Tuy là một thành phố cổ nhưng khác với Huế mộng mơ, Hội An gây thương nhớ đối với kẻ khách với nét sầm uất nhưng cũng rất tình. Không chỉ là những ngôi nhà gỗ với kiểu kiến trúc xưa hay những chiếc lồng đèn đủ màu sắc, mà ẩm thực nơi này cũng khá tinh tế và hấp dẫn. Chỉ cần cầm trên tay 20k thôi bạn sẽ có cơ hội thưởng thức được kha khá món ăn với hương vị đặc biệt ở Hội An đấy.
Bánh mỳ Phượng
Ít nhiều hẳn bạn đã nghe qua cái tên bánh mỳ Phượng rồi đúng không? Món ăn ngày càng được nhiều người “săn” lùng, nhất là đối với du khách quốc tế. Tiệm bánh mỳ có tuổi hơn 20 năm này chuyên phục vụ món bánh mỳ được đánh giá xuất sắc nhất theo tạp chí du lịch Travelfish bình chọn. Từng ổ bánh mỳ nóng hổi, giòn rụm, vàng ươm kèm patê béo thơm, thịt xíu và Jambon tươi khiến ai khó lòng cưỡng lại.
• Giá: 10.000 – 20.000 đồng/ổ.
Thanh cao lầu
Vẻ đẹp của Hội An chỉ có một và món cao lầu cũng chỉ có một, đây là món ăn nổi tiếng nhất của Hội An. Thế nhưng, cái tên này còn có khá ít người biết đến. Có thể vì nó chọn không giao du với nền ẩm thực của các vùng đất khác vì ngon nhất khi bột mì được ngâm với nước của giếng Bá Lễ.
Tới Hội An bạn dễ tìm được quán bán có phục vụ món cao lầu nhưng quán nhỏ Thanh cao lầu với vẻ giản dị, ghé bệt bình dân lại nổi tiếng với hương vị ngon đặc biệt được nhiều người yêu thích. Một tô cao lầu với sợ mì to bản, vàng nhẹ, dai dai cùng miếng thịt dày, tóp mỡ rán ăn kèm với rau sống,… thì thật không còn gì phải bàn.
• Giá: 20.000 – 25.000 đồng/tô.
Bánh xèo Giếng Bá Lễ
Nói về bánh xèo phải nói đến bánh xèo miền Nam. Song mặc dù không phải là “sở trường” của Hội An nhưng nếu đã đến đây bạn nhất định phải thử một lần món bánh xèo Giếng bá Lễ nếu không muốn nuối tiếc. Mùa của bánh xèo vào khoảng 3 tháng cuối năm, khi tiết trời trở lạnh. Điểm nổi bật nhất có lẽ từ nước chấm, với công thức chế biết có một không hai, trộn cùng gan heo, đậu phộng, mè xay nhuyễn rồi đun sôi, pha thêm ít bột gạo, sau đó nêm nếm gia vị vừa miệng. Ngon như vậy nhưng mức giá rất rất bình dân vì thế đừng quên thưởng thức đấy.
• Giá: 10.000 đồng /cái.
Bánh bèo phố Hội An
Bánh bèo cũng là một khẩu vị quen thuộc được người dân miền trung rất ưa chuộng. Nhìn thì có vẻ đơn giản, nhưng thực chất để làm được món bánh bèo Hội An ngon đúng điệu là cả một quá trình kỳ công cả trong cách chế biến lẫn kinh nghiệm. Bánh bèo ngon là phải có màu trắng tinh, mềm mướt, đứng tròng ở trung tâm với xoáy bánh nhỏ vừa đủ để cho nhân tôm và thịt xay lên. Khi ăn bạn phải dùng dao trẻ - một vật dụng chỉ ở phố Hội mới có.
• Giá: 5.000 đồng / chén.
Thịt xiên nướng công viên Kazik
Đến với Hội An vào một buổi chiều bạn sẽ có dịp thưởng thức món quà vặt – thịt xiên nướng cuốn bánh ướt. Không phải là món ăn thuốc quyền sở hữu riêng nhưng với những biến tấu riêng đã làm nên đặc trưng cho nền ẩm thực vùng đất này. Thịt nướng dai, thơm và ngọt được quấn trong lớp bánh ướt mềm mỏng, nóng hổi, ăn kèm với rau răm, đu đủ thái với nước chấm bùi bùi đậu phộng thì đố hòng mà bạn không mê.
• Giá: 5000 – 6000 đồng/ xiên.
Cháo vịt, gỏi vịt bà Sắt
Bạn muốn tìm một món ăn gì đó nóng ngóng hoặc hơi lạ miệng một xí thì cháo vịt hay là gỏi vịt là gợi ý không tồi đấy. Khiêm nhường bên cạnh món cơm gà Hội An nức tiếng, thế nhưng cháo vịt ở đây cũng rất được lòng thực khách, phục vụ những những ai thích khẩu vị mới. Vịt được chọn phải là vịt xiêm, vịt cỏ chắc thịt. Có như vậy mới tạo được vị ngọt, khi ăn vừa mềm nhưng cũng khá dai. Đặc biệt với món gỏi vịt khi ăn kèm với rau thơm đu đủ bào sợ, dưa chuột, nước mắm tự pha cũng rất hấp dẫn, hứa hẹn sẽ làm bạn hài lòng.
• Giá: 15.000 – 25.000 đồng.
Tào phớ Hội An
Tào phớ, ở nhiều vùng khác còn gọi là đậu hũ nước đường. Đây cũng là một món ăn cất giữ một phần linh hồn Hội An. Ngày trước người ta hay dùng nó vào trời lạnh nhưng càng ngày nó có thể chọn để giải nhiệt khi đã có nhiều biến tấu khác biệt. Phần nước đường được nấu từ mật mía nguyên chất thêm gừng và một chút bột gạo. Tào phớ Hội An thường ăn cùng với trân châu dèo dai, lớp tào phỏ mềm mịn tan dần trong miệng thật là tuyệt.
• Giá: 10.000 đồng
Kem ống Hội An
Tuy là kem nhưng món ăn vặt này được bán quan năm ở đây, bạn dễ dàng tìm thấy nó ở khắp các con đương, vỉa hè với chất lượng và giá cả ngang ngửa nhau. Có cả kem vị truyền thống như khoai môn, đậu xanh, sữa dừa,… tới các vị mới như socola, trà xanh, vani, chanh leo… cho bạn lựa chọn. Chính sự đa dạng tỏng hương vị, món kem ống dễ dàng “lấy lòng” cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
• Giá: 5000 đồng / que.
Xí mà của truyền nhân cụ Thiều
Nghe tên có vẻ lạ nhưng thực chất đây là loại chè mè đen nấu cùng bột sắn, dược liệu khá dinh dưỡng. Khi thưởng thức món này ngọn nhiều người sẽ tìm đến gánh hàng của cụ Thiều với hơn 70 năm trong nghề bán rong. Nay tuy không còn, song thế hệ truyền nhân của ông vẫn tiếp tục xuyên qua mọi con đường trong phố cổ phục vụ người dân và thực khác những bát chè thơm ngon, đậm đà công thức gia truyền.
• Giá: 6000 đồng.
Nước Mót
Thức uống dân giã này là sáng tạo của anh chàng 9X Nguyễn Hữu Xuân (hay còn có tên gọi khác là Mót) sống ở phố Hội. Đây là loại thức uống giải nhiệt từ chanh, sả, các loại thảo dược với mùi vị thanh thanh. Trong những ngày nắng nóng, dọa chơi phố cổ thưởng thức một ly nước Mót mát lạnh giải nhiệt thì quả là tuyệt vời. Vì vậy đừng bỏ qua món uống độc đáo này nhé.
• Giá: 12.000 đồng.
Đấy, bạn thấy rồi chứ, chỉ với 20.000 đồng trong tay, bạn đã có thể tha hồ lựa chọn một vài món ăn đặc biệt ở Hội An để thưởng thức rồi. Hãy cùng khám phá nền ẩm thực hấp dẫn của vùng đất này thôi nào.