Không chỉ có cảnh đẹp, ẩm thực Hải Phòng cũng là nét độc đáo, thu hút khách du lịch ghé thăm. Một vài năm gần đây, food tour Hải Phòng nổi lên như một hot trend kích thích những tâm hồn ăn uống. Với 12 giờ ở thành phố cảng, đừng quên thưởng thức những món ăn hấp dẫn này.
Nếu Hà Nội nổi tiếng với bún thang, bún chả thì bún cá cay lại là món ăn góp phần làm nên nét tinh túy trong ẩm thực Hải Phòng. Không giống như nhiều địa phương khác, bún cá cay Hải Phòng là sự kết hợp hoàn hảo giữa nước dùng đậm đà và các topping đi kèm. Một tô bún cá cay ở đất cảng nhìn thôi đã thấy đầy đặn, bao gồm chả cá viên, cá chiên giòn, giò tai, lòng cá... Tất cả các nguyên liệu đều được chọn lọc kỹ càng.
Khi ăn, thực khách thêm rau sống, các loại rau thơm và gia vị sao cho vừa miệng. Món này ăn mãi không chán bởi vừa thơm, vừa ngon lại ít tanh. Một tô bún cá cay Hải Phòng có giá cũng rất hợp lý, chỉ từ 20.000 đồng/tô, thường được người dân nơi đây thưởng thức vào bữa sáng.
Du khách có thể tìm tới đường Nguyễn Công Trứ, Lê Lợi, Trần Phú nổi tiếng bán bún cá cay ngon. Nét tinh hoa trong ẩm thực Hải Phòng này chắc chắn khiến bạn phải tấm tắc khen ngon đấy.
Nếu không muốn ăn các món nước trong bữa sáng của chuyến food tour Hải Phòng, thực khách có thể tham khảo thực đơn bánh mì que. Chắc hẳn, với các tín đồ sành ăn, bánh mì que Hải Phòng đã nổi tiếng suốt nhiều năm nay và trở thành món ăn nhất định phải thử khi ghé thăm thành phố hoa phượng đỏ thưởng thức ẩm thực Hải Phòng.
Bánh mì que hay còn được gọi là bánh mì cay, rất nhỏ, chỉ dài hơn gang tay một chút với mức giá chỉ từ 4.000 đồng/chiếc. Vừa ngon, vừa rẻ nên nhiều thực khách thường ăn 3-4 cái một lúc.
Một số tiệm bán bánh mì que ngon ở Hải Phòng gợi ý cho bạn như tiệm Bà Già ở số 57 đường Lê Lợi, tiệm Ông Cuông ở 184 Hàng Kênh, tiệm bánh số 28 đường Đinh Tiên Hoàng...
Sau bữa sáng ngon lành, chuyến food tour Hải Phòng sẽ càng thêm tuyệt vời nếu thưởng thức trà cúc – một thức uống thân quen của người dân đất cảng. Chỉ cần dạo quanh con phố Minh Khai, Phan Bội Châu, bạn có thể bắt gặp các quán trà cúc lúc nào cũng đông khách. Chẳng biết từ khi nào, nhâm nhi ly trà cúc đã trở thành thói quen của người dân địa phương, bất kể ban ngày hay buổi tối. Nhiều người còn cho rằng, món trà cúc được ưa chuộng hơn cả cà phê ở đất cảng.
Trà cúc có màu vàng hơi nâu, rất thơm, hít hà cũng đủ giúp bạn khoan khoái và hứng khởi. Khi thưởng thức trà cúc Hải Phòng, bạn sẽ cảm nhận được 3 vị: vị đắng ngọt nơi đầu lưỡi, vị thơm ngon của cam thảo cùng vị chát nhẹ của trà. Nếu không quen uống trà, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi khó uống lần đầu tiên nhưng dần dần vị ngọt sẽ lan tỏa khắp miệng, càng uống càng thấy thòm thèm.
Một cốc trà cúc chỉ có giá từ 20.000 đồng. Dọc con phố Phan Bội Châu có hơn 10 quán bán trà cúc, du khách có thể lượn lờ con đường này để nhâm nhi ly trà cúc, cảm nhận nhịp sống địa phương.
Đến Hải Phòng ăn gì? Chắc chắn không thể không điểm tên bánh cuốn. Vào bữa trưa, thực khách có thể thưởng thức món ăn này, vừa ngon lại vừa phải chăng. Thoạt nhìn, bánh cuốn Hải Phòng không khác các nơi khác là bao, những tấm bánh cuốn tráng mỏng, trắng đục, có nhân hoặc không, bên trên rắc thêm hành phi thơm nức mũi. Tuy nhiên, nước chấm ở đây lại khá đặc biệt, nóng, được pha từ nước mắm và nước xương ninh, ăn rất đậm đà và vừa miệng.
Chả viên được làm từ thịt heo băm nhuyễn, vo tròn, thả trực tiếp vào bát nước chấm. Khi ăn, bạn cho thêm quất, một chút ớt thái nhỏ, rau sống... ngon không từ nào diễn tả được. Bánh cuốn trong chuyến food tour Hải Phòng chắc chắn sẽ cho bạn một bữa trưa no nê.
Đến Hải Phòng ăn gì? Bánh cuốn có giá từ 20.000 đồng/đĩa. Tại thành phố xinh đẹp này, bánh cuốn ngon phải kể đến quán Bà Bẩy ở số 66 Cát Cụt có từ lâu đời, bánh cuốn số 142 đường Lê Lai, quán Quyên ở Cát Dài.... Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy một quán bánh cuốn ngon bất kỳ trong các con chợ địa phương.
Ngoài bánh cuốn, nếu đang băn khoăn bữa trưa khi đến Hải Phòng ăn gì, bạn có thể tham khảo bánh đa cua. Có lẽ món ăn này đã được bày bán ở nhiều tỉnh thành khác nhưng để ngon nhất, chuẩn vị nhất vẫn phải thưởng thức ở chính quê hương Hải Phòng.
Nguyên liệu để làm nên một tô bánh đa cua rất đơn giản, dễ kiếm là lá lốt, cua đồng, rau muống... Nhưng chính từ những nguyên liệu bình dân ấy, qua bàn tay khéo léo của các chị, các cô đã trở thành đặc sản của Hải Phòng, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi. Một bát bánh đa cua chuẩn ngon phải có 5 màu là màu bánh đa nâu đậm, màu gạch cua hồng nhẹ, màu xanh của rau, hành, lá lốt, màu vàng của hành khô và màu đỏ tươi của ớt.
Không chỉ nước dùng, sợ bánh đa cua đặc sản đất cảng cũng góp phần quan trọng tạo nên món ăn ngon. Sợi bánh được làm khá công phu, cầu kỳ, khi ăn dai dai mà lại mềm mềm. Bánh đa cua đồng có vị rất thanh mát. Dù ăn vào mùa hè hay mùa đông khi đi food tour Hải Phòng, món này cũng chinh phục cả những vị khách khó tính nhất.
Đến Hải Phòng ăn gì? Một bát bánh đa cua dao động từ 30.000 – 50.000 đồng tùy quán. Thực khách có thể tìm tới quán ở phố Lạch Tray, quán Hương Béo ở Hàng Kênh, các quán ở đường Cầu Đất, Trần Phú... nếu muốn thưởng thức bánh đa cua đồng.
Món ăn vặt xế chiều cho bạn trong chuyến food tour Hải Phòng chính là chè dừa dầm. Món ngon ở Hải Phòng này đã có từ rất lâu, được người dân địa phương cực yêu thích, đặc biệt là giới trẻ.
Mới nhìn, bạn có thể thấy cốc chè dừa dầm tương đối giản đơn, gồm những nguyên liệu chủ yếu từ dừa tươi, nào là cùi dừa, sữa dừa, thạch rau câu dừa... Ấy thế mà, để tạo nên một cốc dừa dầm ngon hút khách thì không phải điều đơn giản. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm bùi bùi của cốt dừa, vị béo ngậy của sữa. Cùi dừa ăn giòn sần sật, trân châu lại mềm mềm dai dai, rất vui miệng.
Hiện tại, món ngon ở Hải Phòng này cón có thêm nhiền biến tấu mới cho bạn tha hồ lựa chọn, nào là dừa dầm milo, dừa dầm kem, dừa dâm chocolate... Dù mỗi món lại có hương vị riêng nhưng đều có chung hương vị của dừa tươi. Với mức giá chỉ từ 15.000 – 30.000 đồng/cốc, chè dừa dầm xứng đáng là món ăn vặt lý tưởng cho bữa xế chiều food tour Hải Phòng.
Món ngon ở Hải Phòng cho bạn bữa tối ấm bụng là bánh bèo Hải Phòng. Nếu chỉ muốn một bữa tối nhẹ nhàng, bánh bèo sẽ là gợi ý phù hợp cho thực khách. Không giống như bánh bèo Huế, bành béo ở đây khá to, có hình vuồn, bọc ngoài với lá chuốt, bên trong nhân mộc và thịt ngọt, ngon nhất vẫn là lúc ăn còn nóng hổi.
Bạn ăn kèm bánh bèo với nước chấm nóng có thả thêm thịt viên. Đặc biệt hơn, nước chấm bánh bèo được chủ quán làm từ nước ninh xương pha tỏi, mắm, ớt, quất, rau băm nhỏ li ti. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị vừa cay vừa ngọt vừa mặn hòa quyện vào nhau rất tinh tế. Để món ăn thêm đầy đặn và no bụng, du khách có thể gọi thêm cả chả ăn kèm.
Một suất bánh bèo có giá chỉ từ 15.000 đồng. Thực khách có thể tìm tới bánh bèo ở 295 phố Lạch Tray, bánh bèo phố Hàng Kênh, hay các quán ở đường Lãn Ông, Lê Đại Hành...
Trên đây là lịch trình gợi ý cho chuyến food tour Hải Phòng của bạn. Theo dõi Du lịch Việt Nam để cập nhật thêm nhiều món ăn ngon cùng nhiều điểm đến hấp dẫn trong chuyến đi sắp tới nhé.
Yến Yến
Theo Báo Thể Thao Việt Nam