú Thọ đã gia giảm thêm gia vị để có thể cho ra món thịt chua hoàn hảo nhất, tạo nên thương hiệu thịt chua Phú Thọ không nơi nào có thể cạnh tranh.
Bất cứ du khách gần xa mỗi kho ghé thăm Phú Thọ đều không thể quên mang những hộp thịt chua Phú Thọ thơm ngon, mẫu mã đẹp mắt để làm quà cho gia đình, bạn bè.
Cách làm thịt chua Phú Thọ vô cùng công phu và cầu kỳ. Để có thể cho ra được một mẻ thịt chua thơm ngon, những “nghệ nhân” tỉnh Phú Thọ sẽ phải lựa chọn được những miếng thịt lợn ba chỉ, nạc vai, mông sấn và thăn của những con lợn lửng, là những con lợn chỉ có trọng lượng trong khoảng 15 - 17kg. Chúng đều phải là những con lợn được chăn thả tự nhiên, cho ăn măng rừng, an xanh để đảm bảo thịt lợn được chắc, ngọt thịt hơn bình thường.
Thịt sau khi được kiểm định kỹ càng sẽ được mang đi làm sạch và nướng trên than hồng đến khi lớp da chín se lại. Điều này sẽ giúp thịt chua Phú Thọ có mùi thơm ngon hấp dẫn khó cưỡng. Sau khi nước, phần thịt sẽ được mang đi ép để loại bỏ hoàn toàn phần nước bên trong miếng thịt, thái thịt thành những miếng thịt mỏng vừa ăn và tiến hành ướp nguyên liệu, gia vị đặc trưng.
Bên cạnh đó, phần thính cho vào thịt chua Phú Thọ phải là thính gạo, đậu xanh, ngô trộn lẫn lại với nhau. Phần thính này đóng vai trò quan trọng giúp món ăn thêm phần dậy mùi hấp dẫn. Thính rang phải đạt đến mức độ cần thiết, thính có màu vàng thơm, không chị cháy khét. Phần thịt nướng sau khi được ướp đẫm gia vị sẽ được cho vào trộn cùng với hỗn hợp thính để phần thính phủ khắp bề mặt từng miếng thịt.
Sau đó, phần thịt bọc thính sẽ được cho vào ống nữa đã được lót sẵn lá ổn rồi đậy đặt, treo ở những nơi thoáng mát, khô ráo. Thời gian tốt nhất để thịt chua Phú Thọ có thể lên men và bắt đầu thưởng thức là từ khoảng 5 - 6 ngày.
Thịt chua Phú Thọ ăn kèm với gì? Món ăn đặc sản này sau khi được lên men sẽ có thể thưởng thức cùng một số loại bánh tráng, các loại lá và rau thơm như đinh lăng, lá ổi, rau húng… đều vô cùng bắt miệng, tạo nên một hương vị khó quên.
Hương vị của món thịt chua Phú Thọ độc đáo, hấp dẫn bởi là sự hòa quyện “có một không hai” của vị ngọt tự nhiên, béo bùi của thịt lợn bản, bì lợn dai giòn sần sật hoàn quyện với độ mặn ngọt của các gia vị đặc trưng, mùi thơm thoang thoảng của thính rang, vị cay tê đầu lưỡi của ớt ăn kèm và mùi thơm đưa vị của các loại rau thơm ăn kèm. Tất cả tạo nên một món ăn đặc sản mà bất cứ ai sau khi nếm thử cũng khó lòng quên.
Nếu các bạn đang tìm kiếm một thương hiệu thịt chua Phú Thọ thơm ngon, chất lượng để làm quà cho gia đình, bạn bè, hãy cùng điểm qua một số nhãn hiệu thịt chua nổi tiếng nhất tại Phú Thọ này nhé!
Thịt chua Trường Foods là thương hiệu thịt chua Phú Thọ nổi tiếng nhất trên thị trường hiện nay. Luôn đứng đầu trong những hãng thịt chua hảo hạng nhất tại mảnh đất Tổ, được người dân địa phương và du khách tin tưởng lựa chọn, thịt chua Trường Foods đảm bảo sử dụng nguyên liệu thịt lợn bản tươi ngon, chất lượng, kết hợp với gia vị và phần thính độc nhất tạo nên món ăn không thể cưỡng lại.
Thịt chua của thương hiệu này còn được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng các loại phụ gia có hại cho sức khỏe người tiêu cùng nên khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm.
Thịt chua Đất Tổ là thương hiệu thịt chua Phú Thọ nổi tiếng tiếp theo mà chúng tôi muốn gợi ý dành cho bạn. Sản phẩm thịt chua Đất Tổ đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, nguyên nguyên liệu an toàn, được kiểm soát từ các trang trại chăn nuôi hữu cơ. Hương vị thịt chua cũng vô cùng độc đáo, mang đậm nét văn hoá ẩm thực của vùng núi Thanh Sơn, Phú Thọ.
>> Xem thêm: Các tour du lịch miễn Bắc nhất định phải đi
Theo kinh nghiệm du lịch Phú Thọ, sẽ thật thiếu sót nếu các bạn fan ruột của món ăn đặc sản này không biết đến thương hiệu thịt chua Phú Thọ Hong Chi Foods. Không chỉ thu hút khách hàng bởi hương vị thơm ngon, mẫu mã đẹp mắt mà chất lượng cũng luôn được đảm bảo. Thịt chua của hãng được sản xuất trong quy trình khép kín, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi thưởng thức món ăn này.
Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về món đặc sản nức tiếng thịt chua Phú Thọ. Không chỉ nổi tiếng tại vùng đất Tổ, món ăn này còn trở thành “món tủ” của nhiều gia đình. Nếu có cơ hội ghé thăm Phú Thọ, đừng quên thưởng thức thịt chua để cảm nhận được hương vị độc đáo, tinh túy của món ăn trứ danh này nhé!
>> Xem thêm: Đồi chè Long Cốc – nơi chốn lãng mạn ở Phú Thọ cho các bạn trẻ
An