Banner Movi

Khám phá hồn cốt của ẩm thực xứ Quảng

Thứ ba, 15/01/2019, 10:31 GMT+7
Đến miền Trung đầy nắng gió, ghé qua mảnh đất Quảng Nam, bạn sẽ không chỉ rung động trước một Hội An bình yên, thơ mộng, một Thánh địa Mỹ Sơn cổ kính, rêu phong,… mà còn bị níu chân bởi những món ăn đặc sản nơi đây. 
Ẩm thực Quảng Nam không nằm trong một khuôn khổ, một ràng buộc nào. Có thể nói, mảnh đất này đã mở lòng đón lấy tất thảy những tinh hoa từ ẩm thực của nhiều nơi khác nhau. Bởi thế cho nên, ẩm thực Quảng Nam có sự phong phú và đa dạng, tạo nên một nét đặc trưng không thể nào trộn lẫn. Người xứ Quảng hiền lành, chất phác, phóng khoáng, tự hào đãi khách những món ăn dân dã nhưng đầy tinh tế. Đó chính là nỗi lòng, là câu chuyện của những con người nơi đây. Mỗi món ăn ẩn chứa một câu chuyện, một truyền thuyết. Người xứ Quảng gìn giữ nó như một món quà mà cha ông đã khéo léo vun vén, đắp xây.
 
Ẩm thực Quảng Nam có sự pha trộn giữa nhiều nền văn hóa khác nhau


Cơm gà Tam Kỳ
 

Đến xứ Quảng mà không dừng chân tại một quán ăn bên đường, thưởng thức món cơm gà Tam Kỳ thì thật là thiếu sót. Cơm gà khá phổ biến ở nhiều nơi trên khắp đất nước bởi nó dễ làm. Tuy nhiên, cơm gà Tam Kỳ vẫn có vị gì đó rất riêng. Đó là vị đậm đà, cay cay, vị thơm ngon của thịt gà Tam Kỳ. Hương vị đó  không thể kiếm được ở một đĩa cơm nơi khác. 
 
Cơm gà Tam Kỳ khiến bao nhiêu du khách đến đây mê mẩn
 
Người dân Quảng Nam đã khéo léo lựa chọn những nguyên liệu sẵn có trong vườn nhà: một ít rau củ, cơm có thể là cơm trắng hoặc cơm rang, gà được lựa chọn từ những con gà được chăn thả ở Tam Kỳ… Những thứ đó hòa quyện trên một đĩa cơm đầy đặn, mang lại một chút gì đó của hương đồng, gió nội, một chút tinh tế và cả tình yêu của người làm bếp vào trong đó. 
 
Thưởng thức một đĩa cơm gà Tam Kỳ khi đến miền Trung đầy nắng gió, bạn sẽ quên đi những mệt mỏi thường ngày, để tiếp tục chặng hành trình khám phá, tìm hiểu đất Quảng thân thương, nghĩa tình.

 
 

Mì Quảng
 

Mảnh đất Quảng Nam được biết đến với món mì Quảng mà du khách đến đây ăn một lần là nhớ mãi. Mì Quảng được làm từ sợi mì bằng bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sau đó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm. Sợi mì làm bằng bột mì được trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ giòn, dai. Dưới lớp mì là các loại rau sống, trên mì là thịt heo nạc, tôm, thịt gà cùng với nước dùng được hầm từ xương heo. Người ta còn bỏ thêm đậu phụng rang khô và giã dập, hành lá thái nhỏ, rau thơm, ớt đỏ... Thông thường nước dùng rất ít.
 
Mỳ Quảng được làm từ sợi mì bằng bột xay mịn
 
Ngày nay, mì Quảng không được người dân trong nước biết đến và mong muốn được một lần thưởng thức mà hình ảnh mì Quảng còn được lan rộng ra nước ngoài. Vị đậm đà, thanh thanh, ngọt mát và sự hòa quyện giữa nhiều nguyên liệu khác nhau khiến cho bát mì Quảng mang màu sắc đặc trưng. Có lẽ, chỉ khi ăn mì Quảng, bạn mới cảm nhận được sâu sắc và đủ đầy nhất vẻ đẹp của xứ Quảng. 
 
Ngày nay, mì Quảng được quảng bá rộng rãi trên thế giới


Cao lầu Hội An
 

Cao lầu thực chất là món mì nổi tiếng ở Hội An. Món mì trộn này có đôi nét giống với mì Quảng, nhưng để có được một thành phẩm món cao lầu đúng vị lại trải qua nhiều công đoạn rất cầu kỳ. Một bát cao lầu đầy đủ gồm có sợi mì tươi, một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu chính là nước tiết ra từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun trên bếp, nước dùng có vị hơi ngọt, đậm đà và thơm ngon. Không như những món ăn của miền Trung khi ăn kèm với rất nhiều loại rau, đĩa rau sống của cao lầu đơn giản với cải non và rau đắng.
 
Nguồn gốc cao lầu xuất phát từ Trung Hoa nhưng được biến tấu thành món ăn đậm đà hương vị Việt
 
Cái tên cao lầu có lẽ xuất phát từ những người buôn bán xứ Hoa sang Hội An từ thế kỷ trước. Khi đó, cái tên gợi lên sự sang trọng, quý phái, như một món cao lương, mỹ vị, thường được cung cấp cho những người có tiền đến thưởng thức. Và kể ra cũng không có gì phải hoài nghi, bởi chính sự cầu kỳ, chính sự tỉ mẩn và công phu của người đầu bếp, món ăn này mang hương vị riêng của xứ Quảng, tạo một điểm  nhấn đặc biệt để bất cứ ai đi qua đây cũng muốn một lần vào thưởng thức. 
 
Ngày Tết se lanh, dạo một vòng quanh phố cổ Hội An, sẽ không khó để chúng ta thấy những quán ăn cổ kính, những cô tiếp viên mặc áo dài màu trầm và cái tên "cao lầu" trong menu đứng cửa. Cao lầu từ lâu đã được nhắc đến như món ăn tiêu biểu góp phần làm nên cái hồn ẩm thực còn đọng lại nét xưa cũ của phố Hội.
 
Nếu đến Quảng Nam mà quên thưởng thức cao lầu Hội An thì quả là thiếu sót lớn
 
Thời gian bình lặng trôi qua xứ Quảng, phủ lên những mái nhà cổ kính chút rêu phong và trầm mặc. Người ta đến với xứ Quảng không chỉ bởi phố Hội, không chỉ bởi những công trình kiến trúc đầy bí ẩn của người Champa cổ, đó còn bởi có một mùi hương hấp dẫn họ. Mùi hương đó quyện hòa trong một chiều lững thững ở phố cổ Hội An. Những bông hoa giấy bên thềm nhà, những chiếc đèn lồng sặc sỡ, những cô gái nhỏ trên sông,… 
 
Sẽ nhớ lắm những bát mì vàng óng, những đĩa cơm gà thơm phức và cả cách con người Quảng Nam bài trí cho món ăn sao cho bắt mắt, tinh tế nhất. Đi mới thấy được rằng, cần gì phải đi đâu xa, chính vẻ đẹp đất nước mình cũng cần dành cả cuộc đời để khám phá. 
Nguyễn Hằng
Sưu tầm