Hoàn thiện hành trình food-tour TP. Hồ Chí Minh trọn vẹn với danh sách quán ăn đường phố Sài Gòn có mặt trong cẩm nang Michelin là trải nghiệm thú vị, độc đáo luôn được các tín đồ đam mê khám phá ẩm thực săn đón.
Bò kho Gánh có lẽ là cái tên không còn xa lạ với các tín đồ đam mê khám phá ẩm thực TP. Hồ Chí Minh. Đây là quán bò kho gánh trứ danh được lưu truyền qua hai thế hệ, nơi mang trở lại hương vị độc đáo truyền thống của người Sài Gòn từ trước 1975 đến các thực khách thập phương.
Quán ăn đường phố Sài Gòn có mặt trong cẩm nang Michelin nổi tiếng nhất với món bò kho được làm nóng trong thố đất - cách giữ được mùi vị hấp dẫn của bò khi chấm cùng bánh mì giòn rụm. Nước dùng bò kho gia truyền được chế biến đặc biệt theo hương vị đậm đà của người Sài thành xưa. Khi thưởng thức, thực khách sẽ ăn kèm với nước chấm gồm tương, sa tế theo vị người Hoa hoặc muối ớt chanh theo vị người bản địa.
Bestseller của quán không thể không nhắc đến thố sườn cây bò tơ và thố đặc biệt với nạm, gân, sườn, bò viên. Bạn có thể lựa chọn ăn kèm cùng cơm, bánh mỳ, hủ tíu, phở, mỳ gói…
Cơm tấm Ba Ghiền luôn nằm trong top quán ăn đường phố Sài Gòn có mặt trong cẩm nang Michelin được rất nhiều thực khách yêu thích. Quán đã mở cửa phục vụ người dân địa phương từ những năm 1990 và được nhiều người ví von là cơm tấm ngon nhất thành phố.
Món ăn được nhiều thực khách lựa chọn thưởng thức tại Ba Ghiền là cơm tấm với miếng sườn được mệnh danh là "to nhất Sài Gòn" sở hữu cân nặng trung bình ít nhất 450 gram. Ngoài ra, quán còn phục vụ đa dạng các topping như bì, chả trứng, ốp la, lạp xưởng, xíu mại, gà, đậu hũ nhồi thịt và các loại canh thay đổi theo ngày.
Quán ăn đường phố Sài Gòn có mặt trong cẩm nang Michelin sở hữu mức giá có thể khiến nhiều người e ngại, thấp nhất là 81.000 VND và đĩa cơm tấm đặc biệt gồm sườn, bì, chả, xíu mại, ốp la, lạp xưởng sẽ có giá 149.000 VND. Tuy nhiên, rất nhiều du khách du lịch TP. Hồ Chí Minh vẫn muốn ghé Ba Ghiền để thưởng thức hương vị cơm tấm xưa trứ danh.
Nằm nép mình ở một góc phố gần chợ Bến Thành, xôi gà Number One là quán ăn lâu đời đã có mặt tại Sài Gòn từ năm 1960, đến nay đã tồn tại qua ba thế hệ và có câu khẩu hiệu vô cùng đặc biệt “mẹ truyền con nối”.
Thực đơn tại quán chỉ có 2 món là xôi gà (cơm gà xé với trứng, lòng gà và nước sốt) và xôi bắp (cơm ngô ngọt với đường và mỡ lợn). Dù đã tồn tại hơn 20 năm tuổi, quán Xôi gà Number One vẫn giữ nguyên hương vị truyền thống với bí quyết nấu xôi độc đáo được truyền qua ba thế hệ.
Tuy tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố nhưng quán ăn đường phố Sài Gòn có mặt trong cẩm nang Michelin này vẫn sở hữu mức rất hợp túi tiền, 20.000 VND/phần xôi bắp và 40.000 VND/phần xôi gà lòng trứng non hoặc xôi đùi gà đầy đủ.
Du khách tham gia tour du lịch TP. Hồ Chí Minh chắc hẳn không ít người lựa chọn quán phở, miến gà Kỳ Đồng làm điểm dừng khám phá ẩm thực đường phố.
Quán phở, miến gà Kỳ Đồng đã có tuổi đời hơn 40 năm và gần đây đã được Michelin Guide trao giải Bib Gourmand - hạng mục tôn vinh những nhà hàng phục vụ món ăn ngon với giá cả phải chăng. Trước đây quán chỉ là một xe đẩy nhỏ, sau này dần phát triển và trở thành tiệm ăn khang trang trên đường Kỳ Đồng, quận 3.
Trải nghiệm khám phá quán ăn đường phố Sài Gòn có mặt trong cẩm nang Michelin, nhiều thực khách không khỏi bất ngờ với hương vị đặc biệt của món ăn. Phở, miến gà ở quán được nấu theo khẩu vị người miền Nam với phần nước dùng thơm lừng vị hầm xương, có chút béo của mỡ gà nhưng không ngậy, hơi sệt và đậm đà.
Quán phở do bà Nguyễn Ngọc Phượng làm chủ nằm trên đường Hoàng Sa, quận 1 luôn tấp nập từ sáng đến tối là địa chỉ khám phá ẩm thực đường phố được nhiều thực khách săn đón thưởng thức.
Năm 2023, phở Phượng là một trong 8 quán phở tại TP. Hồ Chí Minh được Michelin vinh danh và điều đặc biệt là trong danh sách này còn có quán phở Hoàng của người em ruột bà Phượng, hai chị em đã cùng nhau mang hương vị phở gia truyền chinh phục thực khách gần xa.
Điểm nhấn của món phở đến từ quán ăn đường phố Sài Gòn có mặt trong cẩm nang Michelin chính là nước dùng đậm đà, nồng mùi quế, hồi, thiên ngọt nhưng không đậm vị đường, rất phù hợp với khẩu vị người địa phương và phần thịt bò mềm, vè có lớp da giòn sần sật. Khi ăn thực khách dùng kèm rau tươi hoặc bánh quẩy tùy sở thích.
Ốc Oanh lọt vào danh sách quán ăn đường phố Sài Gòn có mặt trong cẩm nang Michelin là điểm dừng thú vị trong hành trình food-tour của nhiều tín đồ thực thần.
Ốc Oanh tọa lạc ở phường 10, quận 4 – nơi từ lâu đã nổi tiếng là con phố ẩm thực sầm uất với các hàng lẩu, hải sản. Đây là quán ăn với tuổi đời gần 20 năm, có mặt từ những ngày đầu khi phố ốc mới hình thành. Trước đây, ốc Oanh chỉ là một hàng lề đường nhỏ bán ốc hương, ốc gạo, sò dương, càng ghẹ…đến nay được nhiều người ủng hộ, quán đã mở rộng quy mô hơn xưa rất nhiều.
Một số món ngon hấp dẫn tại ốc Oanh mà bạn không nên bỏ lỡ nếu có cơ hội ghé thăm có thể kể đến như sò điệp nướng muối ớt, càng ghẹ rang muối ớt, sò dương nướng, nghêu hấp sả…
>>Xem thêm: Lên đồ săn ảnh sống ảo tại các quán cafe trang trí trung thu ở TP HCM ‘siêu hot’ trên Threads
Các tín đồ thực thần có kế hoạch làm food-tour tại TP. Hồ Chí Minh thì đừng quên note lại liền tay địa chỉ các quán ăn đường phố Sài Gòn có mặt trong cẩm nang Michelin nhé.
Đỗ Hằng