Không dễ tìm quán ăn như bánh đa cua, bánh mì cay hay nem cua bể... giá bể xào Hải Phòng chinh phục thực khách bởi sự độc đáo từ cái tên cho đến hương vị. Món ăn này còn có giá cực kỳ phải chăng nữa đấy.
Giá bể hay còn được người dân địa phương gọi là giá biển. Đây là một loài nhuyễn thể sống sâu dưới lớp cát biển. Sinh vật này có lớp vỏ màu xanh sẫm nổi bật, thoạt nhìn nhiều người sẽ nhầm lẫn chúng là con trai nhưng kích thích lại nhỏ hơn, chỉ bằng ngón tay cái mà thôi.
Một đặc điểm thú vị của chúng là chân dài 4-5cm thon nhỏ, lộ ra ngoài giống cọng giá đỗ nên được gọi với cái tên giá bể. Ở vùng biển Hải Phòng có thể thu hoạch được giá bể quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là khoảng tháng 6 tới tháng 9. Giá bể tươi có giá khoảng 150.000 đồng/kg.
Giá bể xào Hải Phòng là món ăn độc đáo, chỉ có ở thành phố cảng và đã được đưa vào danh sách Bản đồ Ẩm thực Hải Phòng. Cũng bởi lẽ đó, món này cực được khách du lịch thập phương, khách nước ngoài tìm kiếm để thưởng thức.
Giá bể được chế biến thành nhiều món ngon như nem thính, gỏi... nhưng giá bể xào chua ngọt vẫn phổ biến nhất, dễ tìm nhất và được đánh giá ngon nhất. Cách làm giá bể xào Hải Phòng cũng mất nhiều thời gian và khá kỳ công.
Giá bể tươi sẽ được chủ quán nhập từ các vùng biển ở thành phố như Tràng Cát (quận Hải An), vùng biển Đồ Sơn (quận Đồ Sơn) hay biển Cát Bà (huyện Cát Hải). Sau khi mua về, người ta phải tiến hành sơ chế, ngâm trong nước ít nhất 6 tiếng để chúng nhả hết cát, chất bẩn bên trong ra rồi mới đem rửa sạch. Khâu này nếu không làm sạch, khi ăn sẽ cảm thấy rất sạn, không ngon.
Sau bước sơ chế, phần chân con giá bể được người ta tách rời, giữ nguyên phần vỏ và xào với hành, riềng, tỏi, sả, giấm, bột nghệ có sẵn cùng các gia vị khác. Để tạo độ sệt cho giá bể xào Hải Phòng, người đầu bếp sẽ dùng bột năng hoặc bột mì pha loãng. Khi chín, món giá bể xào sẽ có màu vàng bắt mắt, nước sốt sánh mịn cùng hương thơm khó cưỡng. Có thể thấy cách làm giá bể xào Hải Phòng không khó nhưng để làm ngon thì lại yêu cầu kinh nghiệm và tay nghề của chủ quán.
Nồi giá bể xào sẽ được đặt ngay trên bếp trong quán, khi có khách gọi món, họ chỉ cần nhanh tay lấy muôi xúc hai lượt thịt trong nồi, rắc thêm ít rau mùi lên trên và phục vụ. Một suất như vậy có giá từ 20.000 - 30.000 đồng.
Tuy nhiên, việc thưởng thức giá bể xào Hải Phòng lại cũng có đòi hỏi riêng. Quả thực, món này không dành cho những ai mất kiên nhẫn, bởi thực khách phải kết hợp cả răng và lưỡi một cách khéo léo để ăn. Dù lớp vỏ con giá bể khá mềm nhưng với những ai chưa quen thì lại mất cả tiếng đồng hồ mới có thể thưởng thức hết bát giá bể xào.
Khi nấu, vỏ của giá bể vẫn được giữ nguyên, do đó, khách du lịch sẽ được thưởng thức hương vị một cách trọn vẹn nhất cả phần chân lẫn phần thân bên trong. Giá bể xào ngon nhất vẫn là khi ăn nóng, vừa được bưng ra từ bếp, thế nên món này rất được ưa chuộng trong mùa đông, bởi ăn một miếng là thấy ấm bụng liền.
Bên cạnh phần chân đã được tách rời thì phần thịt bên trong vỏ của giá bể cũng cần phải bóc tách ra mới thưởng thức được. Có người dùng tay, hì hục tách từng con, nhưng với dân sành Hải Phòng thì chỉ cần nhằn bằng miệng mà thôi.
Hương vị của giá bể xào Hải Phòng thật khó diễn tả bằng lời. Phần chân giòn dai sần sật, nhai cực vui miệng còn phần thịt lại mềm, ngọt bùi. Nước sốt ngon đậm đà chua cay cũng là linh hồn của món ăn, giúp giá bể thêm phần hấp dẫn. Bạn có thể chấm kèm bánh mì để thêm no bụng.
Hương vị có phần lạ miệng của thịt giá bể có thể khiến nhiều người lần đầu thưởng thức cảm thấy khó ăn. Ấy vậy mà khi đã ăn một vài lần thì chỉ có nghiện. Việc thưởng thức giá bể xào không đơn giản như việc dùng kim để lấy thịt ốc hay dùng đũa để gắp sợi bánh đa, chính việc nhằn vỏ đầy kiên nhẫn này lại trở thành thú vui độc đáo cho du khách gần xa khi tìm đến đặc sản Hải Phòng.
Giá bể xào là một món ăn vặt ngon, giúp bạn lót dạ nhẹ nhàng trước bữa chính mà không lo bị quá tải. Bởi vậy, các hàng quán bày bán giá bể xào cũng đông khách nhất vào khoảng chiều tối, từ 16-17h. Ngoài giá bể xào, bạn cũng có thể tìm thưởng thức gỏi giá bể ăn kèm với bánh tráng cũng ngon miệng không kém.
Quán bán giá bể xào ở Hải Phòng thường tập trung ở gần các con chợ. Bạn có thể tìm tới một số địa chỉ gợi ý dưới đây bán giá bể xào Hải Phòng ngon dưới đây:
+ Quán bà Hằng ở số 11 Đội Cấn, gần chợ Lương Văn Can, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền. Quán mở bán từ 14h đến 18h30h hàng ngày. Đây là một trong những bán giá bể xào đầu tiên tại chợ, đến nay đã được tầm 15 năm. Quán có khá nhiều khách quen, ghi điểm bởi gia vị được nêm nếm vừa phải, thịt không hề bị tanh hay có mùi khó ăn, phần chân thì giòn vừa miệng. Quán cách cổng chợ Lương Văn Can tầm 200m nên cũng dễ tìm.
+ Quán Huệ Béo ở số 103 Phố Dư Hàng, Quận Lê Chân: Đây cũng là một quán bán giá bể xào ở Hải Phòng khá có tiếng ở thành phố hoa phượng đỏ. Quán nằm gần chợ Cột Đèn. Ngoài giá bể xào thì quán có cả gỏi giá bể, bánh bột lọc, sứa biển, bánh gối... Các món đều được đánh giá cao, giá cả phải chăng.
+ Giá bể xào ở số 112 phố Hàng Kênh, Quận Lê Chân: Nhắc tới giá bể xào Hải Phòng thì chắc chắn không thể bỏ qua địa chỉ nổi tiếng này rồi. Giá bể ở đây to, ăn cực đã miệng, nước sốt đảm bảo độ sệt, thấm đều vào từng thớ thịt, đủ vị chua cay ngọt, chân giá bể to không hề bị dai, chinh phục được cả những tín đồ khó tính nhất. Giá tầm 25.000 đồng/bát. Một điểm cộng khác là cô chủ quán cực nồng nhiệt, dễ tính nữa đấy.
Ngoài ra, khu chợ Chu Văn An, chợ Hàng có cũng hàng quán bán giá bể xào ngon. Chiều chiều trong chuyến du lịch Hải Phòng, chỉ cần tạt qua các hàng quán trên, thưởng thức một suất giá bể xào nóng hổi thì còn gì bằng.
Ngoài giá bể xào Hải Phòng, đất cảng còn có nhiều đặc sản thơm ngon khác. Bạn có thể tham khảo gợi ý sau.
Bún cá cay là đặc sản Hải Phòng khét tiếng gần xa. Không giống như những nơi khác, bún cá cay ở đây chinh phục du khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa nước dùng đậm đà và đủ topping ăn kèm.
Một tô bún cá cay hoàn thiện rất đầy đặn, nào là cá chiên giòn, giò tai, chả cá viên, lòng cá... Khi ăn, thực khách cho thêm rau thơm, rau sống các loại và gia vị sao cho vừa miệng. Giá một bát bún cá cay từ 20.000 đồng, nên bạn không cần lo cháy túi đâu. Bạn có thể tìm tới số 66 Lê Lợi, bún cá cay chú Lùn, bún cá cay Cổng Cảng... để thưởng thức món này.
Đặc sản Hải Phòng khác ngoài giá bể xào Hải Phòng nhất định phải điểm tên bánh mì cay. Chỉ cần lang thang bất kể phố xá nào của thành phố này, bạn cũng có thể bắt gặp một vài cửa hàng bánh mì cay đang đông đúc khách khứa.
Đặc điểm nổi bật của bánh mì cay là hình dáng nhỏ xíu, chỉ bằng hai ngón tay chụm lại cùng phần nhân “nghèo nàn” chỉ có pate, thêm chút chí chương (tương ớt địa phương) mà thôi. Mỗi lần, người ta có thể ăn 3-4 cái một lúc mà không thấy ngán. Bánh mì Cột Đèn, bánh mì cay Bà Già là hai địa chỉ bán bánh mì que cay cực nổi tiếng trong thành phố.
Trên đây là thông tin về món giá bể xào Hải Phòng cho bạn và gia đình. Theo dõi Du lịch Việt Nam để cập nhật thêm những món ăn mới cùng kinh nghiệm vi vu hữu ích trong chuyến đi sắp tới của mình nhé.
Yến Yến