Những ngày thời tiết chuyển sang đông là lúc các khu chợ Tiên Phước bán những trái bòn bon chín mọng. Thường thì bòn bon ra hoa vào tháng 4 âm lịch, từng chuỗi hoa màu trắng xen lấp vàng lấp lánh, thơm lừng trong gió. Chừng tháng 7 bòn bon kết trái, đến tháng 10 là thu hoạch.
Quả bòn bon
Trái bòn bon còn gắn với câu chuyện về vua Gia Long. Chuyện kể rằng đội quân của Nguyễn Ánh khi bị Tây Sơn đánh tan tác đã lạc vào rừng bòn bon xứ Quảng. Không còn lương ăn họ bèn hái trái bòn bon ăn sống qua ngày. Khi giành được cả giang sơn xã tắc, Nguyễn Ánh lên ngôi vua lấy niên hiệu Gia Long và để trả ơn trái quý phương Nam từng cứu mạng mình, ông đã tặng trái bòn bon tên Nam Trân. Qua năm tháng, với đôi bàn tay khéo léo của người dân Tiên Phước, bòn bon được chế biến thành rượu bồi bổ sức khỏe hằng ngày. Đặc biệt có một món ăn dân dã, trở thành nét văn hóa ẩm thực độc đáo ở huyện Tiên Phước là gỏi bòn bon.
Thường người ta chọn những chùm bòn bôn chín vỏ có màu vàng nhạt hoặc màu trắng ngà để làm gỏi vì ấy là lúc bòn bon thực sự chín cây.
Nguyên liệu đi kèm với bòn bon là thịt ba chỉ, tôm, ớt, tỏi, đậu phụng, hành phi, chanh, rau thơm và nước mắm. Cách làm đơn giản nhưng phải khéo. Trước tiên tách riêng từng múi bòn bon. Lấy móng tay cái ấn mạnh vào đáy quả, vỏ sẽ bung ra dễ dàng để tách múi, bỏ hạt. Không nên lột vỏ từ cuống quả, vỏ bị xé rách vừa dính mủ vừa giữ lớp lụa mỏng ngăn chia từng múi, ăn không ngon.
Gỏi bòn bon
Danh lam thắng cảnh Quảng Nam | Ẩm thực món ăn Quảng Nam
Gỏi bòn bon ngon hay không phụ thuộc nhiều vào kỹ thuật pha chế nước mắm. Cứ một muỗng nước mắm hòa với hai muỗng đường, một muỗng nước cốt chanh, một trái ớt băm nhuyễn.
Gỏi bòn bon đúng điệu xứ Quảng hội tụ đủ các yếu tố chua chua, ngọt ngọt, cay thơm nồng nàn. Làm bạn với món này phải chọn đúng bánh phồng tôm giòn tan hoặc bánh tráng nướng.