Món ăn từ dế không phải ai cũng thưởng thức nhưng nếu nếm qua một lần chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của nó. Ở vùng quê Quảng Nam, dế đã trở thành món ăn dân dã khoái khẩu của nhiều người.
“Đặc sản” đất Quảng
Vào mùa lũ, người dân trong làng sau khi dọn dẹp nhà cửa xong xuôi thường í ới nhau đi bắt dế. Những con dế vàng óng, béo tròn nổi lên trên mặt nước hoặc bám vào bụi cây sẽ cho ta cảm giác khoan khoái, lâng lâng, nhặt được những chú dế, đem về nhà chế biến món ăn với cơm thì còn gì bằng. Không khí ngày lụt trở nên nhộn nhịp hơn, dường như ai nấy cũng tạm quên đi nỗi lo âu mùa nước lũ.
Dế có nhiều loại, dế dũi, dế cơm, dế mèn nhưng người dân xứ Quảng có thói quen thích dế cơm hơn các loại dế khác. Dế cơm có con to gần bằng ngón tay cái, bụng bự, đôi cánh nhỏ, sống ở trong hang, nơi khô ráo. Theo một số tài liệu nghiên cứu thì đây là loại côn trùng sạch, chúng sinh sôi ở những vùng đất xa khu dân cư và ăn lá, rễ cây không độc hại. Chúng hầu hết xuất hiện quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mùa lũ, khi nước lũ dâng lên thì chúng bắt đầu nổi lên trên mặt nước hoặc bu bám vào những bụi cây. Dế cơm không hiếm nhưng nếu để bắt được những con dế to thường rất khó.
Món ngon từ dế mang hương vị đậm đà, khó cưỡng
Dế cơm được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như xào, rang muối ớt, gỏi dế đến nướng nhưng hầu hết người dân xứ Quảng lại chuộng dế xào ăn với cơm nóng. Cách chế biến dế cơm cũng rất đơn giản, dế bắt về bỏ phần gai chân giữ lại phần đùi, bỏ cánh, ngắt nhẹ phần đuôi, bỏ phần ruột ngâm trong nước muối, dế sẽ sạch và trắng hơn. Sau đó để cho ráo nước.
Dế sau khi được làm xong thì cho da vị vào, phần gia vị gồm: muối, ớt đỏ hoặc ớt xanh, dầu ăn, tỏi, hành, thêm một ít đường, mì chính vào và xóc đều. Uớp chừng 5 – 10 phút, sau đó cho muối ớt vào chảo rang trước, tiếp theo là bỏ dế vào xào cùng đến khi dế chín. Người thưởng thức sẽ cảm nhận được món dế vừa chín vừa giữ được hương vị đặc trưng thơm, béo và dai tạo mùi hương khó cưỡng.
Món ăn từ dế đã trở thành một đặc sản của xứ Quảng
Cắn nhẹ con dế, ta sẽ cảm nhận ngay mùi thơm, vị dai giòn hoà lẫn với vị sữa béo ngậy bên trong tứa ra, làm mê mẩn cả vị giác. Có lẽ không có gì hấp dẫn hơn giữa tiết trời mưa lạnh, một chén cơm nóng ăn kèm theo vài ba con dế xào, mọi người quây quần thưởng thức sẽ làm xoa dịu đi cơn đói và cái lạnh se sắt mùa đông. Lâu nay, dế không những là món ăn giàu dinh dưỡng và chất béo… mà nó còn là ẩm thực khoái khẩu, đặc trưng mùa nước lũ. Hiện nay, món dế còn được biết đến là một vị thuốc trị bệnh táo bón và tiểu tiện bí dắt, sỏi đường niệu hiệu quả.
Các món ngon hấp dẫn từ dế
Những năm trở lại đây, từ nhà hàng, quán ăn đến các "tay" sành ăn côn trùng rất ưu chuộng các món ngon từ dế. Họ về quê "săn lùng" và mua dế với giá rất cao. Thông thường, ở các nhà hàng dế cơm hay dế dủi được chế biến theo yêu cầu của thực khách. Đặc biệt, khi mà các món ăn từ dế càng được ưa thích thì người đầu bếp cũng không ngừng nghiên cứu, học hỏi để có thể chế biến thành nhiều món khác nhau với hương vị độc đáo nhất. Và ba trong số món từ dế được thực khác yêu thích nhất đó là dế nướng, dế rang muối và gỏi dế. Dưới đây là cách chế biến 3 món khoái khẩu này:
Món dế nướng
Đây là một trong những món ăn rất gần gũi có vị đậm đà khó cưỡng, khiến cho bao người ăn phải trầm trồ khen ngon. Tuyệt vời hơn khi ăn kèm với các loại rau xanh và nước chấm, dế nướng đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng những con người “yêu” côn trùng. Nếu làm món dế nướng thì cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
+ Khoảng 100g dế làm sạch sẽ và để cho ráo nước
+ Que, cây hoặc vỉ nướng.
+ Gia vị: nước mắm, mì chính, bột nêm
+ Rau sống và phồng tôm
Một trong những món từ dế được dân sành ăn rất "ghiền"
Cách chế biến
Dế ghim vào cây theo chiều ngang hoặc vỉ nướng, đem nướng than cho đến khi chín và nghe mùi thơm ngậy. Sau đó là chiên giòn phồng tôm bày ra đĩa cùng rau sống, dế cho vào giữa.
Đặc biệt là nước chấm phải cay ngọt
Dế rang muối ớt
Nhắc tới món dế rang muối ớt khó có ai có thể cưỡng lại được mùi thơm và sự hấp dẫn của món ăn này. Để tăng thêm hương vị cho món ăn, thực khách nên ăn kèm với dưa chuột, cóc, xà lách và rau thơm.
Mùi hương từ món ăn này khiến thực khách khó cưỡng
Cách Chế biến
Món ăn này cách chế biến khá đơn giản, chỉ cần cho muối ớt vào chảo rang 5 phút, sau đó bỏ dế vào rang cùng cho đến khi dế chín.
Gỏi Dế
Gỏi dế là một trong những món ngon tuyệt vời của mùa hè được nhiều thực khách lựa chọn. Món này gây ấn tượng nhờ vị chua chua của xoài quyện thêm vị cay cay của ớt, vị thơm nồng của tỏi; vị ngọt thanh của đường và hương thơm đậm đà của của dế chắc thịt, béo ngậy,… đã khiến cho người ăn phải tấm tắc khen ngon.
Gỏi dế - nếu nếm một lần sẽ rất khó quên được hương vị
Nguyên liệu
- 100g dế đã làm sạch
- 30g đậu phộng
- 40g xoài xanh, đậu phộng, cóc thái chỉ, rau hung, nước mắm cay ngọt, bánh tráng, phồng tôm, húng, răm, mùi …
Cách chế biến
- Uớp dế bằng các gia vị: nước mắm, tiêu, hạt nêm, gia vị, gừng , tỏi băm nhỏ…khoảng 15 phút.
- Đun sôi dầu, sau đó cho dế vào và trộn đều 3-4 phút vớt ra để ráo dầu, tiếp theo cho ra đĩa trộn đậu phộng, thêm gia vị cay ngọt cuộn ăn với bánh tráng.
Dế không chỉ là món ăn giàu dinh dưỡng và đặc trưng cho mùa mưa lũ mà đến nay dế đã trở thành món “đặc sản” được ưu chuộng khắp 3 miền đất nước. Nếu có dịp ghé ngang xứ Quảng vào mùa mưa lụt hay các nhà hàng côn trùng, bạn đừng "bỏ lỡ" món ăn này nhé.