Banner Chuyến Bay Hồi Hương
Banner Movi
Hàn Quốc

Độc đáo cơm trộn Jeonju

Thứ năm, 13/06/2019, 17:00 GMT+7
Cơm trộn (bibimbap) là món ăn có sự pha trộn màu sắc hấp dẫn và nổi tiếng của Hàn Quốc được mọi thực khách mê mẩn. Nói đến cơm trộn Hàn Quốc không thể không nhắc tới món cơm trộn ở Jeonju.

Độc đáo cơm trộn Jeonju
Món cơm trộn chuẩn vị Jeonju
 
Nếu như người Việt có món Phở, người Anh có sandwich thì người Hàn tự hào có bibimbap. Bibimbap cùng với kim chi là món ăn hấp dẫn và tiêu biểu nhất của ẩm thực xứ Hàn, theo cách ăn của người Hàn Quốc, cơm trộn bibimbap có thể ăn nóng hoặc lạnh.

Thành phần của cơm trộn rất đa dạng gồm: thịt, các loại rau củ và trứng. Bibimbap Jeonju độc đáo hơn các vùng khác do gạo được nấu bằng nước hầm xương bò để hạt cơm có độ tơi, ngọt và ngon hơn. Giá đỗ cũng được làm từ loại đỗ đặc biệt có độ giòn, ngọt thanh, các gia vị khác như rau bina, nấm, thịt bò cũng được lựa chọn và tẩm ướp hết sức cầu kỳ.

Cơm trộn bibimbap vốn có sự pha trộn màu sắc rất khéo léo và bắt mắt là sự kết hợp của màu trắng của cơm, màu xanh của rau, màu nâu của thịt bò, màu đỏ của ớt khiến bát cơm nhìn thật hấp dẫn... Bibimbap ở đây vì được nấu với nước hầm bò nên đưa đến vị ngon tuyệt hảo. Rau được dùng phổ biến trong bibimbap gồm dưa chuột, bầu, mu (củ cải), nấm cắt sợi, doraji, và rong biển, cũng như rau bina, đậu tương, và gosari (thân cây dương xỉ). Dubu (đậu hũ), có thể bỏ vào hoặc xào lên, có thể bỏ thêm rau diếp, hoặc thịt gà hoặc hải sản. Để thêm phần hấp dẫn, các loại rau có cùng màu thường đặt kế nhau để bổ sung cho nhau.

Cách làm món ăn này khá đơn giản, các loại rau được thái nhỏ là dưa chuột, cà rốt, rau bina... trứng tráng cùng với thịt được ướp gia vị đã xắt nhỏ, tất cả những thức ăn này được trộn thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn và đưa đến vị ngon độc đáo cho món ăn này.
 
Cơm trộn bibimbap có sự kết hợp hương vị cũng như phối hợp đầy đủ dinh dưỡng và thường được phục vụ trong một cái niêu, trong đó có một lòng đỏ của quả trứng còn sống đặt nằm sát cạnh. Trước khi bỏ cơm vào, bát sẽ được tráng một lớp dầu mè, làm cho lớp cơm khi chạm vào niêu sẽ có màu nâu bóng. Sau khi trộn đều lên và ăn, bạn sẽ cảm nhận được bibimbap Jeonju có vị ngon không thể có ở bất cứ đâu: vị dẻo, ngọt của cơm, vị tươi mát của rau, vị thanh bùi của giá đỗ, vị cay nồng của ớt. Tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị mà ăn một lần là nhớ mãi. Có lẽ vì vậy mà bibimbap được xem là món ăn của hoàng tộc. Còn ngày nay là 1 trong top 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN Go bình chọn năm 2011.
 
Ngày nay món ăn này đã được thay đổi nhiều so với cơm trộn cổ truyền để có thể phù hợp với nhiều người hơn, chứ không chỉ dành riêng cho người Hàn Quốc. Nếu không có cơ hội thử mùi vị chính cống tại Hàn Quốc thì bạn hoàn toàn có thể tự làm món này tại nhà và thay đổi phù hợp với khẩu vị của mình. Nhưng nếu đi du lịch đến Hàn Quốc thì du khách nên đến Jeonju và một lần thưởng thức món cơm trộn trứ danh tại nơi đây. Và đừng quên là hằng năm, ở Jeonju còn tưng bừng diễn ra lễ hội bibimbap với quy mô hoành tráng thu hút rất nhiều thực khách trong và ngoài nước tham dự.
 
Y.T
Theo Báo Du lịch